Tại sao lại có loại DHA dành riêng cho bà bầu? DHA là dưỡng chất rất quan trọng với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, hỗ trợ sự hình thành và phát triển não bộ, thị lực ở trẻ. Bổ sung DHA cho bà bầu được khuyến cáo nên thực hiện trong suốt thai kỳ, đặc biệt 3 tháng cuối thai kỳ. DHA dành riêng cho bà bầu nhằm cung cấp đủ nhu cầu DHA trong thai kỳ và đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Mang thai là một hành trình đặc biệt và thiêng liêng đối với mỗi người phụ nữ. Để đảm bảo sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh của thai nhi, bà bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là DHA. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tầm quan trọng của DHA và cách bổ sung đúng cách cho cơ thể. Vậy DHA có vai trò như thế nào đối với bà bầu và thai nhi? Tại sao lại có loại DHA dành riêng cho bà bầu? Bà bầu nên bổ sung DHA vào thời điểm nào và liều lượng ra sao cho phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
DHA (Axit Docosahexaenoic) là một loại axit béo không no thiết yếu thuộc Omega-3, hỗ trợ sự hình thành và phát triển của não bộ và thị giác, đặc biệt đối với trẻ trong 1000 ngày đầu đời (từ khi mẹ mang thai đến khi bé đạt 2 tuổi) [1][6-10]. Tuy nhiên cơ thể không thể tự tổng hợp DHA được nên cần bổ sung thông qua nguồn thực phẩm như các loại cá béo (cá hồi, cá thu, cá mòi), sữa, dầu cá và dầu tảo hoặc bổ sung DHA thông qua các loại thực phẩm chức năng với hàm lượng DHA phù hợp [2].
Thực phẩm giàu DHA là nguồn dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên bổ sung DHA trong suốt thai kỳ để đem lại lợi ích cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Đới với bà bầu, DHA giúp giảm nguy cơ sinh non [3], nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ trong thời gian mang thai. Ngoài ra chất dinh dưỡng này còn giúp cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa trầm cảm sau sinh [4] và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và loãng xương sau này.
Việc bổ sung đầy đủ DHA trong thai kỳ còn kích thích cơ thể mẹ bầu nhiều hồng cầu, giúp cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng và oxy cho sự phát triển của thai nhi về cả trí tuệ lẫn thể chất. Đó là lý do vì sao các bác sĩ khuyên các mẹ bầu nên tăng cường bổ sung DHA trong lúc mang thai và cho con bú.
Đối với thai nhi, DHA là chất béo chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não bộ và võng mạc, giúp thai nhi phát triển đầy đủ về não, hệ thống thần kinh và mắt ngay từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ. DHA không chỉ đảm bảo sự phát triển của tất cả các phần trong bộ não mà còn hỗ trợ sự kết nối giữa các tế bào thần kinh, tăng độ nhạy bén tạo tiền đề phát triển IQ vượt trội trong tương lai. Vì thế mẹ bầu nên bổ sung DHA ngay từ khi còn trong bụng mẹ cho đến hai năm đầu đời.
Vai trò của DHA với mẹ bầu và sự phát triển não bộ, hệ thần kinh, võng mạc ở thai nhi
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung DHA bầu nên được thực hiện trong suốt thời gian mang thai và sau sinh với liều lượng tối thiểu là 200mg. Bởi vì DHA đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển thị giác và trí não của bé. Vào tuần thai thứ 12, chức năng thị giác và thính giác của trẻ bắt đầu được hình thành và phát triển mạnh, vì vậy nên bổ sung đầy đủ theo liều khuyến cáo của DHA trong thời điểm này. Đến tam cá nguyệt thứ 3, việc cung cấp đủ DHA sẽ giúp trẻ hình thành đầy đủ và phát triển tư duy hoàn thiện và ngăn ngừa sinh non [1] [11].
Phụ nữ sau sinh bổ sung DHA góp phần nâng cao chất lượng sữa mẹ, nguồn dinh dưỡng tốt ưu cho sức khỏe và sự phát triển của bé trong những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì mẹ nên chú ý liều lượng DHA bổ sung ở mỗi giai đoạn trong thai kỳ.
Theo Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RDA- Hoa Kỳ) [1] trong thời kỳ mang thai tùy từng giai đoạn mà mẹ bầu cần bổ sung ít nhất 200mg DHA mỗi ngày.
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất gồm sắt, acid folic, canxi, DHA, các nhóm vitamin và khoáng chất,… Trong đó lượng DHA mà mẹ cần bổ sung ít nhất 100 - 120mg mỗi ngày.
