Cháo lươn nấu với rau gì? Gợi ý 12 cách nấu cháo lươn cho bé
Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm không khó nhưng mẹ cần lưu ý ở khâu sơ chế và chế biến lươn nấu cháo cho bé để đảm bảo vệ sinh mà không mất đi dưỡng chất quý giá trong thịt lươn.
Bé cưng bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ sẽ bận bịu hơn rất nhiều khi phải chế biến các món cháo dinh dưỡng cho bé đổi vị, trong đó có cháo lươn. Lươn là một loại thực phẩm lành tính, giàu dưỡng chất nên các món cháo từ thịt lươn dành cho bé ăn dặm luôn được các mẹ ưu tiên.
Trong bài viết này, Hello Bacsi giới thiệu đến bạn 12 cách nấu cháo lươn cho bé cũng như giúp bạn có thêm thông tin về việc lươn nấu với rau gì là ngon nhất để con yêu đổi vị, hấp thu đầy đủ dưỡng chất.
Cháo lươn nấu với rau gì cho bé?
“Cháo lươn cho bé nấu với rau gì ngon và bổ dưỡng?” là băn khoăn của không ít bà mẹ. Thịt lươn rất giàu vitamin, khoáng chất nhưng để cân bằng dinh dưỡng thì mẹ cần kết hợp với các loại rau củ. Theo đó, mẹ có thể nấu cháo lươn cho bé với:
Các loại rau xanh như rau ngót, rau mồng tơi, rau dền
Các loại rau ăn củ như cà rốt, khoai môn, khoai tây
Các loại rau ăn quả như bí đỏ, bí đao
Các loại đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan…
12 cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng
Khi đã biết được lươn nấu cháo gì cho bé, mời bạn cùng khám phá 12 công thức nấu cháo lươn cho bé vừa thơm ngon, bổ dưỡng, vừa đơn giản, dễ thực hiện.
1. Cách nấu cháo lươn với bí đỏ
Lươn nấu gì cho bé? Đừng bỏ qua cháo lươn cho bé với bí đỏ, một món ăn vừa tốt cho cơ bắp vừa bồi bổ trí não. Cách nấu cháo lươn với bí đỏ sau đây phù hợp cho bé 7 tháng ăn dặm.
Nguyên liệu
15 - 20g thịt lươn đã hấp chín, xé nhỏ
1 nắm gạo (khoảng 3 thìa đầy)
1 miếng bí đỏ (cỡ 2 bao diêm)
1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lươn cho bé với bí đỏ
Bước 1: Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ dạng quân cờ.
Bước 2: Gạo vo sạch cho vào nồi cùng với bí đỏ và nước, nấu lửa vừa cho cháo chín mềm.
Bước 3: Cháo chín, vớt bí ra, tán nhuyễn, rây mịn rồi trộn vào cháo cho bé.
Bước 4: Cho thịt lươn đã hấp chín vào, đảo đều, chờ cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 5: Múc cháo lươn cho bé ra bát, cho dầu ăn vào đảo đều và để bé ăn khi cháo còn ấm.
2. Cách nấu cháo lươn ngon cho bé với đậu xanh
Nguyên liệu
15 - 20g thịt lươn đã hấp chín, xé nhỏ
1 nắm gạo (khoảng 3 thìa đầy)
10g đậu xanh cà
1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lươn cho trẻ với đậu xanh
Bước 1: Đậu xanh nhặt bỏ hạt sâu, mốc rồi đãi sạch, ngâm nước khoảng 1 - 2 giờ cho nở rồi đãi bỏ phần vỏ ngoài.
Bước 2: Gạo vo sạch cho vào nồi cùng đậu xanh đã đãi bỏ vỏ, cho nước vào nấu lửa vừa cho chín mềm.
Bước 3: Khi cháo chín, hạt gạo bung đều, đậu xanh nở mềm thì cho thịt lươn vào đảo đều, tắt bếp.
Bước 4: Múc cháo lươn cho bé ra bát, cho dầu ăn vào đảo đều và để bé ăn khi cháo còn ấm.
3. Cháo lươn rau ngót
Cháo lươn nấu với gì cho bé? Hãy kết hợp cùng rau ngót! Đây chắc hẳn là món ăn vừa giàu chất đạm, vừa bổ sung chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Nguyên liệu
20g thịt lươn hấp chín, xé nhỏ
10g rau ngót
20g gạo tẻ
1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng
Bước 1: Vo gạo rồi cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, nấu thành cháo với lửa vừa.
Bước 2: Rau ngót rửa sạch và thái nhỏ, mịn.
Bước 3: Cháo chín, cho rau ngót vào, khuấy đều, nấu trong khoảng 2 phút để rau chín.
Bước 4: Cho lươn vào, đảo đều, đợi cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 5: Múc cháo lươn cho bé ra bát, cho dầu ăn vào đảo đều và để bé ăn khi cháo còn ấm.
4. Cách nấu cháo lươn cho bé 8 tháng với cà rốt, đậu Hà Lan
Lươn nấu gì cho bé? Nếu bạn thắc mắc cháo lươn nấu với gì cho bé, hãy học ngay cách nấu cháo lươn cho bé với cà rốt, đậu Hà Lan.
