Nếu bạn chỉ bị sốt nhẹ thì có thể tham khảo những cách hạ sốt ngay tại nhà đơn giản sau:
Đắp khăn ấm để hạ sốt cho bà bầu
Lau người bằng nước ấm là phương pháp hạ sốt đơn giản có thể thực hiện tại nhà, an toàn và cho hiệu quả hạ sốt cao.
Bạn chỉ cần vò khăn trong nước ấm rồi lau khắp cơ thể, tập trung lau ở vùng ngực, cổ, bẹn và háng để giải nhiệt qua da. Ngoài ra, bạn có thể đắp khăn ấm trán để tăng hiệu quả giảm sốt.
Lưu ý, bạn chỉ nên dùng nước ấm có nhiệt độ khoảng 40 - 50oC, không sử dụng nước quá nóng hay nước lạnh sẽ dễ bị ngấm lạnh.
Chanh tươi rất tốt cho bà bầu khi bị sốt
Nếu mẹ bầu vẫn chưa tìm ra đáp án cho câu hỏi bị sốt khi mang thai 3 tháng đầu thì chữa như thế nào thì đừng lo nhé, có một cách hạ sốt dân gian an toàn và hiệu quả đó chính là dùng chanh tươi.
Các chuyên gia y tế cho biết, trong chanh tươi có chứa nhiều Vitamin C giúp mẹ bầu tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng chống lại bệnh. Đặc biệt, nước chanh còn có tác dụng làm tăng tốc độ toát mồ hôi qua da, các triệu chứng sốt vì thì sẽ giảm dần và cơ thể bạn cũng cảm thấy dễ chịu hơn.
Có thể cho thêm một chút muối hoặc mật ong vào cốc nước chanh khuấy đều, uống thay nước trong ngày, tốt nhất nên uống 2 tiếng mỗi lần để có hiệu quả tốt nhất.
Giấm táo có tác dụng giải phóng thân nhiệt, giúp bà bầu giảm sốt nhanh
Bên cạnh cách hạ sốt bằng chanh tươi, mẹ bầu có thể dùng giấm táo để hạ nhiệt cơ thể. Cách làm như sau: dùng 100ml giấm táo hòa vào chậu nước ấm, sau đó ngâm mình khoảng 6 - 10 phút rồi lau người bằng khăn khô để không bị ngấm nước. Hoặc bạn có thể pha giấm táo với nước theo tỷ lệ 1:2, ngâm khăn vào đấy rồi đặt khăn lên vùng bụng, trán, lòng bàn chân. Sau khoảng 20 - 30 phút nhiệt độ cơ thể bạn sẽ dần hạ xuống do trong giấm táo chứa lượng lớn Axit và các khoáng chất, giúp giải phóng thân nhiệt qua da, làm giảm nhanh cơn sốt.
Húng quế ngoài việc là nguyên liệu ăn kèm các món ăn thì còn có tác dụng trong điều trị nhiều bệnh và có cả tác dụng hạ sốt cho cho phụ nữ đang mang thai. Trong lá húng quế có nhiều hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, diệt nấm mốc, vì thế có thể làm giảm sốt do nhiễm khuẩn thông thường.
Cách hạ sốt cho bà bầu bằng húng quế rất đơn giản:
Lá bạc hà chứa nhiều hoạt chất tốt cho mẹ bầu khi bị sốt
Theo Đông y, lá bạc hà có vị cay the, tính ấm, không độc và có có tác dụng giải độc, trừ phong, toát mồ hôi, trị ho, kích thích tiêu hóa,... Vì thế, lá bạc hà thường được dùng để điều trị các bệnh như cảm cúm, sốt, ho,...
