Bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Một số lưu ý cần biết
Ở một số nước châu Á, không ít người cho rằng việc ăn sầu riêng khi mang thai là điều cấm kỵ và cần tránh xa. Bởi sầu riêng có tính nóng, dễ gây đầy hơi, táo bón, nóng trong người và thậm chí là có hại cho thai nhi. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy rằng thai phụ không nên ăn sầu riêng trong quá trình mang thai. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của sầu riêng
Trước khi trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không, mời bạn đọc cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích của sầu riêng đối với sức khoẻ.
Theo đó, sầu riêng có tên khoa học là Durio Zibethinus Murray và có mùi vị rất đặc trưng. Sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, cụ thể như sau:
Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g sầu riêng có chứa nhiều dưỡng chất như:
Năng lượng: 147kcal;
Carbohydrate: 27,1 - 34,1g;
Protein: 1,47 - 2,8g;
Chất béo: 5,33g;
Chất xơ: 3,8g;
Riboflavin: 0,2mg;
Vitamin A: 2mcg;
Vitamin C: 19,7mg;
Magie: 3mg;
Sắt: 0,43mg;
Đồng: 0,2mg;
Canxi: 6mg;
Kali: 436mg;
Photpho: 39mg…
Ngoài ra, sầu riêng còn chứa một số hợp chất có khả năng chống oxy hoá như anthocyanin; carotenoids, polyphenol và flavonoid.
Lợi ích đối với sức khoẻ
Ở những người bình thường, sầu riêng sẽ mang lại những lợi ích như sau:
Cải thiện tâm trạng: Ăn sầu riêng sẽ giúp tâm trạng trở nên thư giãn và thoải mái nhờ hợp chất Tryptophan có trong loại trái cây này có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất ra serotonin.
Hỗ trợ tiêu hoá: Trái sầu riêng có chứa hàm lượng chất xơ tương đối cao, có tác dụng ngăn ngừa tình trạng táo bón, đầy hơi và chướng bụng.
Giảm nguy cơ mắc phải bệnh lý tim mạch: Hàm lượng kali có trong sầu riêng sẽ hỗ trợ cho quá trình lưu thông máu, giảm lượng cholesterol và ngăn chặn sự hình thành các mảng bám vào thành mạch. Do đó, sầu riêng là một trong những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tim mạch hay cao huyết áp.
Điều hoà lượng glucose trong máu: Lượng chất xơ có trong sầu riêng có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu glucose và carborhydrate, ngăn chặn tình trạng tăng đột ngột glucose trong máu.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Trong sầu riêng có chứa các hợp chất chống oxy hoá mạnh mẽ, từ đó giúp ngăn chặn sự tấn công của gốc tự do, giảm thiểu nguy cơ hình thành cũng như phát triển các tế bào hay khối u ác tính.
Tăng khả năng miễn dịch của cơ thể: Hàm lượng vitamin C trong sầu riêng có tác dụng tăng cường khả năng miễn dich cho cơ thể và hỗ trợ hoạt động của các tế bào bạch cầu. Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen và cũng là chất chống oxy hoá rất tốt cho tóc, móng, da…
Mang bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?
Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới rất thơm ngon và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Như đã nói ở trên, sầu riêng mang lại lợi ích cho sức khoẻ đối với người bình thường. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, chế độ ăn uống là một phần sẽ tác động trực tiếp đến sức khoẻ của chính thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu phải rất cẩn trọng về chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ. Vậy bầu 3 tháng ăn sầu riêng được không?
Có không ít ý kiến cho rằng sầu riêng có tính nóng nên có thể gây ra chứng khó tiêu, đầy hơi và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng sầu riêng có hại đối với thai phụ và thai nhi. Ngược lại, nếu mẹ ăn sầu riêng với một lượng vừa đủ trong quá trình mang thai (đặc biệt là trong 3 tháng đầu) sẽ mang lại nhiều lợi cho sức khoẻ như bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Vậy sầu riêng mang lại lợi ích gì đối với sức khoẻ của thai phụ?