Nguyên liệu
15 - 20g thịt lươn đã hấp chín, xé nhỏ
1 nắm gạo (khoảng 3 thìa đầy)
1 miếng cà rốt (cỡ bao diêm)
20g đậu Hà Lan
1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm với cà rốt và đậu Hà Lan
Bước 1: Cà rốt rửa sạch, bào bỏ vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng cà rốt và nấu trên lửa vừa.
Bước 3: Đậu Hà Lan rửa sạch, cho vào bát nhỏ, hấp cách thủy cho chín.
Bước 4: Đậu chín, dùng muỗng tán mịn, lọc qua rây rồi cho vào cháo.
Bước 5: Cho thịt lươn vào nồi nấu cháo lươn cho bé và đảo đều.
Bước 6: Tắt bếp, múc cháo lươn cho bé ra bát, cho dầu ăn vào đảo đều và để bé ăn khi cháo còn ấm.
5. Cách nấu cháo lươn cho bé 1 tuổi với khoai môn
Lươn nấu cháo gì cho bé? Cháo lươn khoai môn chắc chắn là món ngon bổ dưỡng mà bạn đang tìm.
Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng khoai tây và lượng nước vừa đủ, nấu thành cháo với lửa vừa.
Bước 3: Cháo chín, cho lươn vào nồi, đảo đều thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Múc cháo lươn cho bé ra bát, cho dầu ăn vào đảo đều và để bé ăn khi cháo còn ấm.
9. Cách nấu cháo lươn với nấm rơm cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
50g lươn đã hấp chín, xé nhỏ
20g gạo tẻ
20g nấm rơm
2 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lươn nấm rơm cho bé
Bước 1: Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong 15 phút rồi vớt ra để ráo. Sau đó chẻ đôi nấm rơm, thái nhỏ.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho nấm rơm vào xào cho săn lại.
Bước 3: Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, nấu thành cháo với lửa vừa.
Bước 4: Cháo chín, cho lươn và nấm rơm vào nồi, đảo đều thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Múc cháo lươn nấm rơm cho bé ra bát, cho dầu ăn vào đảo đều và để bé ăn khi cháo còn ấm.
10. Cách nấu cháo lươn rau dền đậu phụ non cho bé ăn dặm
Cháo lươn cho bé ăn dặm nấu với rau gì? Mẹ có thể tham khảo cách nấu rau dền với cháo lươn sau đây để bổ sung chất sắt cho bé.
Nguyên liệu
20g lươn đã hấp chín, xé nhỏ
40g gạo tẻ
10g lá rau dền
20g đậu phụ non
1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lươn rau dền đậu phụ cho bé
Bước 1: Nhặt và rửa sạch rau dền, cắt nhỏ, rồi luộc chín, sau đó vớt ra băm nhỏ.
Bước 2: Đậu phụ non rửa và cắt thành miếng nhỏ, sau đó luộc chín rồi tán nhuyễn với ⅓ chén nước.
Bước 3: Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, nấu thành cháo với lửa vừa.
Bước 4: Cháo gần chín thì cho lươn và đậu phụ non vào nồi, đun lửa nhỏ.
Bước 5: Sau đó cho rau dền vào nồi, đảo nhẹ nhàng rồi tắt bếp.
Bước 6: Múc cháo lươn cho bé ra bát, cho dầu ăn vào đảo đều và để bé ăn khi cháo còn ấm.
11. Cách nấu cháo lươn bí xanh cho trẻ
Nguyên liệu
50g lươn đã hấp chín, xé nhỏ
20g gạo tẻ
20g bí xanh
½ muỗng cà phê bột chùm ngây
1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lươn bí xanh cho bé ăn dặm
Bước 1: Rửa sạch bí xanh, cắt miếng nhỏ rồi hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn.
Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, nấu thành cháo với lửa vừa.
Bước 3:
Bước 4: Cháo chín, cho lươn và bí xanh vào nồi, đảo đều 5 phút rồi thêm bột chùm ngây vào nồi, tiếp tục khuấy.
Bước 5: Khi cháo có màu xanh đồng đều thì tắt bếp, múc cháo lươn nấm rơm cho bé ra bát, cho dầu ăn vào đảo đều và để bé ăn khi cháo còn ấm.
12. Cách nấu cháo lươn cho bé với rau chùm ngây
Nguyên liệu
30g lươn đã hấp chín, xé nhỏ
50g gạo tẻ
1 nắm rau chùm ngây
1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lươn rau chùm ngây đậu phụ cho bé
Bước 1: Nhặt lấy lá non và rửa sạch rau chùm ngây, sau đó cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, nấu thành cháo với lửa vừa.
Bước 3: Cháo chín thì cho lươn vào nồi, đảo đều rồi tiếp tục thêm rau chùm ngây, khuấy đều trong 5 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Múc cháo lươn cho bé ra bát, cho dầu ăn vào đảo đều và để bé ăn khi cháo còn ấm.
