Để ăn kiêng giảm cân thành công, bạn cần tính toán lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày, sao cho phải ít hơn lượng calo mất đi do vận động và tập luyện. Chính vì vậy, việc biết được lượng calo trong từng món ăn là rất quan trọng, giúp bạn cân đối khẩu phần ăn của mình. Vậy bánh mì chà bông bao nhiêu calo?
Để biết được bánh mì chà bông bao nhiêu calo, bạn cần biết nó được tạo thành từ những nguyên liệu gì. Tương tự như các loại bánh mì thông thường khác, bánh mì chà bông bao gồm các thành phần dinh dưỡng như:
Bên cạnh đó, phần nước sốt dùng trong bánh mì chà bông thường được tạo thành từ các nguyên liệu như dầu ăn, đường, muối, dấm, lòng đỏ trứng và chà bông. Về cơ bản, có thể thấy bánh mì chà bông chứa lượng lớn tinh bột, chất béo và protein, tương đối ít chất xơ, vitamin và khoáng chất vi lượng.
Nhiều bạn đọc thắc mắc không biết “bánh mì chà bông bao nhiêu calo?” hoặc “ăn bánh mì chà bông có béo không?”. Trên thực tế, mặc dù một ổ bánh mì chà bông có kích thước không quá lớn, nhưng có thể cung cấp lượng năng lượng vượt trội.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn ăn một ổ bánh mì chà bông (khoảng 100g) sẽ nạp vào cơ thể khoảng 350 calo - tương đương với 2 chén cơm trắng. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bánh mì chà bông có lượng calo cao như vậy, nguyên nhân thật ra là do trong loại bánh mì này chứa đa dạng các thành phần như ruốc, tinh bột, muối, đường, bơ,... mang đến cho cơ thể lượng tinh bột lớn và chất béo bão hòa.
Bánh mì thường được lựa chọn làm bữa ăn vì tính tiện lợi, nhanh gọn và dễ kiếm. Các loại bánh mì Việt Nam thường chứa đa dạng dưỡng chất, thường cung cấp khoảng 300 - 500 calo. Trong đó, lượng calo trung bình một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể mỗi ngày là khoảng 2000 calo, do đó ăn một ổ bánh mì thì cũng không đáng lo ngại sẽ ảnh hưởng đến cân nặng.
Vậy là bạn đã biết bánh mì chà bông bao nhiêu calo và các thành phần dinh dưỡng có trong nó. Bánh mì không chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm cung cấp năng lượng, mà còn mang đến cho cơ thể một số lợi ích sức khỏe như:
Đa phần các bạn mới bắt đầu bước vào hành trình giảm cân thường gặp khó khăn trong việc xây dựng và áp dụng chế độ ăn kiêng cho bản thân. Dưới đây là một số nguyên tắc khi xây dựng thực đơn giảm cân khoa học mà bạn đọc cần biết:
Tổng lượng calo nạp vào cơ thể là phần năng lượng trong các thực phẩm bạn đã ăn, còn tổng lượng calo tiêu thụ là phần năng lượng tiêu hao do các hoạt động của cơ thể như trao đổi chất, tiêu hóa, vận động, thể dục thể thao,...
Do đó, để giảm cân thành công bạn cần nạp vào cơ thể lượng calo ít hơn lượng calo tiêu thụ. Để điều chỉnh cân bằng này, bạn có thể ăn các thực phẩm ít năng lượng hơn (qua chế độ ăn kiêng) hoặc tiêu hao nhiều năng lượng hơn thông qua vận động. Tuy vậy, bạn không nên nhịn đói hoặc ăn ít hơn 1200 calo mỗi ngày, do khi đó thì cơ thể sẽ không đủ năng lượng và luôn ở tình trạng mệt mỏi.
Thông thường, ba bữa ăn chính mỗi ngày thường cách nhau khoảng thời gian từ 5 đến 6 tiếng. Khi thực hiện ăn kiêng, người thừa cân thường có thể sẽ nhịn ăn quá lâu, dẫn đến ăn rất nhiều vào bữa ăn tiếp theo. Điều này vô tình có thể làm tăng lượng calo nạp cơ thể nếu bạn không kiểm soát chặt chẽ.
Để tránh tình trạng ăn một bữa quá nhiều, bạn đọc nên chia nhỏ nhu cầu năng lượng trong ngày thành 6 bữa ăn. Sau một thời gian kiên trì, dạ dày của bạn sẽ thu nhỏ lại và không còn nhu cầu ăn uống nhiều nữa.
Để có thể giảm cân nhanh chóng và an toàn, sẽ rất tuyệt vời nếu bạn bổ sung nhiều chất xơ thông qua các loại trái cây hoặc rau củ quả. Nguyên nhân là do chúng chứa rất ít calo, nhưng lại rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ nên bổ sung 25g chất xơ mỗi ngày, còn nam giới là 38g, tương ứng khoảng 400 đến 500g rau củ quả.
Đồng thời, bạn đọc nên lựa chọn các loại thịt trắng giúp bổ sung protein để phát triển cơ bắp và hạn chế mỡ thừa. Thịt gia cầm (gà, vịt) hoặc đạm từ thực vật (như đậu nành) thường được ưu tiên sử dụng.
Đặc biệt, khi thực hiện chế độ ăn kiêng bạn không nên ăn quá nhiều tinh bột hoặc đường, sẽ dễ gây tích tụ mỡ thừa. Lượng tinh bột được khuyến cáo mỗi ngày theo nhu cầu của cơ thể là khoảng 500g.
Bên cạnh các nguyên tắc trên, bạn đọc khi muốn giảm cân cũng cần chú ý đến thói quen uống nước của mình. Lượng nước được khuyến cáo mỗi ngày ít nhất 2 lít, tùy theo nhu cầu vận động nhằm đảm bảo chuyển hóa trong cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng cần có kế hoạch luyện tập thể dục hay chơi thể thao. Bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện các bài tập phù hợp, giúp cơ thể tăng tiêu thụ năng lượng, tăng cường chuyển hóa, đốt cháy mỡ thừa và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Bài viết đã giải đáp thắc mắc cho bạn về câu hỏi: “Bánh mì chà bông bao nhiêu calo?”. Việc tính toán lượng calo cho từng món ăn là rất quan trọng, giúp bạn cân bằng được lượng năng lượng nạp vào, từ đó giúp việc ăn kiêng giảm cân hiệu quả. Bạn đọc có thể tìm đọc thêm các bài viết về chủ đề giảm cân an toàn từ nhà thuốc Long Châu nhé!
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/banh-mi-cha-bong-bao-nhieu-calo-va-nguyen-tac-khi-xay-dung-thuc-don-giam-can-a18635.html