Như các bạn đã biết, sâm được coi là một loại dược liệu quý và đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Chính vì vậy mà nhiều người thắc mắc bà bầu uống nước sâm được không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn vấn đề này thì hãy cùng Primer đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.
Trước khi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Bà bầu uống nước sâm được không?”, chúng ta cùng tìm hiểu xem uống nước sâm có những tác dụng gì nhé.
Nước sâm là một loại thức uống được chế biến từ củ nhân sâm, có những tác dụng giống như nhân sâm và có giá thành khá đắt đỏ. Tùy thuộc vào hàm lượng nhân sâm có trong nước mà giá trị dinh dưỡng của từng loại nước sâm sẽ khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có những công dụng chính là:
>> Xem thêm: Không nên uống mật ong khi nào? Ai không nên uống mật ong?
Mặc dù nước sâm được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện nhiều tình trạng bệnh nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng loại nước này. Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào liên quan đến tính hiệu quả và an toàn của việc dùng nước sâm đối với phụ nữ đang mang thai nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia, bà bầu không nên uống nước sâm.
Tại Mỹ và Hồng Kông, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt tính của Ginsenoside Rb1 trong củ sâm có thể làm rối loạn sự phát triển của thai nhi. Còn theo y học cổ truyền Trung Quốc, nhân sâm có tính nóng, trong khi phụ nữ mang thai lại có dương khí thịnh và âm huyết suy. Do đó, nếu bà bầu uống nước sâm sẽ bị dư khí, gây nóng trong và thiếu máu, nguy hiểm đến sức khỏe.
Chính vì vậy, nếu bạn còn đang thắc mắc “bà bầu uống nước sâm được không” hay “có bầu uống nước sâm lạnh được không” thì câu trả lời sẽ là không các bạn nhé.
>> Xem thêm: Uống nước sả gừng mỗi ngày có tốt không? Một số lưu ý cần biết
Mặc dù nước sâm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng các bà bầu lại được khuyến cáo là không nên sử dụng bởi vì:
Một thí nghiệm tại đại học Hồng Kông trên những con chuột đang mang thai đã cho thấy rằng, khi tiêm 30mg/ml hợp chất Ginsenoside Rb1 vào người chuột mẹ thì những con chuột con khi sinh ra có tim, mắt, tứ chi phát triển không bình thường.
Từ kết quả của thí nghiệm này chúng ta có thể nhận định rằng, bà bầu không nên uống nước sâm vì Ginsenoside Rb1 là thành phần chủ yếu trong củ sâm. Nó sẽ gây dị tật ở thai nhi nếu người mẹ dung nạp chất này vào cơ thể khi mang bầu.
Các thành phần có trong nước sâm làm giảm khả năng kết dính của tiểu cầu và chống đông máu. Vậy nên nếu bạn cho rằng uống nước sâm khi đang mang bầu là bồi bổ cho cơ thể thì bạn hoàn toàn sai lầm. Nước sâm sẽ khiến mẹ bầu bị băng huyết, khó cầm máu khi sinh con. Thậm chí sau khi sinh người mẹ vẫn bị ảnh hưởng.
Trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu rất dễ mắc phải bệnh đái tháo đường thai kỳ do ăn nhiều tinh bột, đồ ngọt hoặc uống nhiều nước sâm. Khi lượng đường trong máu tăng cao, mẹ bầu sẽ gặp phải những triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, hạ nhịp tim… Điều này sẽ gây tác động xấu đến thai nhi.
Nếu như uống nước sâm giúp giảm căng thẳng, stress và làm tỉnh táo đầu óc ở người bình thường thì các mẹ bầu lại ngược lại. Theo các chuyên gia thì trong nước sâm có chứa các yếu tố gây nên tình trạng rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ đang mang thai. Nó không chỉ khiến chị em mất ngủ mà còn gây ra những rối loạn khác khiến cho chị em bị tỉnh giấc rất nhiều lần trong đêm. Việc thiếu ngủ sẽ khiến cho mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Trong thời kỳ mang thai, nội tiết tố trong người phụ nữ sẽ có những thay đổi và ốm nghén là tình trạng mà hầu hết các mẹ bầu đều phải trải qua. Nếu uống nước sâm lúc này, tình trạng ốm nghén sẽ nặng hơn, thậm chí các mẹ bầu còn bị các bệnh như đau đầu, mỏi cổ,….
Enzyme có trong nước sâm là lý do khiến tuyến nước bọt hoạt động kém hơn bình thường. Vì vậy mà mẹ bầu sẽ bị khô họng nếu uống nhiều nước sâm.