Lợi ích sức khoẻ của sầu riêng đối với thai phụ
Nếu phụ nữ mang thai tiêu thụ sầu riêng với hàm lượng vừa phải sẽ mang lại một số lợi ích cho sức khoẻ như:
Giảm nguy cơ bị táo bón: Hầu hết các mẹ bầu đều mắc phải tình trạng táo bón trong thai kỳ. Trong khi đó, sầu riêng chứa hàm lượng chất xơ cao có tác dụng nhuận tràng, từ đó giúp hạn chế chứng táo bón thường xảy ra ở mẹ bầu.
Giảm nguy cơ bị trầm cảm: Cơ thể của người phụ nữ thai đổi rất nhiều khi mang thai. Điều này khiến cho thai phụ dễ rơi vào các suy nghĩ tiêu cực, mệt mỏi và cáu bẩn. Việc ăn sầu riêng với lượng vừa đủ sẽ giúp cho thai phụ cải thiện được tâm trạng, cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Từ đó, giúp cho thai phụ tránh được nguy cơ bị trầm cảm trong quá trình mang thai hoặc sau khi sinh đẻ.
Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể: Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai rất cao. Chính vì thế, sầu riêng là một nguồn thực phẩm bổ sung các dưỡng chất cần thiết mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Tuy nhiên, thai phụ chỉ nên tiêu thụ một lượng sầu riêng vừa phải.
Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Hệ miễn dịch của cơ thể mẹ bầu sẽ tăng lên đáng kể nhờ hàm lượng vitamin C có trong sầu riêng. Đồng thời, vitamin C cũng giúp thúc đẩy quả trình hấp thu sắt và canxi của thai nhi.
Giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở thai nhi: Chất folate trong sầu riêng đóng vai tròn quan trọng trong quá trình hình thành tế bào máu và ống thần kinh. Do vậy, mẹ bầu ăn sầu riêng không chỉ bổ sung dưỡng chất cần thiết mà còn giúp giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Bổ sung canxi và các khoáng chất khác: Nhu cầu về canxi trong chế độ ăn uống của mẹ bầu tương đối cao trong giai đoạn mang thai. Trong khi đó, sầu riêng là một nguồn cung cấp canxi rất tốt cho phụ nữ mang thai, nhất là ở trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bên cạnh đó, sầu riêng cũng cung cấp nhiều khoáng chất khác như sắt, magie… dồi dào và rất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi.
Một số lưu ý cần biết khi mẹ bầu ăn sầu riêng
Chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời cho thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không. Bên cạnh những lợi ích mà sầu riêng mang lại cho sức khoẻ thai kỳ, mẹ bầu cũng cần lưu ý đến một số vấn đề khi ăn sầu riêng, bao gồm:
Bà bầu chỉ nên tiêu thụ một lượng sầu riêng vừa phải, tránh ăn quá nhiều sầu riêng cùng một lúc hoặc ăn liên tục vì nó sẽ gây tăng cân nhanh chóng và tăng đột ngột lượng glucose trong máu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn từ 100 - 150g sầu riêng mỗi ngày và không nên ăn liên tục trong nhiều ngày.
Những thai phụ bị tiểu đường, thừa cân, có tiền sử bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước thì không nên ăn sầu riêng.
Tránh ăn sầu riêng cùng với các loại thịt, hải sản, bia rượu, cà phê, nước ngọt… Bởi điều này sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá và các vấn đề sức khoẻ khác.
Không nên ăn chung sầu riêng với các loại quả khác như vải, nhãn, xoài… vì sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến cao huyết áp.
Tóm lại, sầu riêng là một loại trái cây mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Nếu mẹ bầu ăn sầu riêng với một lượng vừa phải sẽ giúp ích cho sức khoẻ của bản thân và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Hy vọng bạn đọc đã tìm được câu trả lời cho vấn đề bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không trong bài viết trên.