Trong quá trình mang thai, các mẹ phải đối mặt với vô vàn những khó khăn. Dư nước ối là một trong những thách thức phổ biến mà nhiều phụ nữ mang thai phải đối mặt. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Hầu hết vấn đề dư nước ối không xuất phát từ nguyên nhân ăn uống nhưng chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho mẹ giảm được nước ối. Dưới đây là một số thực phẩm làm giảm nước ối các mẹ có thể thêm vào thực đơn của mình.
Dư nước ối là hiện tượng rất nhiều mẹ bầu gặp phải trong thai kỳ, nếu không điều trị có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Đây là tình trạng cơ thể mẹ giữ lại quá nhiều chất lỏng, gây sưng toàn thân và tăng cân đột ngột. Tình trạng này thường bắt đầu xuất hiện vào cuối ngày và giảm đi vào buổi sáng khi mẹ thức dậy. Những nguy cơ mẹ và bé có thể gặp phải:
- Dư nước ối có thể gây ra các vấn đề về huyết áp, thận và tim mạch.
- Màng ối cũng có thể bị vỡ sớm hơn sự kiến dẫn đến sinh non, ảnh hưởng tới sự phát triển của bé, bé sinh ra dễ bị dị tật xương.
- Có thể dẫn đến nguy cơ thai chết lưu hoặc xuất huyết sau sinh.
- Tăng nguy cơ sinh ngược, chảy máu âm đạo và những biến chứng khác liên quan đến tử cung của mẹ.
Vì thế, việc duy trì lượng nước ối vừa phải, ổn định thông qua chế độ ăn uống vô cùng quan trọng. Bằng cách này mẹ có thể tránh được nguy cơ dư nước ối, bảo vệ sức khỏe cho mình và giữ cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Dấu hiệu của dư nước ối mẹ cần biết:
- Nước tiểu giảm, mẹ bị táo bón, sưng chi dưới, sưng âm hộ.
- Tĩnh mạch bị giãn kèm theo bệnh trĩ khi mang thai.
- Mẹ bị dư nước ối có bụng dưới to hơn nhiều so với tuổi của thai nhi. Khó khăn khi nghe tim thai.
- Mẹ bị khó thở, hô hấp khó khăn hơn, bụng căng và cảm thấy bị đau.
Tham khảo thêm: Thiếu nước ối mẹ bầu cần làm gì?
Mẹ bầu thường gặp tình trạng dư nước ối khi sang tuần thai thứ 30 nhưng có một số mẹ vẫn bị dư nước ối ở tuần thứ 20 của thai kỳ. Để cải thiện tình trạng này mẹ cần chú ý đến chế độ ngủ nghỉ và những thực phẩm làm giảm nước ối. Dưới đây là top 7 thực phẩm làm giảm nước ối mẹ nên bổ sung cho cơ thể nếu bị dư nước ối:
- Trái cây nhiều nước: Đối với các mẹ bị dư nước ối thì không nên ăn các loại trái cây chứa nhiều nước như cam, quýt, dưa hấu, dứa,… vì những trái cây này sẽ tạo thêm nước ối trong tử cung.
- Rau cải và canh nước: Ngoài ra mẹ cũng nên hạn chế ăn các loại rau cải, đặc biệt là khi chế biến thành món canh. Bởi rau cải chứa nhiều nước và sẽ làm tăng lượng nước ối.
- Muối: Bên cạnh đó, gia vị nêm nếm món ăn cũng cần được chú ý. Mẹ nên tránh các món mặn, giảm lượng muối khi nấu ăn vì muối sẽ giữ nước và có thể làm cơ thể mẹ sưng hơn.
- Thực phẩm đóng hộp, đông lạnh: Mẹ cần tuyệt đối tránh những loại thực phẩm này vì chúng chứa nhiều sodium và chất béo, gây nên việc giữ nước.
- Nước: Mẹ bầu vẫn cần bổ sung nước cho cơ thể nhưng khi bị dư ối mẹ không nên uống quá nhiều nước cùng một lúc. Lượng nước mẹ nên uống mỗi ngày là khoảng 2 - 2,5 lít.
Tham khảo thêm: Cảnh báo những thực phẩm gây mất sữa, mẹ nên tránh xa!
Như vậy, Kamidi đã mang đến những thực phẩm làm giảm nước ối hiệu quả và an toàn cho các mẹ tham khảo. Cân bằng chế độ dinh dưỡng không chỉ giúp mẹ duy trì nước ối ổn định mà còn tạo ra một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của thai nhi. Chúc các mẹ bầu và em bé vượt cạn an toàn.
Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé!
Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/
Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/top-7-thuc-pham-lam-giam-nuoc-oi-cho-nhung-me-can-a15770.html