Tác dụng phụ của nước sâm là gây co bóp tử cung và làm tăng tình trạng nôn mửa, tiêu chảy ở mẹ bầu. Sau khi sử dụng nước sâm, mẹ bầu có thể bị đi ngoài từ 2 - 3 lần trong một ngày. Điều này sẽ khiến cơ thể mẹ bầu bị mất nước và gây ra những ảnh hưởng xấu cho thai nhi. Nếu đã lỡ uống nước sâm và gặp phải tình trạng này, mẹ bầu nên đi thăm khám để có giải pháp bù nước thích hợp.
Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và tốt cho sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu nên uống các loại thức uống sau đây trong thời kỳ mang thai:
Trong sữa có rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, chất béo, các loại vitamin,… tốt cho cả mẹ và bé. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên uống nhiều sữa nhưng là sữa đã qua tiệt trùng.
Trong nước mía có tới 70% là các loại đường tự nhiên, ngoài ra còn có protein, chất béo, vitamin, carbohydrate, khoáng chất và gần 30 loại axit hữu cơ khác nữa. Đây đều là những thành phần tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Đặc biệt, lượng kali có trong mía còn giúp các mẹ bầu cải thiện được hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, viêm nhiễm, đau dạ dày.
Mặc dù tốt là vậy nhưng các mẹ bầu không nên uống nước mía vào buổi sáng sớm, chiều tối hoặc trước bữa ăn vì nó không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Thay vào đó, các bạn nên uống vào buổi trưa nắng hoặc xế chiều để bù lại lượng nước đã mất cho cơ thể.
Trong nước đậu xanh có chứa nhiều chất sắt để nuôi dưỡng thai nhi. Không chỉ vậy, lượng đạm trong đậu xanh còn làm tăng khả năng hấp thụ các dưỡng chất khác cho cơ thể.
Uống nước đậu xanh vào mùa hè không chỉ giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa mà nó còn giúp phòng ngừa ung thư và giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
Trong đậu đen có chứa nhiều chất rất cần thiết để mẹ bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh, đó là vitamin nhóm B, sắt, kẽm, beta caroten và axit folic… Vitamin B và axit folic trong đậu đen còn giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi và hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón ở bà bầu. Đặc biệt đậu đen còn rất giàu dinh dưỡng, năng lượng nhưng lại ít chất béo nên bà bầu có thể yên tâm sử dụng mà không lo bị tăng cân hoặc tiểu đường thai kỳ.
Uống nước đậu đen rang sẽ giúp tăng cường sức khỏe, bổ máu và giữ da trắng sáng, rất tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Trà hoa cúc nhãn nhục không chỉ giúp kháng khuẩn, khử độc hiệu quả mà nó còn giúp làm mát cơ thể, tránh tình trạng phát ban do nóng trong.
Không chỉ vậy, loại trà này còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao trong thời kỳ mang thai. Đặc biệt, các chất chống oxy hóa tự nhiên có trong trà còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Nước gạo lứt rang kết hợp với gừng chính là một loại thức uống giúp làm giảm tình trạng ốm nghén hiệu quả. Ngoài ra, sterol và steroid có trong gạo lứt còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại nhiễm trùng.
Nước gạo lứt rang cũng giúp mẹ bầu ổn định huyết áp, tránh gặp phải các tai biến sản khoa như tiền sản giật gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
Ngoài ra các mẹ bầu cũng cần phải hết sức chú ý đến nguồn nước mà mình sử dụng trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Hãy sử dụng máy lọc nước RO để làm sạch nguồn nước trước khi sử dụng vì bạn sẽ không biết nguồn nước mà mình đang dùng có chứa những chất gì, nhất là khi nguồn nước ngày nay đang bị ô nhiễm khá nghiêm trọng.
Việc sử dụng máy lọc nước RO công nghiệp sẽ giúp bạn có nguồn nước sạch an toàn để dùng trong ăn uống, tắm gội, giặt giũ hàng ngày. Điều này cũng sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi được tốt hơn.
Đối với câu hỏi “Bà bầu uống nước sâm được không” thì chắc hẳn giờ đây các bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào. Có thể nói rằng nước sâm tuy tốt nhưng nó lại là thức uống không phù hợp với các mẹ bầu. Chính vì vậy, các mẹ bầu cần phải hết sức chú ý về những loại đồ uống mà mình sử dụng khi mang thai, không phải cái gì bổ cũng là tốt đối với mẹ bầu. Và đừng quên liên hệ ngay với Primer theo số Hotline 1900 98 98 35 nếu có nhu cầu tìm mua máy lọc nước để có nguồn nước sạch sử dụng mỗi ngày các bạn nhé.
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/ba-bau-uong-nuoc-sam-duoc-khong-tac-hai-cua-nuoc-sam-voi-ba-bau-a18281.html