Những loại rau bà bầu không nên ăn để có thai kỳ ổn định

1. Vì sao bà bầu cần hạn chế ăn một số loại rau và thực phẩm khi mang thai?

Trong thai kỳ, cơ thể của mẹ có nhiều thay đổi về cả tâm lý lẫn sinh lý. Trong đó có thể kể đến sự suy giảm mạnh của hệ miễn dịch, làm mẹ dễ gặp phải vấn đề sức khỏe như nhiễm trùng, viêm khớp, tăng huyết áp, cảm cúm… nếu không may tiếp xúc với thực phẩm mang vi khuẩn, virus hoặc môi trường sống kém vệ sinh.

Đặc biệt, có một vài loại rau và thực phẩm có đặc tính không tốt, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do vậy, mẹ cần hạn chế những thực phẩm này để có thai kỳ ổn định và khỏe mạnh.

>> Xem thêm: 7 loại quả bà bầu không nên ăn để tránh ảnh hưởng thai nhi

2. Bà bầu không nên ăn rau gì?

Cụ thể, những loại rau bà bầu không nên ăn trong thai kỳ là:

2.1 Rau ngót

Trong rau ngót tươi chứa hàm lượng Papaverin cao, có khả năng kích thích cơ trơn tử cung co thắt mạnh, làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì vậy, rau ngót chính là một trong những loại rau không nên ăn khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Không chỉ vậy, loại rau này còn có hợp chất Glucocorticoid, gây cản trở quá trình hấp thu Canxi, Photpho, dẫn tới tình trạng loãng xương ở mẹ và chậm tăng trưởng ở thai nhi.

2.2 Rau răm

Tương tự rau ngót, rau răm cũng là một trong các loại rau thơm bà bầu không nên ăn, vì chứa thành phần kích thích co bóp tử cung mạnh. Thêm nữa, rau răm có tính nóng nên nếu mẹ ăn quá nhiều, sẽ gây khó tiêu, nóng trong và mất máu.

2.3 Ngải cứu

Ngải cứu có tính ấm đặc trưng nên thường được sử dụng trong việc điều hòa tuần hoàn máu, giảm bớt cơn đau thắt ở cơ hoặc vùng bụng. Tuy nhiên, ngải cứu lại đứng đầu trong danh sách các loại rau bầu không nên ăn, bởi trong thực phẩm này có chứa Methanol. Nếu mẹ tiêu thụ 80 - 150mg/ngày thì có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, ảnh hưởng đến bé.

Những loại rau bà bầu không nên ăn để có thai kỳ ổn định

2.4 Rau má

Một trong các loại rau bà bầu không nên ăn tiếp theo, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ là rau má (uống nước rau má hoặc ăn rau má sống). Bởi lẽ, rau có tính hàn mạnh, có khả năng gây đầy bụng, lạnh bụng và có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

2.5 Rau sam

Trước thắc mắc bà bầu không nên ăn rau gì, câu trả lời là mẹ nên tránh tiêu thụ rau sam trong bữa ăn. Tuy loại rau này thường được biết đến như một dược liệu có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể nhờ tính hàn, vị chua, nhưng nếu mẹ bầu ăn loại rau này thì sẽ gây kích thích mạnh tới cơ tử cung, có thể dẫn đến chảy máu tử cung.

2.6 Rau muối chua

Rau muối chua thường chứa rất nhiều muối. Nếu mẹ bầu ăn loại rau này thì khả năng cao gặp phải tình trạng mất nước, tăng huyết áp trong thai kỳ, cùng một số biến chứng không mong muốn như ợ nóng, khó tiêu, tổn thương thận, cản trở cung cấp oxy đến thai nhi… Do đó, đây là một trong các loại rau bầu 3 tháng đầu không nên ăn để bảo đảm an toàn cho hai mẹ con.

Những loại rau bà bầu không nên ăn để có thai kỳ ổn định

>> Gợi ý: Các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

2.7 Rau sống

Câu trả lời cho thắc mắc bà bầu kiêng ăn rau gì trong thai kỳ chính là các loại rau sống, tốt nhất chỉ nên ăn chín, uống sôi. Bởi lẽ, rau sống có thể chứa vi khuẩn E.coli, Salmonella, Toxoplasma... - tác nhân gây ngộ độc, nhiễm khuẩn.

