Mắm tôm là một trong những loại mắm được làm từ những con tôm, tép biển, là loại gia vị thuần Việt có lượng dự trữ đạm cao, dễ dàng hấp thụ. Trong thành phần của mắm tôm không chỉ có chất béo, năng lượng, đạm, nước mà còn rất giàu DHA, protein, vitamin A. Vì thế, mắm tôm được xem như thực phẩm có giá trị dinh dưỡng nhất định đối với sức khỏe con người.
Bà bầu ăn được mắm tôm không? (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn mắm tôm được không?
Trong quá trình mang thai, các dưỡng chất chủ yếu được hấp thụ qua dây nhau để truyền dinh dưỡng đến thai nhi. Do vậy, chế độ ăn uống và dinh dưỡng của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi nên mẹ cần phải thực sự cẩn trọng khi ăn uống.
Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn bà bầu có được ăn mắm tôm không cũng như khả năng gây tổn hại đến thai nhi từ mắm tôm. Thậm chí, mắm tôm còn có một số tác dụng đối với mẹ bầu như: hỗ trợ giảm đột quỵ, tốt cho tim mạch, tránh dị tật thai nhi, tăng cường chức năng võng mạc, cung cấp DHA phát triển não bộ thai nhi, giảm các bệnh về khớp…
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên dùng loại thực phẩm này do mắm tôm được tạo thành từ môi trường được coi là thuận lợi để các vi khuẩn phát triển.
Bầu có được ăn mắm tôm không. (Ảnh minh họa)
Trong khi đó, phụ nữ mang thai thường có hệ miễn dịch kém nên việc ăn mắm tôm không đảm bảo vệ sinh có thể gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm và gây hại đến sức khỏe mẹ bầu.
Bên cạnh đó, mắm tôm còn có vị khá mặn có thể sẽ dẫn đến phù nề, làm tăng huyết áp và gây nên một số triệu chứng như mất nước, mệt mỏi, buồn bực... Do vậy, khi muốn ăn mắm tôm, mẹ bầu nên nấu chín kỹ để tiêu diệt vi khuẩn cũng như mầm bệnh gây hại, ăn mắm tôm tại nhà để đảm bảo mắm đã được nấu chín và vệ sinh giúp đảm bảo giảm nguy cơ gây hại đến hệ tiêu hóa.
Mách mẹ bầu bí quyết chọn mua mắm tôm an toàn
Việc chọn ăn loại mắm tôm không đảm bảo có thể khiến mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm do hệ miễn dịch kém. Vì thế, tốt hơn hết nên chọn mua loại mắm tôm an toàn để đảm bảo sức khỏe:
- Chọn mắm tôm ngon theo mùi: Mắm tôm khi chín có mùi vị rất đặc trưng, đó là vị hơi nồng nhưng khi ngửi kĩ sẽ thấy thơm nhẹ và có vị khá mặn. Do làm theo phương pháp chế biến truyền thống gồm muối trắng và tôm, tép biển tự nhiên - nguyên chất nên rất giàu giá trị dinh dưỡng. Nếu như kỹ tính hơn, mẹ sẽ thấy mắm tôm không có mùi vị lạ và mùi tanh.
Bầu có nên ăn mắm tôm không? (Ảnh minh họa)
- Lựa chọn mắm tôm dựa trên màu sắc: Màu đặc trưng của mắm tôm là màu sim chín, một số nơi còn có màu tím nhẹ - là màu nguyên bản của loại mắm tôm nguyên chất. Nếu như thấy mắm tôm có màu tím đỏ thì chắc chắn sản phẩm này đã có sự can thiệp của phẩm màu, tuyệt đối không nên mua.
- Lựa chọn mua mắm tôm tại các địa chỉ chất lượng, uy tín: Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán mắm tôm, ngay cả các chợ, cửa hàng đồ khô cũng có thể mua được.
Tuy nhiên, mẹ bầu nên lựa chọn mua tại các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, không nên ăn tại quán ăn do mắm tôm đã được pha chế và bảo quản trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo, dễ bị nhiễm các loại vi sinh vật gây hại. Nếu có hệ tiêu hóa kém sẽ rất dễ đau bụng.
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/ba-bau-an-mam-tom-duoc-khong-a16072.html