Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Huỳnh Bảo Toàn -Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.
Vì sữa công thức không giống sữa mẹ tự nhiên, do đó để có được ly sữa công thức cho trẻ, đòi hỏi người mẹ phải tỉ mỉ và cẩn trọng ngay từ việc lựa chọn sữa, bình sữa tới cách pha sữa đúng hướng dẫn. Ngoài ra, một số mẹ còn hâm nóng sữa công thức đã pha cho trẻ bú. Liệu điều này có gây ảnh hưởng gì tới chất lượng sữa hay không?
Mẹ có thể áp dụng những cách bảo quản sau đây nếu bạn muốn pha sẵn sữa công thức để dành cho bé bú cữ sau, hoặc trong trường hợp phải cùng bé ra ngoài lâu cần phải pha sữa bột sẵn:
Thông thường, bạn không cần phải làm ấm sữa công thức cho trẻ. Bởi một số trẻ thích uống sữa ở nhiệt độ phòng hoặc có thể thấp hơn một chút. Khi bạn cho trẻ uống sữa tươi nguyên chất, bạn không cần hâm nóng sữa mà chỉ cần cho sữa ra khỏi tủ lạnh trước khi trẻ uống một khoảng thời gian nhất định.
Nếu trẻ quen với việc cần hâm nóng bình sữa công thức trước khi sử dụng, Bạn có thể hâm nóng sữa công thức đã pha bằng cách đặt bình sữa vào bát nước ấm trong một vài phút hoặc làm ấm bình sữa dưới vòi nước chảy. Chỉ cần làm ấm sữa, không nên làm nóng quá.
Đừng để bình sữa đã pha sẵn trong lò vi sóng. Bởi sữa có thể nóng không đều, tạo ra những điểm nóng có thể làm bỏng miệng bé.
Bạn nên bỏ lượng sữa công thức còn lại sau khi trẻ ăn nếu sữa đã được pha hơn 1 giờ. Cũng không cần thiết phải bảo quản bình sữa sau khi trẻ đã uống bởi vi khuẩn từ miệng trẻ vẫn có thể sinh sôi trong tủ lạnh.
Mẹ nên dán nhãn ghi rõ ngày giờ pha sữa để có thể đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của bé yêu ngay sau khi bảo quản sữa xong. Mẹ cũng nên lưu ý những điều sau mỗi khi hâm sữa cho trẻ:
Với những trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, khi trẻ đòi ăn thường được thưởng thức dòng sữa nóng của mẹ. Những trẻ dùng sữa công thức cũng vậy, sau khi sữa được pha đúng tỉ lệ chuẩn, mẹ cần cho trẻ bú ngay. Sử dụng bình ủ sữa với những trường hợp hạn hữu, khi cả nhà có việc đi ra ngoài.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa hâm nóng chỉ để được tối đa 2 giờ đồng hồ. Mẹ nên đổ bỏ hoặc cho người thân uống hết nếu còn dư sữa, theo các bác sĩ thì không nên để dành cữ sau vì trong sữa đã có nước bọt của bé, sữa có thể bị vi khuẩn xâm nhập. Chính vì vậy, để tránh tình trạng pha dư sữa, mẹ cần theo dõi kỹ lượng sữa bé cần trong từng giai đoạn.
Khi hâm nóng sữa công thức đã pha cho trẻ, có một số điểm cần lưu ý như sau:
FDA khuyến nghị nên sử dụng bình sữa không chứa BPA để đựng nước đun sôi. Sau đó để nhiệt độ của nước giảm dần rồi trộn sữa bột của trẻ.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/sua-cong-thuc-da-pha-co-the-ham-nong-lai-a15469.html