Ăn dưa hấu khi mang thai: Lợi ích và nhược điểm

1. Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu

Dưa hấu, một thực phẩm nguồn cung cấp carbs, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Thành phần dưa hấu cũng bao gồm khoảng 91% nước, làm cho dưa hấu trở thành một loại trái cây đặc biệt giúp dưỡng ẩm.Trong 152 gram dưa hấu cung cấp:

Dưa hấu cũng giàu lutein và lycopene, hai chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại tổn thương và bệnh tật. Chẳng hạn như những chất chống oxy hóa này có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt, não và tim, cũng như có khả năng bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những chất chống oxy hóa cụ thể này cũng có thể giúp giảm nguy cơ sinh non và các biến chứng thai kỳ khác. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

2. Một số lợi ích của dưa hấu cho phụ nữ mang thai

Ăn dưa hấu khi mang thai có tốt cho bà bầu không? Dưa hấu từng được coi là một món ăn ngon ngọt với phạm vi ẩm thực và giá trị dinh dưỡng hạn chế. Tuy nhiên, dưa hấu thực sự là một loại trái cây đa năng và rất tốt cho sức khỏe. Với các loại salad, dưa hấu tạo thêm độ giòn và màu sắc cho món ăn. Hơn nữa, dưa hấu còn tạo nên một lớp nền ngọt ngào cho smoothies và sorbets. Và dưa hấu còn có thể làm dậy mùi nước sốt thịt nướng thơm phức.

Ăn dưa hấu khi mang thai: Lợi ích và nhược điểm

Nếu bạn đang mang thai, lợi ích thậm chí còn nhiều hơn nữa. Dưa hấu làm dịu chứng ợ nóng và giảm sưng tấy; Hàm lượng nước cao (92%) và đường trái cây có thể giúp giảm ốm nghén và mất nước; và các khoáng chất có trong nó có thể giúp ngăn ngừa chuột rút cơ trong 3 tháng giữa thai kỳ. Theo các chuyên gia nghiên cứu, dưa hấu giàu lycopene hơn cà chua, một chất chống oxy hóa chống lại ung thư và bệnh tim mạch, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng và tăng chỉ số SPF của da một cách tự nhiên. Sau đây là một số lợi ích của dưa hấu đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai:

2.1. Dưa hấu có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật

Dưa hấu rất giàu lycopene, hợp chất cung cấp cho cà chua và các loại rau củ quả có màu sắc tương tự.

Một vài nghiên cứu thực hiện với dưa hấu cho thấy rằng việc bổ sung 4 mg lycopene mỗi ngày - hoặc khoảng 60% lycopene được tìm thấy trong 1 cốc (152 gram) dưa hấu - có thể giúp giảm nguy cơ tiền sản giật lên đến 50%.

Tiền sản giật một trong những biến chứng khá phổ biến ở giai đoạn thai kỳ được đánh dấu bằng huyết áp cao,sưng phù và mất protein trong nước tiểu. Tiền sản giật gây ra những tình trạng nghiêm trọng cho bà mẹ cũng như thai nhi và là nguyên nhân chính dẫn đến sinh non.

Dựa vào những nghiên cứu đã phát hiện bằng việc bổ sung lycopene có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật, dưa hấu giàu lycopene thường được quảng cáo để bảo vệ phụ nữ khỏi phát triển chứng tiền sản giật trong thai kỳ. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây hơn không tìm thấy mối liên hệ giữa hai điều này.

Những nghiên cứu này đã sử dụng chất bổ sung lycopene liều cao để cung cấp lycopene chứ không phải dưa hấu. Cho nên, hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào liên kết với việc ăn dưa hấu khi mang thai có thể giảm nguy cơ tiền sản giật.

2.2. Dưa hấu có thể giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ hoặc biến chứng trong thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu chất lỏng hàng ngày của phụ nữ tăng lên đáng kể nhằm mục đích giúp hỗ trợ lưu thông máu một cách tối ưu, cùng với lượng nước ối và tổng lượng máu cao hơn. Đồng thời, quá trình tiêu hóa của phụ nữ trong thai kỳ bắt đầu có xu hướng chậm lại. Vậy, bà bầu nên ăn dưa hấu không?

Sự kết hợp của hai thay đổi này có thể làm tăng nguy cơ thiếu nước ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Ngược lại, điều này làm tăng nguy cơ bị táo bón hoặc trĩ khi mang thai.

Việc hydrat hóa dưới mức tối ưu trong thai kỳ cũng có thể liên quan đến sự phát triển kém của thai nhi, cũng như nguy cơ sinh non và dị tật bẩm sinh cao hơn.

Hàm lượng nước phong phú của dưa hấu có thể giúp phụ nữ mang thai đáp ứng tốt hơn nhu cầu chất lỏng tăng lên của họ, điều này có thể làm giảm nguy cơ táo bón, trĩ và các biến chứng thai kỳ.

