Trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất vô cùng dồi dào mà chúng ta không nên bỏ lỡ. Trong các loại trái cây có chứa hầu hết các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, có những loại trái cây giàu vitamin C, có trái cây giàu vitamin A. Vậy vitamin A có trong trái cây nào?
Vitamin là nhóm các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy chỉ cần một lượng nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng. Trong các loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày, hầu hết đều có chứa nhiều trong số 13 vitamin thiết yếu với cơ thể. Tuy nhiên, vì các lý do như sự khó khăn trong quá trình hấp thụ hoặc lượng vitamin vốn có trong thực phẩm bị hao hụt trong quá trình chế biến nên cơ thể bị thiếu hụt vitamin. Điều này ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể của mỗi người.
Trong 13 loại vitamin thiết yếu của cơ thể (vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin K, thiamin, niacin, riboflavin, axit pantothenic, vitamin B6, vitamin B12, biotin, và folate), vitamin A là một trong số những vitamin quan trọng hàng đầu. Vitamin A là một nhóm các hợp chất có thể hòa tan trong chất béo bao gồm:
Vitamin A được lưu trữ trong mô cơ thể để cơ thể sử dụng dần. Hầu hết vitamin A được cơ thể con người lưu trữ trong gan dưới dạng este retinyl. Cơ thể chúng ta cần chuyển đổi các dạng vitamin A thành 2 dạng hoạt động là retinal và acid retinoic rồi mới có thể sử dụng.
Trước khi giải đáp thắc mắc vitamin A có trong trái cây nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lợi ích của nó đối với sức khỏe nhé!
Ngoài có nhiều trong gan động vật, dầu thực vật, các loại cá, vitamin A còn có nhiều trong các loại trái cây. Khó có thể kể hết tên của các loại thực phẩm giàu vitamin A. Nếu chưa biết vitamin A có trong trái cây nào, bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây!
Đu đủ rất giàu chất chống oxy hóa vitamin A, rất tốt cho thị lực và làn da. Đồng thời, giúp bảo vệ giác mạc và ngăn ngừa sự thoái hóa của võng mạc. Theo dữ liệu USDA, đu đủ chứa tới 247 microgram beta-carotene.
Xoài là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Quả xoài cỡ trung bình cung cấp gần 75% lượng vitamin A. Xoài làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và các bệnh chính khác.
Tuy nhiên, loại quả này có thể khiến đường huyết tăng do hàm lượng đường có trong xoài nhiều. Do đó, những người bị tiểu đường có thể thay đổi các loại quả khác để cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo chỉ số đường huyết được ổn định.
Dưa vàng là một loại trái cây mùa hè. Nó chứa khá nhiều lượng vitamin A, vitamin C, kali và magie và được mọi người hay sử dụng trong những ngày hè nóng nực.
Bưởi chứa nhiều vitamin A cùng với vitamin C. Chúng chứa khá nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác nhau như bệnh tim, ung thư và các vấn đề liên quan đến mắt. Nó cũng tăng cường khả năng miễn dịch và giữ cơ thể của chúng ta luôn khỏe mạnh.
Dưa hấu là một loại trái cây có vị ngọt, chứa nhiều vitamin A. Dưa hấu có tác dụng tuyệt vời trong việc cải thiện khả năng miễn dịch, sức khỏe làn da và sức khỏe của mắt, ngăn ngừa tổn thương.
Quả mơ tươi chứa nhiều vitamin A giúp tăng cường thị lực, tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ làn da. Quả mơ giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về mắt do tuổi tác.
Quýt là một nguồn cung cấp vitamin A và vitamin C - hai loại vitamin đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt của mắt và làn da. Vitamin A giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến mắt do tuổi tác dẫn đến suy giảm thị lực. Quýt cũng giúp điều trị các tình trạng da khác nhau như lão hóa da, chàm, kiểm soát quá trình lão hóa da như da xỉn màu, nếp nhăn.
Quả đào chứa nhiều vitamin A giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt và có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Đào cũng giúp tăng cường sự phát triển của tế bào và sự phát triển của các tế bào bạch cầu. Vitamin A trong quả đào có thể giúp chống lại nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Ổi giúp tăng cường thị lực do chứa hàm lượng vitamin A. Ổi giúp làm chậm sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng của mắt. Đồng thời, loại quả này cũng giúp làm sáng da và làm chậm quá trình lão hóa da.
Trên đây chỉ là một số loại trái cây quen thuộc, phổ biến, dễ mua nhất. Ngoài ra còn nhiều loại trái cây khác cung cấp vitamin A cho cơ thể với hàm lượng khác nhau mà chúng ta sẽ không thể liệt kê hết trong phạm vi bài viết này.
Nhiều người muốn biết vitamin A có trong trái cây nào vì tiêu thụ vitamin A có trong trái cây là một cách khôn ngoan để bổ sung vitamin A cho cơ thể. Như chúng ta đã biết, loại vitamin này thường có trong 2 nguồn thực phẩm: Ở động vật, vitamin A có nhiều trong gan động vật, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa. Ở thực vật, vitamin A có nhiều trong rau, củ, quả.
Tuy nhiên, vitamin A dễ bị phân hủy, giảm hàm lượng hoặc bị mất đi trong quá trình đun nóng và chế biến. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích việc cung cấp vitamin A từ các loại trái cây tươi. Ăn trái cây là cách tiêu thụ vitamin A không chế biến nên giữ nguyên được cả chất và lượng. Trái cây tươi cũng dễ tiêu hóa hơn các sản phẩm từ động vật hay các loại rau đã qua chế biến.
Mức cung cấp vitamin A từ trái cây phù hợp khác nhau tùy từng độ tuổi. Cụ thể là:
Mức hấp thụ tối đa mà cơ thể có thể chấp nhận được là khoảng 10.000 IU (3.000 mcg)/ngày đối với người trưởng thành. Đây là mức hấp thụ cao nhất và không gây hại cho sức khỏe. Và con số này chỉ được tính cho dạng retinol của vitamin A mà không bao gồm các carotenoid và các chất tiền vitamin A khác.
Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có được những thông tin cần biết về vitamin A có trong trái cây nào. Chúng ta có thể bổ sung vitamin A từ các sản phẩm động vật, các loại rau xanh và trái cây tươi. Trẻ em dưới 36 tháng tuổi còn được uống bổ sung vitamin A liều cao theo các chương trình hàng năm của Bộ y tế. Điều quan trọng nhất là hàng ngày, bạn nên bổ sung vitamin A từ trái cây với lượng vừa đủ. Khi chọn mua trái cây, bạn nên mua ở những cửa hàng trái cây sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé!
Xem thêm:
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/vitamin-a-co-trong-trai-cay-nao-a18303.html