Ngoài việc dùng mè đen để chế biến thức ăn, bạn còn có thể biến tấu bằng cách nấu sữa mè đen, đây là loại nước uống làm đẹp da từ thiên nhiên, rất an toàn cho sức khỏe. Với hương vị hấp dẫn và khá dễ uống, sữa mè đen dễ dàng chinh phục vụ giác của người ngay từ lần đầu thưởng thức.
Mè đen hay còn gọi là hạt vừng, là một loại thực phẩm khá quen thuộc rất được ưa chuộng do có nhiều công dụng hữu hiệu chữa được nhiều bệnh. Học ngay cách làm sữa mè đen để bổ sung vào thực đơn, chiêu đãi vị giác và chăm sóc sức khỏe cho cả nhà tốt hơn nhé!
Sữa mè đen với hương vị hấp dẫn và khá dễ uống
Bạn có thể kết hợp mè đen và mè trắng để sữa càng ngon hơn
Mè đen mua về cho vào nước rửa sạch, đãi vớt lấy mè nổi trên mặt nước, đổ bỏ chất dơ chìm xuống phía dưới. Phơi khô mè và mang đi rang chín. Nếu bạn mua được mè sạch sẽ không cần phải đãi.
Cho mè vào một cái chảo, bắt lên bếp và rang chín. Nếu muốn mè thơm hơn, trước khi rang, bạn nên nhúng tay ướt sau đó bóp sơ qua phần mè trong chảo cho thấm nước, làm như vậy sau khi rang mè sẽ dậy mùi thơm hơn rang khô. Khi rang nên chỉnh lửa vừa và liên tục dùng vá đảo đều mè, rang khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Rang mè trên lửa nhỏ đến khi thơm
Khi mè đã nguội cho vào máy và thêm 500ml nước để xay nhuyễn. Sau đó, dùng rây hoặc túi vải lược lọc lấy nước và bỏ phần bã.
Xay nhuyễn mè đen và lọc lấy nước cốt
Cho phần nước mè đen, 200ml sữa tươi không đường và 50 ml sữa đặc vào nồi, dùng vá khuấy đều, đem bắt lên bếp và đun trên lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đến khi sữa chín thơm. Lưu ý là không đun sôi sữa sẽ làm thất thoát chất dinh dưỡng, sữa dễ bị kẹo lại và dính nồi.
Sữa có màu đẹp mắt sau khi nấu chín (Ảnh: Internet)
Khi sữa thơm và chín, bạn có thể nêm nếm độ ngọt của sữa tùy theo khẩu vị sao cho phù hợp. Cuối cùng là rót ra ly để thưởng thức ngay khi còn ấm nóng hoặc đổ vô bình bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Trong hạt mè có chứa khoảng 40 - 60% dầu, 22% chất đạm và nhiều chất khoáng như đồng, canxi, sắt, axit béo omega 3 và omega 6… không chỉ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe . Cụ thể:
Bên cạnh đó, sữa mè đen hỗ trợ làm đẹp da, bổ sung máu, tăng cường sức khỏe xương…
Ngoài ra, nếu bạn lo lắng uống sữa mè đen có mập không thì có thể yên tâm nhé. Hàm lượng chất xơ cao thúc đẩy tiêu hóa, chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng cho cơ thể hoạt động, nhờ đó đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
Uống sữa mè đen thường xuyên rất tốt cho sức khỏe
Nếu nấu sữa đúng cách, bạn có thể bảo quản sữa mè đen trong ngăn mát tủ lạnh 1 tuần. Cách bảo quản sữa mè đen như sau: bạn cho sữa vào bình thủy tinh đã được khử trùng, đậy thật kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên uống hết sữa trong vòng 3 ngày để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng đồ uống nhé!
Nếu muốn có một sức khỏe tốt bạn hãy thường xuyên uống sữa mè đen nhé. Với công thức đơn giản mà chúng tôi chia sẻ, tin chắc bạn sẽ dễ dàng thực hiện ngay tại nhà nhưng vẫn đảm bảo vị ngon và an toàn vệ sinh.
Ngoài ra, bạn có thể học cách làm các loại sữa hạt để bổ sung vào thực đơn đa dạng đồ uống hơn. Sữa hạt cũng có thể thay thế cho sữa hạt để chăm sóc sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng hằng ngày cho cả gia đình. Tham gia ngay chuyên đề sữa hạt của Dạy Pha Chế Á Âu để mang về nhiều công thức nấu sữa hạt độc quyền nhé! Tiếp theo, mời bạn tham khảo cách làm sữa đậu nành ngay nhé.
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/huong-dan-nau-sua-me-den-beo-thom-dinh-duong-tai-nha-a16301.html