Đường nho là một loại nguyên liệu được quan tâm trong ngành rượu vang, thực phẩm và đồ uống. Đường nho rất phù hợp với nhu cầu trong sản xuất thực phẩm vì chúng là chất tạo ngọt tự nhiên và có nhiều lợi ích với sức khỏe. Vậy đường nho là gì?
Đường nho là gì? Đường nho là chất tạo ngọt tự nhiên 100% tuyệt vời. Đường nho có thể ở dạng lỏng, không màu, không mùi và hòa tan ngay lập tức hoặc ở dạng bột mịn màu trắng. Đây là sản phẩm thu được từ nước nho ép bao gồm khoảng 49,5% fructose, 49,5% glucose và 1% đường phụ và không chứa sucrose.
Đường nho là gì? Đường nho là chất tạo ngọt tự nhiên hoàn hảo cho ngành thực phẩm và đồ uống. Đây là loại đường không làm thay đổi hoặc làm biến đổi các chất cảm quan của sản phẩm, ngược lại, nó làm tăng hương vị và mùi thơm, cũng như tăng giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Đường nho có hương vị đặc trưng, khi nếm thử đường nho, mọi người sẽ cảm nhận được vị ngọt dần chuyển sang vị chua.
Đường nho là gì? Hiện nay trên thị trường có hai loại đường nho là đường do Pháp sản xuất và do Ý sản xuất. Về cơ bản thì hai loại đường này có thành phần tương tự nhau nhưng đường nho Pháp không ổn định bằng đường nho Ý, dễ bị chảy nước nên không được ưa chuộng bằng.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học của Đại học Cambridge đã chứng minh rằng đường nho 100% tự nhiên không ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh tiểu đường hoặc gây ra rủi ro cho sức khỏe, mà hoàn toàn lành mạnh. Đường nho tự nhiên là chất tạo ngọt tuyệt vời vì không chứa sucrose.
Đường nho được chiết xuất từ nho tươi, có thể sử dụng như chất làm ngọt tự nhiên dùng cho trẻ em giúp giảm nguy cơ sâu răng, không chứa gluten. Đặc biệt đường nho là một carbohydrate từ nhóm của monosaccarit dễ dàng hấp thu vào cơ thể bé mà không gây ra quá trình lên men.
Đường nho được khuyến cáo sử dụng thay thế đường thông thường dành cho trẻ em, người giảm cân, người mắc bệnh tiểu đường hoặc muốn phòng ngừa bệnh tiểu đường bởi độ ngọt của đường nho chỉ bằng 70% đường thông thường, phù hợp với nhiều đối tượng, nhất là thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ hoặc người già.
Ngoài ra, đối với ngành công nghiệp thực phẩm, việc sử dụng đường nho trong quá trình chế biến sản phẩm giúp giảm khối lượng nguyên liệu thô, từ đó giảm chi phí sản xuất. Việc sử dụng đường nho giúp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ưa chuộng sản phẩm tự nhiên mà không làm mất đi hương vị của thực phẩm, thậm chí còn làm tăng hương vị.
Đường nho còn có một công dụng đó là làm chất tạo đông trong các món ăn như thạch và tào phớ, sử dụng thay thế cho thạch cao bởi thạch cao khá độc hại nếu sử dụng không đúng cách. Đường nho cũng có thể sử dụng làm nem chua, giúp điều chỉnh độ pH trong món ăn này hiệu quả.
Đường nho được sản xuất từ nước ép nho khử ion cô đặc giúp tạo ra các sản phẩm lành mạnh bổ dưỡng và tự nhiên. Các sản phẩm sử dụng nguyên liệu từ đường nho tự nhiên là những sản phẩm chất lượng cao hơn, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng và do đó có giá trị thương mại cao hơn. Dưới đây là những ứng dụng của đường nho trong ngành thực phẩm:
Đường nho do có độ ngọt và độ hòa tan cao, mang lại lợi thế trong sản xuất nước ép trái cây, đồ uống và thực phẩm bổ sung. Bên cạnh đó đường nho không chứa sucrose nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng mà không phải lo ngại đến những ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe của loại đường này.
Do nồng độ đường tự nhiên cao và độ đặc của nó nên đường nho được sử dụng rộng rãi như một chất bảo quản cho nhiều loại trái cây khác nhau, chẳng hạn như dứa, bí ngô,… Ngoài ra, trong sản xuất thạch và mứt, đường nho giúp tăng cường hương vị của sản phẩm và là chất tạo đông tuyệt vời.
Trong số các ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất của đường nho là sản xuất đồ uống tăng lực giúp tăng cường sức khỏe. Khi sử dụng đường nho làm nguyên liệu sản xuất đồ uống thể thao, đường nho cung cấp khoáng chất, đường tự nhiên, chất chống oxy hóa và vitamin giúp tăng cường lợi ích của đồ uống thể thao và tăng lực.
Đường nho có khả năng tạo ngọt cao và cũng có khả năng tăng cường hương thơm và hương vị của kem và các sản phẩm bánh kẹo, chẳng hạn như kem làm nhân và kem phủ. Các sản phẩm bánh cũng sử dụng đường nho làm nguyên liệu sản xuất. Trong các sản phẩm nướng, đường nho hỗ trợ độ đàn hồi của bột ở mức phù hợp. Các sản phẩm hoàn thiện có độ nhẹ, mềm, bề mặt màu nâu vàng và mùi mà các nhà sản xuất và người tiêu dùng mong muốn.
Đường nho thường được sử dụng trong quá trình lên men rượu bia và các loại đồ uống có cồn khác vì nó là nguồn thức ăn cho nấm men và các vi sinh vật khác.
Đường nho có thể sử dụng thay thế gelatin do đặc tính tạo đông của nó. Sử dụng đường nho thay thế gelatin có nhiều lợi ích như đường nho mịn và dễ hòa tan hơn, sử dụng tiện lợi hơn. Đường nho không có mùi khó chịu, trong khi gelatin có mùi hơi tanh vì nó được chiết xuất từ da và xương động vật. Đường nho không có màu còn gelatin có màu hơi ngà, nên đường nho được ưu tiên sử dụng trong những món ăn yêu cầu có màu sắc trắng trong tinh khiết.
Trên đây là những chia sẻ đường nho là gì và ứng dụng của đường nho trong ngành thực phẩm. Có thể thấy đường nho là sản phẩm có nhiều công dụng hữu ích, an toàn với sức khỏe nên được ứng dụng và sử dụng thay thế một số loại đường khác trong sản xuất thực phẩm nói chung và sử dụng tại gia đình nói riêng.
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/duong-nho-la-gi-duong-nho-co-tot-khong-a17996.html