Tuy nhiên, điều này có thể được áp dụng cho tất cả các loại trái cây hoặc rau quả giàu nước, bao gồm cà chua, dưa chuột, dâu tây, bí xanh và thậm chí cả bông cải xanh. Do đó, mặc dù chính xác về mặt kỹ thuật, lợi ích này không chỉ dành riêng cho dưa hấu.

2.3. Dưa hấu có tác dụng giảm các triệu chứng ợ chua

Phụ nữ mang thai thường gặp các vấn đề về tiêu hóa như ợ chua. Dưa hấu giúp giảm bớt những vấn đề này bằng cách làm dịu đường ống dẫn thức ăn và dạ dày. Nó sẽ giúp giảm chứng ợ nóng tức thì.

Ăn dưa hấu khi mang thai: Lợi ích và nhược điểm

2.4. Giảm Sưng

Phù nhẹ trên bàn tay và bàn chân hoặc phù nề là điều thường thấy khi mang thai. Hàm lượng nước cao trong dưa hấu làm giảm sự tắc nghẽn trong tĩnh mạch và cơ, do đó điều trị chứng phù nề.

2.5. Giảm ốm nghén

Uống một ly nước ép dưa hấu tươi vào sáng sớm là một ý tưởng tuyệt vời khi mang thai. Dưa hấu mang lại trải nghiệm nhẹ nhàng và sảng khoái suốt cả ngày. Các đặc tính cung cấp năng lượng và dinh dưỡng của dưa hấu cũng giúp giảm bớt ốm nghén.

2.6. Giảm chuột rút cơ bắp

Cơ thể phụ nữ mang thai trải qua nhiều thay đổi. Cân nặng ngày càng tăng và hormone dao động có thể dẫn đến đau cơ và xương. Bao gồm dưa hấu dưới bất kỳ hình thức nào giúp cơ thể đối phó và giảm bớt tình trạng chuột rút cơ bắp.

2.7. Ngăn chặn sắc tố

Sắc tố là một vấn đề da thường gặp khi mang thai. Nó lấy đi niềm vui khi mang thai. Dưa hấu đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng liên quan đến sắc tố da. Dưa hấu thúc đẩy quá trình tiêu hóa dễ dàng và giữ cho nhu động ruột trơn tru. Điều này lại ảnh hưởng đến kết cấu của da. Nó phát sáng và có vẻ đẹp.

2.8. Tác dụng lợi tiểu và giải độc

Dưa hấu có đặc tính lợi tiểu. Dưa hấu giúp thải độc tố có hại ra khỏi cơ thể. Đồng thời dưa hấu còn giúp kích thích chức năng thận, thanh lọc gan và giảm nồng độ axit uric trong máu.

Ăn dưa hấu khi mang thai: Lợi ích và nhược điểm

3. Mối quan tâm về an toàn khi sử dụng dưa hấu cho phụ nữ mang thai

Bà bầu có được ăn dưa hấu khi mang thai không? Ăn dưa hấu khi mang thai thường được xem như khá an toàn cho bà bầu. Tuy nhiên, loại trái cây này vừa phải giàu carbs và ít chất xơ, một sự kết hợp có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Do đó, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường từ trước hoặc phát triển lượng đường trong máu cao trong thai kỳ - được gọi là bệnh tiểu đường thai kỳ - có thể muốn tránh ăn một phần lớn dưa hấu.

Như với tất cả các loại trái cây, dưa hấu cần được rửa kỹ trước khi cắt lát và ăn hoặc cho vào tủ lạnh ngay. Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn dưa hấu để ở nhiệt độ phòng lâu hơn 2 giờ.

Dưa hấu là một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Ăn nó thường xuyên trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ phát triển tiền sản giật, táo bón hoặc trĩ. Hàm lượng nước phong phú của nó cũng có thể góp phần làm giảm nguy cơ thai nhi phát triển kém, sinh non và dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, bằng chứng cho một số lợi ích này còn yếu, và trong nhiều trường hợp, có thể áp dụng cho tất cả các loại trái cây - không chỉ dưa hấu. Mặc dù được chào mời là cung cấp một danh sách dài các lợi ích bổ sung khi mang thai, nhưng không có lợi ích nào trong số đó hiện được khoa học chứng minh. Điều đó cho thấy, dưa hấu vẫn là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và là một cách tuyệt vời để bổ sung sự đa dạng vào chế độ ăn uống của bà bầu.

Như vậy với những thông tin trên bạn đã biết lợi ích và nhược điểm ăn dưa hấu khi mang thai. Mọi vấn đề cần giải đáp bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ tư vấn để bảo vệ bạn có một thai kỳ khỏe mạnh

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: healthline.com, parents.com

Link nội dung: https://ausp.edu.vn/an-dua-hau-khi-mang-thai-loi-ich-va-nhuoc-diem-a15761.html