Đu đủ xanh tưởng chừng không phổ biến bằng đu đủ chín nhưng nó là nhân vật chính trong món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, nhất là hội chị em: nộm đu đủ. Bạn đã bao giờ thắc mắc ăn đu đủ xanh có tác dụng gì bao giờ chưa?
Chỉ nghe qua thôi cũng thấy đây là một lợi ích rất tuyệt vời. Thành phần Enzyme papain trong đu đủ xanh đã được chứng minh là hỗ trợ ngăn chặn ung thư. Ngay cả với bệnh nhân đã mắc ung thư, nó cũng góp phần điều trị nhất định. Một tác dụng nữa của loại enzym đặc biệt này là giúp dễ ăn hơn.
Không chỉ có chất phòng ngừa ung thư, đu đủ xanh còn có chất ngăn bệnh tim mạch - loại bệnh cũng phổ biến và nguy hiểm không kém. Đu đủ xanh có nhiều chất chống oxy hóa (vitamin C, A, E,…), từ đó chống tắc nghẽn mạch máu.
Giống như đu đủ chín, đu đủ xanh cũng rất tốt cho mắt nhờ thành phần vitamin A dồi dào. Dù bạn có bị bệnh về mắt không thì cũng nên ăn đu đủ xanh để mắt sáng khỏe.
Đây có thể là điều nhiều người không nghĩ đến khi bàn ăn đu đủ xanh có tác dụng gì. Nếu bị rối loạn kinh nguyệt thì đu đủ xanh có thể trợ giúp rất tốt, dù là ăn miếng hay ép nước.
Với câu hỏi này có thể khẳng định luôn là bà bầu không nên ăn đu đủ xanh. Nếu bà bầu đang mang thai ăn đu đủ xanh có thể gặp phải nguy cơ sảy thai, sinh non. Bên trong nhựa đu đủ xanh có chất papain có thể làm co thắt tử cung. Không những thế, papain còn làm chậm sự sinh trưởng của bào thai. Nó cũng có thể gián tiếp dẫn tới xuất huyết nhau thai.
Tiếp đó, ngay cả khi không bị sảy thai, sinh non thì chymopapain trong đu đủ xanh cũng làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Những thông tin trên là kết luận từ nghiên cứu trên chuột của một nhóm nhà khoa học Ấn Độ. Tuy chưa chắc chắn tác động tới người cũng 100% giống như vậy nhưng để an tâm, bà bầu nên tránh xa món này, ít nhất cũng phải kiêng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nhưng nếu bạn muốn ăn đu đủ chín thì cứ thoải mái nhé. Đu đủ chín không hại bà bầu, ngược lại còn có lợi cho cả mẹ lẫn bé.
Bạn muốn biết ăn đu đủ xanh có tác dụng gì? Thế bạn có thắc mắc đu đủ xanh làm món gì ngon không? Nhắc đến đu đủ xanh, nhiều người chỉ có thể nghĩ đến món nộm quen thuộc. Thực ra loại quả này có thể biến tấu chế biến cực kỳ nhiều món, nhất là món mặn. Một vài gợi ý cho bạn gồm có:
Đu đủ xanh có thể hầm với móng giò, xương lợn, sườn lợn hay sườn bò đều hợp. Món này cũng thực hiện tương tự như các món canh hầm khác. Vị của đu đủ xanh sẽ tạo nên vị khác biệt, mới lạ cho bữa ăn.
Mứt đu đủ xanh là món mứt không quá ngọt như mứt từ nhiều loại hoa quả khác nên ai thích ăn nhạt rất nên thử. Làm mứt đu đủ rất dễ, chỉ cần bào sợi/cắt miếng, ngâm với nước vôi trong rồi đem sên lửa nhỏ với đường.
Gỏi đu đủ xanh ăn rất thanh mát, dễ ăn mà cũng dễ làm. Để làm gỏi chỉ cần ngâm giấm, muối rồi trộn gỏi với gia vị, cho thêm các nguyên liệu ăn kèm khác tùy sở thích. Hoặc bạn làm theo cách làm nộm đu đủ truyền thống cũng là một gợi ý.
Cách làm món này cũng tương tự gà xào rau củ khác. Đu đủ xanh không quá lâu chín nên hãy xào lòng gà tái một chút hãy cho đu đủ vào. Đu đủ xanh sẽ khiến món ăn bớt vị ngấy dầu mỡ, ăn giòn giòn lạ miệng.
Làm dưa từ đu đủ xanh rất lạ nhưng rất đáng thử vì hương vị thơm và mát hơn hẳn dưa thường. Cách làm dưa món từ đu đủ xanh cũng tương tự dưa truyền thống. Ngâm dưa chỉ cần đợi 1 - 2 ngày là có thể ăn được.
Sau khi biết ăn đu đủ xanh có tác dụng gì, bạn có cảm thấy mình nên bổ sung đu đủ xanh nhiều hơn vào bữa ăn hằng ngày không? Tất nhiên, riêng các bà bầu thì không nên cân nhắc gợi ý này nhé. Giờ thì Đi chợ ngay với VinID và mua đu đủ cho bữa ăn mới của gia đình thôi nào.
TẢI APP VINID - ĐI CHỢ ONLINE VINMART
Xem thêm bài viết liên quan:
Ăn đu đủ có tác dụng gì? Ăn lúc nào thì tốt
Bật mí cách làm bò bít tết tại nhà: Chọn nguyên liệu và cách ướp thịt độc đáo
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/an-du-du-xanh-co-tac-dung-gi-co-bau-an-du-du-xanh-duoc-khong-a16329.html