Đây cũng là giai đoạn mẹ bầu bị ốm nghén, nhiều mẹ ốm nghén nặng nên không thể ăn uống được các loại thức ăn bổ dưỡng. Với những trường hợp như vậy, mẹ nên dùng viên uống bổ sung DHA cho bầu. Nếu không đáp ứng được nhu cầu DHA trong giai đoạn này thì nguy cơ sinh non, tiền sản giật, thai nhi chậm phát triển là khá cao.
Sau giai đoạn hình thành bào thai, 3 tháng tiếp theo là lúc thai nhi phát triển mạnh mẽ về hệ thần kinh và nhu cầu về DHA tăng lên so với giai đoạn trước. Vì thế, việc bổ sung đủ tối thiểu 200mg DHA mỗi ngày trong 3 tháng giữa thai kỳ sẽ giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Tuy nhiên chế độ ăn uống hàng ngày khó có thể đáp ứng đủ lượng DHA cần thiết, vì thế mẹ nên dùng viên uống DHA cho bầuđể đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho mẹ và thai nhi.
Vào 3 tháng cuối, thai nhi đã phát triển khá hoàn thiện. Tuy nhiên, não bộ vẫn tiếp tục phát triển đến những tuần cuối cùng thai kỳ nên bà bầu vẫn cần bổ sung DHA khoảng 200 - 400 mg mỗi ngày. Điều này góp phần nâng cao nhận thức và thể trạng của trẻ trong 18 tháng đầu đời sau này.
DHA dành riêng cho mẹ bầu thường được chọn lọc kỹ lưỡng từ nguồn gốc và quy trình sản xuất để đảm bảo an toàn và tối ưu cho sức khỏe của mẹ và phát triển não bộ, thị giác của thai nhi. DHA (Omega-3) thông thường được sản xuất từ các loại cá như cá mòi, cá trích, cá kiếm.
Nhưng DHA dành cho bà bầu thường được chiết xuất từ nguồn biển sạch, ít nhiễm bẩn như tảo biển hoặc các loại cá sống ở vùng nước sâu và lạnh như cá hồi đại dương với mục đích giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc tố và kim loại nặng như thủy ngân có hại cho thai nhi. Điểm khác biệt này không chỉ đảm bảo sự an toàn cho mẹ và thai nhi, mà còn giúp cung cấp đủ lượng DHA cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Do đó chuyên gia đề xuất mẹ bầu nên sử dụng các sản phẩm viên uống chứa DHA có nguồn gốc từ tảo biển và cá hồi đại dương từ các thương hiệu uy tín [5], trong đó DHA Bio Island và DHA bầu cá hồi Careline Fish Oil (Úc) được xem là lựa chọn hàng đầu.
DHA bầu cá hồi Careline Fish Oil, được đánh giá là nguồnn DHA tinh khiết và an toàn cho bầu
DHA bầu cá hồi Careline Fish Oil là sản phẩm của thương hiệu Careline (Úc), được chiết xuất từ cá hồi đại dương sống ở vùng biển sâu. Mỗi viên nang mềm chứa 1000mg dầu cá hồi, cung cấp 300mg axit béo Omega -3, trong đó có 180mg EPA và 120mg DHA.
Sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp tách chiết không sử dụng nhiệt độ nhằm bảo quản tối đa dưỡng chất trong cá. Quá trình tách chiết cũng không sử dụng chất phụ gia và chất bảo quản, đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Với hàm lượng DHA và EPA cao cùng nguồn nguyên liệu và phương pháp sản xuất chất lượng, DHA bầu Careline có khả năng hấp thu dưỡng chất cao hơn so với các sản phẩm DHA thông thường, tăng từ 1.5 đến 3.5 lần. DHA bầu Careline hiện đang được phân phối tại Việt Nam và nhận được phản hồi tích cực từ người dùng cũng như các chuyên gia y tế.
DHA bầu từ tảo nhà Bio Island-Úc cung cấp 210mg DHA mỗi viên, hỗ trợ phát triển não bộ, mắt và hệ thần kinh ở thai nhi khi còn trong bụng mẹ
DHA bầu Bio Island là sản phẩm của Bio Island (Úc), được chiết xuất từ tảo biển Schizochytrium giàu DHA. Mỗi viên chứa 525mg dầu DHA tương ứng 210mg DHA tinh khiết. Do có nguồn gốc từ thực vật nên sản phẩm không có mùi tanh như một số sản phẩm DHA từ cá, phù hợp cho các bà bầu ăn chay hoặc không thích mùi tanh. Bên cạnh đó, viên nang có kích thước nhỏ giúp dễ uống hơn. DHA bầu Bio Island cũng đang được phân phối rộng rãi ở Việt Nam. Đây là một lựa chọn cho các bà bầu muốn bổ sung DHA từ nguồn thực vật.
Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ, mẹ bầu sẽ cần bổ sung 1 lượng DHA khác nhau. Để đảm bảo cung cấp đủ và đúng, mẹ nên lựa chọn các sản phẩm dạng viên có chứa đủ lượng DHA cần thiết mỗi ngày (khoảng 200 - 400mg).
Đối với giai đoạn tuần thai dưới 10 tuần thì bạn chỉ cần bổ sung 1 viên mỗi ngày. Tuy nhiên bước sang giai đoạn từ 10 - 36 tuần hay sau sinh thì bạn cần bổ sung 2-3 viên mỗi ngày để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể. Liều lượng sử dụng DHA bầu đã được nghiên cứu và cân đối phù hợp với nhu cầu của cơ thể mẹ bầu trong từng giai đoạn cụ thể. Do đó cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm để sử đúng liều lượng hướng dẫn, không tự ý tăng liều dùng khi chưa có chỉ dẫn, tránh những tác động không mong muốn có thể xảy ra.
Mẹ bầu có thể uống DHA bất cứ lúc nào trong ngày kể cả buổi tối, tuy nhiên uống DHA trong lúc ăn hoặc sau bữa ăn lại mang đến hiệu quả hơn cả. Bởi vì khi uống DHA cùng với bữa ăn sẽ cho khả năng hấp thụ tốt hơn, do chất béo kích thích hoạt động của enzyme lipase, giúp DHA được phân hủy và hấp thụ vào ruột non.
Trên đây là những thông tin cơ bản về tầm quan trọng của DHA đối với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Bổ sung DHA đúng cách và đầy đủ sẽ góp phần giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về thể chất cũng như trí tuệ ngay từ trong bụng mẹ. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để lựa chọn sản phẩm DHA chất lượng và phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Việc kết hợp chế độ dinh dưỡng cân bằng, lối sống lành mạnh cùng bổ sung DHA đều đặn chắc chắn sẽ là nền tảng cho một thai kỳ khỏe mạnh, một em bé thông minh và khỏe mạnh khi chào đời.
DHA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ và thị lực của thai nhi, đồng thời mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu. Để đảm bảo cung cấp đủ lượng DHA cần thiết, bà bầu nên bổ sung DHA ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ và duy trì trong suốt quá trình mang thai với liều lượng phù hợp cho từng giai đoạn. Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần bổ sung từ 100-200mg DHA mỗi ngày, tăng lên 200-300mg trong những tháng tiếp theo cho đến khi sinh. Thời điểm tốt nhất để uống DHA là trong hoặc sau bữa ăn để tăng cường khả năng hấp thụ. Ngoài ra, mẹ bầu nên ưu tiên các sản phẩm DHA dành riêng cho phụ nữ mang thai với nguồn nguyên liệu sạch, an toàn và giàu dưỡng chất như DHA chiết xuất từ tảo biển hoặc cá hồi đại dương. Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng các mẹ bầu sẽ có thêm kiến thức để lựa chọn và bổ sung DHA đúng cách, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của con yêu ngay từ trong bụng mẹ.
[1] Coletta JM, Bell SJ, Roman AS. Omega-3 Fatty acids and pregnancy. Rev Obstet Gynecol. 2010 Fall;3(4):163-71. PMID: 21364848; PMCID: PMC3046737.
[2] https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/what-should-you-eat/fats-and-cholesterol/types-of-fat/omega-3-fats/
[3] https://news.ku.edu/news/article/2013/02/25/prenatal-dha-reduces-early-preterm-birth-low-weight-birth-weight
[4] Jackson KH, Harris WS. A Prenatal DHA Test to Help Identify Women at Increased Risk for Early Preterm Birth: A Proposal. Nutrients. 2018 Dec 6;10(12):1933. doi: 10.3390/nu10121933. PMID: 30563193; PMCID: PMC6316227.
[5] Greenberg JA, Bell SJ, Ausdal WV. Omega-3 Fatty Acid supplementation during pregnancy. Rev Obstet Gynecol. 2008 Fall;1(4):162-9. PMID: 19173020; PMCID: PMC2621042.