Trong y học hiện đại thì lá bạc hà chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe của phụ nữ đang mang thai khi bị sốt. Các hoạt chất này khi được đưa vào cơ thể sẽ ức chế các vi khuẩn gây hại, giúp hạ thân nhiệt và kích thích các tuyến mồ hôi bài tiết, giảm sốt nhanh chóng. Vì thế, nếu chưa biết bà bầu bị sốt nên uống gì thì hãy sử dụng lá bạc hà nhé. Cách làm như sau:
Bà bầu khi bị sốt có thể sử dụng nho khô để hạ sốt và phục hồi sức khỏe
Theo nhiều nguyên cứu, trong nho khô chứa nhiều Phenol là hoạt chất có công dụng kháng khuẩn và chống Oxy hóa rất tốt. Ngoài ra, nho khô còn chứa nhiều các dưỡng chất khác bồi dưỡng cơ thể cho bà bầu, giúp phục hồi tình trạng mệt mỏi do sốt gây ra.
Bà bầu khi sốt có thể sử dụng khoảng 25 trái nho khô ngâm cùng 100ml nước trắng trong 1 giờ, sau đó nghiền nát nho khô ở trong nước và lọc lấy phần nước cốt, bỏ bã. Vắt thêm nửa quả chanh vào khuấy đều và chia thành hai phần uống trong ngày. Tình trạng sốt sẽ giảm nếu sử dụng đều đặn.
Sốt mặc dù là triệu chứng nhẹ đối với người bình thường, nhưng với phụ nữ mang thai đây lại là một trong những tình trạng gây nguy hiểm phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ.
Vậy bị sốt khi đang mang thai liệu có nguy hiểm đến em bé không? Bạn có thể yên tâm vì không phải cứ mẹ bị ốm thì bé cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên có thể làm nhiệt độ cơ thể bé cũng tăng và khiến tim đập nhanh. Nếu sốt cao trên 39,5 độ C thì nguy cơ đe dọa đến tính mạng của thai nhi là rất cao.
Bà bầu bị sốt cao trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể ảnh hưởng đến thai nhi
Đặc biệt, trong 3 tháng đầu thai kỳ nếu mẹ bầu bị sốt cao thì khả năng thai nhi bị dị tật ống thần kinh là rất lớn. Các chuyên gia Sản khoa cho biết, trong giai đoạn đầu thai kỳ sẽ diễn ra quá trình chuyển hóa protein và một vài quá trình sinh lý khác. Hoạt động chuyển hóa protein luôn nhạy cảm với nhiệt độ nên nếu giai đoạn này bà bầu bị sốt từ 37 độ - 39.5 độ C sẽ làm cho protein đi sai lộ trình và có thể khiến bạn bị sảy thai.
Từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi, sốt không còn quá nguy hiểm trừ trường hợp mẹ bầu bị sốt do nhiễm trùng tử cung. Nếu trường hợp sốt quá cao và kéo dài, mẹ bầu nên nhanh chóng đi khám để được bác sĩ hướng dẫn cách điều trị phù hợp.
Với nhiều người, sốt được điều trị rất dễ và đơn giản, chỉ cần uống kháng sinh là có thể khỏe trở lại. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, thuốc kháng sinh không phải là lựa chọn tốt vì gây ảnh hưởng đến thai nhi, nhất là trong thời điểm bị sốt khi mang thai 3 tháng đầu. Nếu phải dùng thuốc, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và sử dụng thuốc kê đơn phù hợp, an toàn cho thai nhi, không được tự ý mua thuốc về uống.
Mẹ bầu nhất định phải bổ sung đủ nước cho cơ thể để hạ nhiệt từ bên trong
Khi áp dụng những cách hạ sốt tại nhà trên thì bà bầu và gia đình nên lưu ý những điều sau:
Những cách hạ sốt trên đều đã được nhiều người áp dụng thành công, tuy nhiên, chúng vẫn chỉ mang tính chất tham khảo vì còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người cũng như mức độ của bệnh. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con thì các mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào!
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/nhung-cach-ha-sot-an-toan-cho-ba-bau-don-gian-tai-nha-a16133.html