Vải được biết đến là một loại quả thơm ngon và chứa nhiều dưỡng chất. Nhưng liệu mẹ bầu ăn vải được không hay cách ăn vải như thế nào là đúng khi mang thai? Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng Pharmacity theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!
Mẹ bầu ăn vải được không? Theo dân gian thì các bà bầu được khuyên không nên ăn loại trái cây này do chúng có thể gây nóng trong người, nổi mụn, hay rôm sảy,… Bên cạnh đó, một số quan niệm của người phương Đông thì cho rằng phụ nữ khi mang thai nên hạn chế ăn thực phẩm nóng ẩm, trong đó có vải. Bởi không chỉ gây nóng trong người, vải còn gây dị ứng hoặc phát ban trên da của trẻ.
Mặt khác, theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (viết tắt là ACOG) nhận thấy việc phụ nữ mang thai cần được bổ sung nhiều loại cây trái khác nhau, trong đó bao gồm cả quả vải. Vì điều này sẽ giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe mẹ và bé.
Vậy nên, câu trả lời cho việc mẹ bầu ăn vải được không là CÓ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, riêng đối với người bị rối loạn đường huyết, tăng cân quá nhanh hay tiểu đường thai kỳ thì nên hạn chế ăn vải nhé!
Mẹ bầu ăn vải được không?
Để hiểu hơn về việc mẹ bầu ăn vải được không, chúng ta cũng cần biết các chất dinh dưỡng có trong vải gồm những gì. Thật vậy, theo nghiên cứu thì trong 100g vải sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng như:
Giá trị dinh dưỡng của quả vải
Thông qua các dưỡng chất được bổ sung cho cơ thể mẹ bầu, dưới đây là một số lợi ích phổ biến của vải đối với phụ nữ mang thai:
Lợi ích của vải đối với mẹ bầu
Xem thêm: Bầu ăn chôm chôm được không? Lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn chôm chôm
Bên cạnh các lợi ích từ loại trái cây này mang lại, các mẹ bầu cũng không nên lạm dụng chúng nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi. Thật vậy, nếu ăn quá nhiều vải, bạn sẽ gặp phải các tác hại như:
Tác hại đối với sức khỏe mẹ bầu khi ăn vải không đúng cách
Đối với phụ nữ mang thai nếu có sức khỏe bình thường thì có thể ăn vải hay nhiều loại trái cây khác nhau. Tuy nhiên, không nên lạm dụng mà ăn quá nhiều bởi chúng sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Vì thế, bạn cần tham khảo một số phương pháp ăn vải đúng và an toàn được chia sẻ ngay dưới đây.
Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn vải
Bên cạnh những thắc mắc về việc phụ nữ mang bầu ăn vải được không thì vấn đề về liều lượng vải an toàn cũng cần được giải đáp. Dựa theo nghiên cứu từ Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia tại Hoa Kỳ đã cho thấy phụ nữ mang thai chỉ nên ăn khoảng 200 - 400g trái vải mỗi ngày, tức là từ 7 - 10 quả vải.
Không những thế, các mẹ bầu chỉ nên sử dụng những quả vải tươi. Bởi đối với loại trái cây tươi này sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt hơn. Ngoài ra, mẹ bầu nên hạn chế ăn loại vải sấy khô hoặc sấy dẻo bởi chúng sẽ chứa chất bảo quản và đường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.
Lượng vải an toàn cho bà bầu
Tuy mẹ bầu có thể ăn vải, nhưng điều này chỉ áp dụng đối với người có sức khỏe bình thường. Ngược lại, đối với một số phụ nữ mang thai dưới đây thì nên hạn chế hoặc tốt nhất là không ăn vải:
Những mẹ bầu nào không nên ăn vải?
Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về việc mẹ bầu ăn vải được không cùng với các phương pháp ăn loại trái cây này sao cho đúng cách. Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại trái cây nào, nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Hãy theo dõi Pharmacity để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm:
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/ba-bau-an-vai-duoc-khong-loi-ich-tac-hai-va-luu-y-can-biet-a16296.html