Mẹo chọn mua lươn nấu cháo cho bé tươi ngon
Để nấu cháo lươn cho bé, bạn nên chọn con lươn:
Còn sống
Di chuyển nhanh
Sống lưng đen bóng
Phần bụng có màu vàng
Không bị thương hay trầy xước
Đuôi dài.
Ngoài ra, bạn nên chọn những con lươn có trọng lượng khoảng 350 gram trở lên, không nên vì bé ăn ít mà chọn mua lươn nhỏ vì thịt sẽ tanh và không ngon.
Cách sơ chế lươn không bị tanh
Cách làm lươn nấu cháo cho bé không khó. Nếu không muốn nhờ người bán làm thịt lươn vì sợ không đảm bảo vệ sinh và mất đi phần huyết giàu dưỡng chất, bạn có thể sơ chế lươn nấu cháo cho bé theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Cho 1 nắm muối hoặc nửa bát giấm vào thau, cho lươn vào thau rồi đậy lại cho chắc để lươn quẫy và ra hết nhớt. Bạn nên để lươn quẫy khoảng 5 - 10 phút.
Bước 2: Nếu lươn chưa chết, bạn dội nước sôi hoặc dùng chày đập đầu cho lươn chết.
Bước 3: Lươn chết, bạn mang ra dùng dao cạo nhẹ hoặc dùng giấy báo tuốt nhẹ cho hết nhớt, rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 4: Cắt bỏ đầu lươn và rạch bụng lươn để loại bỏ nội tạng, xả lại với nước cho sạch. Nếu muốn giữ lại phần tiết lươn thì bạn không nên cắt bỏ đầu và mổ lươn.
Bước 5: Bỏ lươn vào thố hoặc tô cùng với vài lát gừng để khử mùi tanh và hấp cách thủy trong khoảng 15 - 20 phút cho lươn chín.
Bước 6: Khi lươn chín, đợi nguội, nhẹ nhàng gỡ bỏ phần da lươn, chỉ lấy phần thịt và tiết lươn. Phần xương lươn, bạn có thể giã nhỏ, hòa với nước dùng, lọc qua rây lấy nước ngọt nấu cháo lươn cho bé.
Bước 7: Bạn có thể chia thịt lươn làm nhiều phần, trữ trong ngăn đá và nấu cháo cho bé ăn dần.
Những lưu ý trong cách chế biến lươn cho bé
Như vậy là bạn đã biết 5 cách nấu cháo lươn cho bé ngon bổ dưỡng. Ngoài việc học cách nấu cháo lươn cho bé, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:
Khi sơ chế cũng như chế biến lươn cho bé, bạn cần làm sạch (rửa lươn với giấm hoặc nước cốt chanh hay muối), loại bỏ nội tạng trước khi chế biến và nấu thịt lươn chín kỹ. Nguyên nhân là vì lươn là loài động vật sống dưới nước, thường chui rúc trong bùn lầy và là loài ăn tạp nên chúng có thể nhiễm các ký sinh trùng như anguilliticoloides crasus, anguilla rostrata, anguilla japonica… và ấu trùng gnathostoma spingerum. Ấu trùng này đi vào cơ thể có thể ký sinh ở da, hạch, mắt, não gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, hợp chất này bị các vi khuẩn tấn công gây ô nhiễm và có thể chuyển hóa thành chất độc histamine, một chất độc gây ra dị ứng miễn dịch có hại cho con người. Do đó, bạn tuyệt đối không dùng lươn đã chết hoặc ươn để chế biến món ăn.
Theo các chuyên gia, bé từ 7-8 tháng tuổi có thể ăn được lươn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lươn là một trong những loại thực phẩm dễ gây dị ứng ở trẻ nhỏ.
Do đó, mẹ nên thử nấu cháo lươn và cho con ăn thử một lượng ít, sau đó quan sát phản ứng của trẻ. Nếu bé không có dấu hiệu dị ứng thực phẩm, lúc đó mẹ mới nên bổ sung món cháo lươn vào thực đơn ăn dặm cho bé.
Hàm lượng dinh dưỡng của thịt lươn
Cách nấu cháo lươn cho bé rất đơn giản, mang lại món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ. 100 gram thịt lươn cung cấp:
Năng lượng: 285 calo
Chất đạm: 18,7g
Chất béo: 0,9g
Phospho: 150 mg
Canxi: 39 mg
Sắt: 1,6 mg
Ngoài ra còn có các vitamin A, D, các vitamin nhóm B (B1, B3, B2, B6) cùng các khoáng chất như natri, kali…
Theo Đông y, thịt lươn có tính cam ôn, bổ kinh tỳ vị, có công dụng chủ trị các vấn đề sức khỏe như: bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện gân cốt.
Người phương Đông xếp thịt lươn vào một trong bốn món ngon dưới nước (tứ đại hà tiên) nên lươn thường được dùng làm món ăn để bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ.
Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được 12 cách nấu cháo lươn cho bé. Cháo lươn sẽ trở thành một món ăn dặm bổ dưỡng nếu bạn biết cách kết hợp với những loại rau khác nhau để bé nhận đủ dinh dưỡng cần thiết trong một bữa ăn.