Chế độ dinh dưỡng khi mang thai đóng vai trò quyết định đối với sức khỏe của mẹ bầu và bé yêu. Mẹ bầu nên lựa chọn những loại thực phẩm giàu dưỡng chất để bé yêu được phát triển toàn diện. Vậy bà bầu ăn thịt dê được không? Ăn bao nhiêu là đủ? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây!
Trước khi tìm hiểu bầu ăn thịt dê được không, bạn cần nắm rõ những thành phần dinh dưỡng có trong thịt dê.
Thịt dê là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời, bao gồm: Protein, kẽm, sắt, kali, vitamin B12,... Thịt dê có hàm lượng calo thấp, ít chất béo bão hòa và lượng cholesterol ít hơn rất nhiều so với những loại thịt khác. Một khẩu phần thịt dê nấu chín khoảng 85g sẽ cung cấp giá trị dinh dưỡng khổng lồ là:
Bà bầu ăn thịt dê được không? Chắc hẳn sau khi xem bảng thống kê các thành phần dinh dưỡng cơ bản của thịt dê, chị em có thể yên tâm rằng ăn thịt dê trong giai đoạn mang thai rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Một số lợi ích khi thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bà bầu có thể kể đến như:
Thịt dê là thực phẩm giàu protein nạc chất lượng cao. Vì vậy, nó sẽ đóng góp phần lớn vào quá trình xây dựng các mô, cơ của mẹ bầu cũng như thai nhi. Tiêu thụ thịt dê giúp ngăn chặn cơn đói, làm giảm cảm giác thèm ăn vặt khi mang thai. Từ đó, hỗ trợ mẹ bầu kiểm soát tốt cân nặng.
Mẹ bầu là đối tượng đặc biệt cần bổ sung một lượng lớn chất sắt để phục vụ cho quá trình nuôi dưỡng thai nhi. Trong khi đó, chỉ 100g thịt dê đã có đến 2mg sắt dễ hấp thụ. Thịt dê cũng rất giàu kali và vitamin B12, rất tốt cho sự tuần hoàn máu. Nhờ vào hàm lượng dưỡng chất phong phú này mà bà bầu có thể làm tăng nồng độ hemoglobin trong máu. Qua đó, ngăn chặn hiệu quả tình trạng thiếu máu khi mang thai và cung cấp đầy đủ lượng máu cần thiết cho trẻ sơ sinh.
Kẽm là một trong những chất dinh dưỡng có hàm lượng cao nhất trong thịt dê. Vì vậy, bà bầu ăn thịt dê sẽ kích thích sự phát triển của hệ thống miễn dịch. Đồng thời, giảm thiểu sự xâm nhập của các vi khuẩn và tác nhân có hại, đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện.
Trong thịt dê có chứa hàm lượng kẽm khá cao, kết hợp với nguồn vitamin B phức hợp, bao gồm cả B12. Các loại vitamin này sẽ hình thành nên hệ thống thần kinh khỏe mạnh, góp phần làm giảm đi tỷ lệ thai nhi mắc bệnh dị tật ống thần kinh cũng như các dị tật bẩm sinh nguy hiểm khác.
Duy trì chế độ dinh dưỡng có thêm thịt dê sẽ giúp xương và răng bà bầu trở nên chắc khỏe, hạn chế được tình trạng đau nhức xương chân và mỏi gối trong thai kỳ. Hàm lượng canxi có trong thịt dê cũng góp phần tạo nên hệ xương khớp chắc khỏe cho trẻ nhỏ.
Để thịt dê trở nên thơm ngon, dễ ăn, dễ hấp thu dinh dưỡng hơn, mẹ bầu có thể kết hợp loại thực phẩm này với các nguyên liệu đa dạng khác nhau. Mẹ có thể chế biến thịt dê thành nhiều món ăn phong phú như:
Thịt dê rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ cũng cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng trong quá trình chế biến thịt dê để phòng tránh những tác dụng phụ nghiêm trọng như:
Tóm lại, bà bầu ăn thịt dê được không? Câu trả lời là có. Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà thịt dê mang lại, bà bầu cũng cần phòng tránh những lưu ý quan trọng trên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Hy vọng rằng những chia sẻ từ Nhà thuốc Long Châu sẽ sẽ giúp bà bầu có thêm nhiều kiến thức bổ ích để lựa chọn món ăn phù hợp trong quá trình mang thai.
Xem thêm:
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/bau-an-thit-de-duoc-khong-can-luu-y-gi-khi-an-thit-de-a15999.html