Dư nước ối có nguy hiểm không? Mẹ bầu bị dư nước ối nên ăn gì để khắc phục tình trạng này hiệu quả? Theo thống kê, tình trạng dư nước ối khi mang thai chiếm tỷ lệ khá cao, mặc dù không quá nguy hiểm nhưng nếu không được kiểm soát tốt có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường đến sức khỏe thai kỳ của người mẹ. Chính vì vậy, việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh là vô cùng cần thiết. Mời bạn cùng tham khảo ngay những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây để cải thiện tình trạng thừa ối và đảm bảo sức khỏe thai kỳ an toàn nhé!
Nước ối là hỗn hợp chất lỏng từ hệ thống tuần hoàn của mẹ, phổi thai, nội sản mạc, nước tiểu và thông qua dây rốn giúp mang lại dưỡng chất cho thai nhi, bảo vệ thai nhi khỏi áp lực chèn ép từ cơ tử cung và sự xâm nhập của vi khuẩn
Mỗi cơ thể mẹ bầu lại có triệu chứng khác nhau, thông thường sẽ là các triệu chứng như nước tiêu giảm, bị táo bón, sưng chân, sưng âm hộ, tĩnh mạch bị giãn, song song đó là kéo đến bệnh trĩ khi mang thai.
Ngoài ra, bụng mẹ có thể to hơn nhiều so với tuổi thai, số đo vòng bụng thường lớn hơn 100cm gây khó thở cho mẹ. Tình trạng dư ối thường xuất hiện ở tuần thứ 30 của thai kỳ, trong một số trường hợp đặc biệt mẹ bầu vẫn bị dư ối ở tuần thứ 20.
Dù dư nước ối nhưng mẹ bầu vẫn phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi được phát triển tốt.
Thực đơn hàng ngày của mẹ bầu dư ối không thể thiếu những thực phẩm giàu khoáng chất: canxi, DHA, Mg, sắt,…Mẹ có thể ăn những thực phẩm như thịt bò, thịt gà, cá, heo, thịt trâu,… giúp cung cấp sắt và protein đồng thời giảm nước ối. Ngoài ra, mẹ có thể ăn những loại rau củ như: măng tây, chuối, ngô bắp, măng cụt, súp lơ,.. để bổ sung khoáng chất.
Trong thực đơn hàng ngày mẹ bầu dư ối không thể bỏ qua những thực phẩm chứa khoáng chất như canxi, DHA, magie, sắt,…
Tăng cường thực phẩm,… làm giảm nước ối như thịt bò, thịt gà, cá, heo, thịt trâu,… Các loại thịt này cung cấp protein và sắt giúp thai nhi và mẹ bầu khỏe mạnh. Ngoài mẹ chất đạm cũng có thể cung cấp qua rau củ quả như măng tây, chuối, ngô bắp, măng cụt, súp lơ xanh
Ngoài những thực phẩm đã kể trên mẹ bầu cũng nên ăn các loại hải sản như mực, tôm, cua giúp tăng canxi. Dù vậy mẹ lưu ý chọn thực phẩm tươi sống, không dùng thực phẩm đông lạnh và hạn chế các gia vị cho món ăn.
Để giảm lượng nước ối dư mẹ bầu đừng bỏ qua chất béo tốt và tinh bột trong chế độ ăn. Mẹ bầu cần ăn 1 -2 chén cơm mỗi bữa hoặc thay thế bằng bún, phở, khoai lang, ngũ cốc,…dầu ô liu, đậu phộng, trái bơ, cá hồi, dầu hạt lạnh,… sẽ cung cấp chất béo tốt cho sức khỏe.
Theo dõi sức khỏe
Chế độ ăn uống
Sinh hoạt khoa học
Điều trị y tế
Tóm lại, tuân thủ một chế độ ăn uống phù hợp là một chiến lược hiệu quả để quản lý tình trạng dư nước ối ở phụ nữ mang thai. Bằng cách kết hợp các thực phẩm lợi tiểu, chẳng hạn như cần tây, dưa hấu và nước ép nam việt quất, hạn chế lượng muối và đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, phụ nữ mang thai có thể giúp giảm lượng nước ối dư thừa và cải thiện kết quả sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thảo luận về những thay đổi chế độ ăn uống với bác sĩ và tuân thủ bất kỳ hướng dẫn hoặc biện pháp y tế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn ba mẹ nhé!
Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi.vn
Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/top-5-mon-an-khi-me-bau-du-nuoc-oi-a16314.html