Khi mang thai, việc chăm sóc dinh dưỡng là một phần quan trọng để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Sữa bầu thường được xem là một nguồn dưỡng chất quan trọng để cung cấp canxi và các dưỡng chất khác cho cả hai.
Tuy nhiên, đôi khi một số bà bầu có thể gặp khó khăn trong việc uống sữa bầu do một số lý do như vị giác thay đổi, không chịu được mùi vị của sữa bầu, hoặc dễ bị tiêu chảy khi uống sữa bầu. Chính vì thế họ đã tìm đến sự thay thế bằng cách sử dụng sữa tươi. Nhưng, liệu bà bầu uống sữa tươi thay sữa bầu được không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong đoạn dưới đây.
Vì sao mẹ bầu không uống được sữa bầu ?
Sữa bầu là loại sữa được thiết kế đặc biệt cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên không phải ai cũng có thể uống được. Có ba nguyên nhân chính khiến một số chị em phụ nữ mang thai không uống được sữa bầu:
Không hợp khẩu vị: Nhiều bà bầu không ưa vị của sữa bầu, cảm thấy có mùi tanh hoặc quá ngọt. Điều này khiến họ khó chịu và dễ bị buồn nôn.
Thay đổi khẩu vị: Phụ nữ mang thai thường xuyên có sự thay đổi về khẩu vị. Họ có thể uống sữa trước khi mang thai, nhưng lại không thể uống được sữa bầu khi mang thai.
Dị ứng với thành phần của sữa bầu: Một số người có thể xảy ra phản ứng dị ứng với một số thành phần trong sữa bầu như ngứa, phát ban, khó thở hoặc tiêu chảy khi uống sữa bầu.
Nếu thấy sữa bầu có vị khó uống vậy thì các mẹ chưa thử áp dụng những cách sau đây:
Chọn sữa bầu có hương vị khác như vani, sô cô la, dâu,... để giảm cảm giác ngấy.
Pha sữa bầu với ít nước hơn theo công thức, uống từ từ và không uống quá nhiều một lần. Sau khi đã quen dần với sữa bầu, bạn có thể tăng lượng nước theo công thức.
Nếu vẫn không thể uống được sữa bầu, bạn có thể thay thế bằng sữa tươi hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về loại sữa phù hợp nhất cho cơ thể bạn.
Bà bầu uống sữa tươi thay sữa bầu được không?
Sữa bầu được chế biến theo công thức đặc biệt, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích và chịu được mùi vị đặc trưng của sản phẩm này, đặc biệt là trong những giai đoạn thai nghén. Trong trường hợp này, sữa tươi có thể là một lựa chọn thay thế hợp lý.
Không giống như sữa bầu, sữa tươi không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu. Nhưng bà bầu uống sữa tươi thay sữa bầu được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, khi chọn sử dụng sữa tươi, phụ nữ cần bổ sung thêm dưỡng chất từ các nguồn thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi.
Lưu ý khi dùng sữa tươi thay sữa bầu
Phần trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bà bầu uống sữa tươi thay sữa bầu được không. Tiếp theo là những điều cần lưu ý khi sử dụng sữa tươi:
Bổ sung dinh dưỡng: Sữa tươi không chứa đầy đủ axit folic, DHA và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Vì vậy, mẹ cần bổ sung thêm bằng cách sử dụng các thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng phù hợp.
Tránh sử dụng sữa quá hạn: Việc sử dụng sữa tươi có thời gian bảo quản ngắn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa khi mang thai.
Mua sữa từ nguồn đáng tin cậy: Chọn mua sữa từ những nơi đảm bảo vệ sinh, có nhãn mác và xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Uống sữa sau khi ăn: Tránh uống sữa khi đói. Mẹ nên ăn một ít thực phẩm có chứa tinh bột và chia sữa thành nhiều phần nhỏ, uống trong nhiều lần để tránh gây quá tải cho dạ dày.
Không kết hợp với chất sắt: Sữa tươi đã chứa lượng canxi dồi dào, do đó không nên uống kèm với các thực phẩm giàu sắt hoặc bổ sung chất sắt để tránh ảnh hưởng đến hấp thụ canxi.
Không nên kết hợp uống sữa tươi và sữa bầu cùng lúc, vì rất dễ gây tiêu chảy.
Để thay thế sữa bầu bằng sữa tươi tiệt trùng, mẹ nên kết hợp với phô mai và sữa chua, đồng thời bổ sung các dưỡng chất cần thiết khác qua thức ăn nhằm đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi.
Thắc mắc thường gặp
Mẹ bầu uống sữa tươi không đường được không?
Nếu bạn uống sữa tươi không đường đúng cách và bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể, bạn có thể sử dụng để thay thế cho sữa bầu. Sữa tươi không đường sẽ giúp bạn và bé tăng cân một cách an toàn và hiệu quả.
Các loại sữa tươi được mẹ bầu lựa chọn
Sữa tươi có hai dạng chính:
Sữa thanh trùng: Được xử lý bằng cách đun nóng ở nhiệt độ thấp (72 - 90 độ C) trong khoảng thời gian ngắn (15 - 30 giây), sau đó làm lạnh và đóng gói. Sữa thanh trùng giữ nguyên lợi khuẩn có ích trong sữa, nhưng cần được bảo quản ở nhiệt độ mát và sử dụng trong 2 - 3 ngày.
Sữa tiệt trùng: Được xử lý bằng cách đun nóng ở nhiệt độ cao (135 - 150 độ C) trong thời gian rất ngắn (1 - 2 giây), sau đó làm lạnh và đóng gói. Sữa tiệt trùng loại bỏ hầu hết vi khuẩn trong sữa, cho phép bảo quản ở nhiệt độ phòng và sử dụng trong khoảng 6 tháng đến 1 năm.
Uống bao nhiêu sữa tươi mỗi ngày?
Mẹ bầu nên uống sữa tươi không đường từ 400 đến 600ml mỗi ngày. Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất, mẹ bầu cũng nên kết hợp sử dụng sữa tươi cùng với các loại sữa khác. Thay vì uống sữa tươi khi đói, mẹ bầu nên ăn một ít thức ăn trước khi uống sữa để tăng khả năng hấp thụ canxi và các chất dinh dưỡng khác.
Vậy bà bầu uống sữa tươi thay sữa bầu được không? Việc bà bầu chọn uống sữa tươi thay thế cho sữa bầu có thể là một lựa chọn hợp lý, miễn là đảm bảo uống đúng lượng và đúng cách. Sữa tươi không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi mà còn dễ tiếp cận và tiện lợi hơn nhiều so với sữa bầu. Tuy nhiên, quan trọng nhất là mẹ bầu nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thay đổi chế độ dinh dưỡng, để đảm bảo sự an toàn và phù hợp nhất cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm:
Phụ nữ mang bầu ăn ốc hương được không? Những điều bạn cần biết khi ăn ốc hương
Bầu ăn mắm chưng được không? Những điều bà bầu cần lưu ý khi ăn mắm chưng