Trong Đông y cổ truyền có ghi chép lại, quả mận miền Nam có vị ngọt, chát, tính bình, là “khắc tinh” của các loại bệnh như cao huyết áp, mỡ trong máu, tiểu đường và còn có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Công dụng của quả mận miền Nam đã được Đông y và y học hiện đại chứng minh là một trong 10 loại quả tốt cho sức khỏe, đặc biệt ngày đèn đỏ và được khuyến khích sử dụng thường xuyên để cơ thể luôn được thanh lọc và khỏe mạnh.
1.1. Mận miền Nam là gì? Có gì khác mận miền bắc
Quả mận miền Nam (hay còn gọi là quả roi) là một loại quả nhiệt đới, thường có trong mùa hè tại các tỉnh Bắc Bộ nhưng tại miền Nam, cây mận có thể cho ra trái quanh năm, một cây có thể cho ra đến hơn 700 trái. Quả mận miền Nam to hơn và mọng nước hơn quả mận miền Bắc, có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Vậy ăn mận miền Nam có tác dụng gì? Cùng tham khảo những lợi ích vàng mà loại quả này mang đến cho sức khỏe dưới đây.
1.2. Thành phần dinh dưỡng trong mận miền nam
Theo các nghiên cứu khoa học, trong mỗi 100g quả mận miền Nam có chứa hơn 80% là nước, còn lại là vitamin C, vitamin A và các khoáng chất có lợi cho cơ thể như sắt kali, canxi và các hợp chất hữu cơ tốt cho cơ thể như chất xơ, axit betulinic…
Các hợp chất này không những tốt cho sức khỏe, mà còn hỗ trợ điều trị một số bệnh thường hay mắc phải ở người lớn tuổi như huyết áp và tiểu đường. Đây là cũng là một trong những loại hoa quả mùa hè tươi ngon thường được chị em lựa chọn trong bữa cơm gia đình để cân bằng dinh dưỡng và bổ sung năng lượng cho những người thân yêu.
Quả mận miền Nam là một trong những loại quả phổ biến với người dân Việt Nam và được liệt kê vào danh sách những loại trái cây có lợi cho sức khỏe. Mọi người trong chúng ta ai cũng ít nhất một lần trong đời thường thức qua loại quả này. Vậy ăn mận miền Nam ăn có tốt không? Cùng điểm qua 10 công dụng của loại quả này để khám phá ra nhiều điều thú vị từ loại trái cây tưởng chừng rất bình dị này nhé:
2.1. Giải nhiệt cơ thể
Với hơn 80% hàm lượng quả là nước, quả mận có tác dụng giải nhiệt và giải khát rất tốt, nhất là trong những ngày hè nóng nực. Đặc biệt tác dụng của quả mận miền Nam không chỉ dừng lại ở việc cung cấp nước cho cơ thể, mà còn giúp ngăn ngừa đột quỵ do mất nước hoặc sốc nhiệt.
2.2. Giảm nguy cơ ung thư
Tác dụng của quả mận miền Nam còn nằm ở khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư tuyệt vời của nó. Trong loại quả này có chứa rất nhiều hàm lượng vitamin A, C và các chất chống oxy hóa, giúp hạn chế đến mức tối thiểu các khả năng gây ra bệnh ung thư, bởi vì các tế bào trong cơ thể sẽ không thể bị oxy hóa bởi các tác nhân gây hại được nữa.
2.3. Hạ đường huyết cho người tiểu đường
Một công dụng của quả mận miền Nam mà chúng ta cần chú ý đó chính là khả năng làm giảm lượng đường trong máu cho bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Trong quả mận miền Nam có chứa alkaloid, một chất được sử dụng khá nhiều trong các loại thuốc trị tiểu đường, có công dụng ngăn chặn sự chuyển hóa tinh bột thành đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Chính vì thế, đây là một trong những loại trái cây giúp ổn định đường huyết và người bệnh tiểu đường vẫn có thể yên tâm thưởng thức loại quả này.
2.4. Giúp giảm cân hiệu quả
Thành phần của quả mận miền Nam không có chưa đường, lại giàu chất xơ nên rất thích hợp với những người đang ăn kiêng và mong muốn giảm cân. Chính vì công dụng này mà quả mận miền Nam xứng đáng được nằm trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mọi người, nhất là chị em phụ nữ. Mận còn là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích mà bà bầu nên bổ sung trong thai kỳ.
2.5. Thanh lọc detox cơ thể
Một tác dụng khác của quả mận miền Nam mà chúng ta không thể bỏ qua chính là loại quả này có thể giúp chúng ta thanh lọc và thải độc cho cơ thể, đặc biệt là gan và thận. Chúng ta có thể nấu quả mận miền Nam và lấy nước để uống. Nước ép detox thanh lọc cơ thể siêu nhanh từ mận giúp cải thiện sắc đẹp và vóc dáng mà chị em có thể áp dụng để luôn tươi trẻ mỗi ngày.
2.6. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Trong quả mận miền Nam có chứa rất nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ bài tiết đường ruột và rất thích hợp với những người bị táo bón. Tuy nhiên, do loại trái cây này có vị chua và chát nhẹ, nên những người bị bệnh dạ dày nên cân nhắc trước khi ăn và ăn với lượng vừa phải.
2.7. Giảm cholesterol
Do có hàm lượng chất xơ và vi khoáng dồi dào, tác dụng của quả mận miền Nam còn là giúp cơ thể giảm bớt lượng cholesterol, từ đó ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.
2.8. Bổ mắt, giúp sáng mắt
Vitamin A là một vi chất chủ yếu trong quả mận miền Nam. Chính vì thế, ăn mận thường xuyên sẽ giúp chúng ta có một đôi mắt sáng, khỏe và ngăn chặn một số căn bệnh về mắt của người lớn tuổi như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng v.v.
2.9. Lợi tiểu
Là loại quả của mùa hè, tuy nhiên quả mận miền Nam lại rất mọng nước và nhiều vitamin C, nên có tác dụng thanh nhiệt, giảm thiểu mụn nhọt, nhiệt miệng và đồng thời cấp nước cho cơ thể được tốt hơn.
2.10. Tăng cường miễn dịch
Lượng vitamin C có trong quả giúp tăng cường sức đề kháng, nhất là trong các trường hợp mất sức hay mỏi mệt. Ngoài ra, mận miền Nam còn có tác dụng giúp ngăn ngừa mất sức do tiêu chảy hoặc kiết lỵ.
Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, do vậy, mỗi người trong chúng ta nên tập cho mình một lối sống lành mạnh để thêm trẻ trung, yêu đời và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/10-tac-dung-cua-qua-man-mien-nam-doi-voi-suc-khoe-phong-ngua-benh-a18433.html