2.8 Rau củ quả chưa rửa kỹ

Dù cho rau củ quả mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng chúng sẽ là các loại rau mà bà bầu không nên ăn nếu chưa được sơ chế đúng cách. Lý do là dư lượng thuốc trừ sâu, vi khuẩn, sán… còn sót lại trong rau củ quả có thể gây ngộ độc cấp tính cho mẹ (với một vài biểu hiện thường gặp như mệt mỏi, nôn ói, kích ứng da…) và dẫn đến nguy cơ dị tật thai nhi.

> Xem thêm: Thực phẩm bà bầu nên kiêng

3. Các loại rau tốt cho thai nhi mà mẹ bầu nên ăn

Bên cạnh những loại rau bà bầu không được ăn kể trên thì cũng có nhiều loại rau bổ dưỡng, hỗ trợ mẹ có thai kỳ khỏe mạnh. Mời mẹ cùng tìm hiểu xem đó là những loại rau nào nhé!

3.1 Rau cải bó xôi (hay rau chân vịt)

Rau cải bó xôi rất giàu canxi và sắt, giúp phòng ngừa loãng xương và thiếu máu cho mẹ bầu. Không những thế, hàm lượng vitamin C, vitamin E và Magie trong loại rau này khá cao, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng tự nhiên cũng như cần thiết cho sự phát triển của bé. Vì thế, đây là loại rau không thể thiếu trong danh sách thực phẩm nên ăn khi mang thai.

3.2 Rau bắp cải

Rau bắp cải giàu chất xơ, có thể giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa và hạn chế táo bón cho mẹ bầu. Đồng thời, loại rau này cũng hỗ trợ bổ sung các vitamin - khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của mẹ và thai nhi như vitamin A, vitamin E, vitamin K, Kẽm, Magie…

Những loại rau bà bầu không nên ăn để có thai kỳ ổn định

3.3 Bông cải xanh (hay súp lơ)

Bông cải xanh là một thực phẩm lành mạnh mà chị em có thể bổ sung khi mang thai. Trong bông cải xanh có rất nhiều dưỡng chất có lợi như vitamin K, vitamin A, vitamin C, Canxi, Photpho,... Đặc biệt, axit folic trong thực phẩm này rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Cùng lượng chất xơ cao giúp mẹ giảm tình trạng táo bón thai kỳ hiệu quả.

Trên đây là những loại rau bà bầu không nên ăn và một vài loại rau tốt cho mẹ bầu và thai nhi mà chị em có thể tham khảo. Hy vọng, những thông tin hữu ích này sẽ giúp mẹ xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp, tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chị em cũng đừng quên xây dựng chế độ ăn uống đủ 4 nhóm chất cơ bản (gồm chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin - khoáng chất) và duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh (như ngủ đủ giấc, uống đủ nước, vận động thể thao điều độ…) để có thai kỳ khỏe mạnh.

Mẹ cũng đừng quên bổ sung sữa bầu nhé. Vì đây là nguồn cung cấp năng lượng cùng đa dạng dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và bé.

Gợi ý cho mẹ dòng sữa bầu Friso Gold Mum đến từ thương hiệu FrieslandCampina với hơn 150 năm kinh nghiệm trong ngành sữa, được rất nhiều mẹ bầu tin chọn và đánh giá tích cực.

Sữa giúp mẹ dễ tiêu hóa, bổ sung năng lượng và giảm căng thẳng nhờ có Magie và vitamin nhóm B. Không chỉ vậy, dùng sữa Friso Gold Mum, mẹ có thể an tâm hạn chế tiểu đường thai kỳ, kiểm soát cân nặng, đồng thời cải thiện vóc dáng khỏe đẹp sau khi sinh nhờ sữa có chỉ số đường huyết thấp (GI=25).

Những loại rau bà bầu không nên ăn để có thai kỳ ổn định

Song song, Friso Gold Mum còn hỗ trợ thai nhi phát triển tốt nhờ cung cấp hệ dưỡng chất đầy đủ với các vitamin và khoáng chất cần thiết như Axit Folic, DHA, canxi, DHA,...

Sản phẩm có hương cam và vani tự nhiên, vị nhạt thanh tự nhiên để mẹ uống ngon miệng hơn, không sợ nghén.

> Mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm và đặt mua sản phẩm chính hãng nhanh chóng TẠI ĐÂY.

Link nội dung: https://ausp.edu.vn/nhung-loai-rau-ba-bau-khong-nen-an-de-co-thai-ky-on-dinh-a17863.html