Nế đang cần một loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe cho thai nhi thì việc bà bầu ăn cà chua được xem là lựa chọn hết sức tuyệt vời đấy.
Chế độ dinh dưỡng khi mang thai luôn là vấn đề được và nhưng lại phân vân chưa biết loại nào mới an toàn cho sức khỏe bản thân và thai nhi. Bài viết sau sẽ giúp các mẹ yên tâm hơn khi chọn cà chua, một thực phẩm hàng đầu để tăng cường sức khỏe mẹ và bé trong thai kỳ.
Có rất nhiều cách để thưởng thức cà chua tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người. Một số bà bầu ăn cà chua như nguyên liệu cho món rau trộn, số khác thì lại thích nấu chin.
Dẫu cho ăn như thếnào đi nữa thì bà bầu hãy lưu ý một vài điểm nhỏ như sau để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như bé yêu trong bụng:
Lượng vitamin C dồi dào trong loại quả này giúp hấp thu sắt tốt hơn mà bà bầu cần. Nếu bác sĩ đã khuyên bạn nên bổ sung sắt khi mang thai thì việc ăn cà chua trong thời gian này sẽ giúp hấp thu sắt tốt hơn.
Đồng thời, do có tính axit nên cà chua thường được biến tấu thành nước chấm, súp hay nước ép. Cà chua vốn rất giàu vitamin C, vì thế mẹ bầu không nên ăn kèm với dưa leo vì enzyme bên trong dưa leo sẽ phân huy lượng vitamin có trong quả.
Lợi ích từ cà chua không dừng lại ở đây. Những điều mà cà chua mang lại cho mẹ bầu sẽ làm bạn bất ngờ đấy.
Cà chua vừa thơm ngon vừa mang lại vô vàn lợi ích sức khỏe rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Nếu dùng với số lượng hợp lý thì lợi ích mà loại quả này mang lại có thể kể đến như:
Một quả cà chua cỡ vừa cung cấp gần 40% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày (RDA) và 20% RDA của vitamin A. Nó cũng chứa nhiều vitamin K, kali, sắt và canxi, tất cả đều quan trọng cho sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh.
Tình trạng phổ biến khi mang thai là bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và thờ ơ trong khi mang thai. Lượng calo phong phú trong cà chua cung cấp đủ năng lượng và giảm sự thờ ơ, giúp mẹ thoải mái và vui vẻ hơn.
Cà chua chứa nhiều chất xơ, giúp tiêu hóa tốt cho sức khỏe. Các chất xơ giúp thúc đẩy chuyển động nhu động của các cơ tiêu hóa trơn tru, và kích thích dịch tiêu hóa. Từ đó giúp điều trị táo bón ở thai phụ, tiêu chảy và cũng ngăn ngừa các tình trạng như ung thư đại trực tràng. (3)
Mẹ bầu ăn cà chua thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, cũng như tiền sản giật - những biến chứng thường gặp trong thai kỳ. Hàm lượng kali trong cà chua giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm căng thẳng cho tim, do đó điều trị huyết áp cao.
Cà chua chứa một lượng lớn lycopene, một chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do gây ung thư. Nó đặc biệt hữu ích trong việc chống ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư trực tràng, ung thư vòm họng và thực quản.
Lycopene có trong cà chua giup ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid huyết thanh để bảo vệ tim. Có ý nghĩa rất lớn trong việc làm giảm nồng độ cholesterol LDL và triglyceride trong máu.
Hàm lượng axit folic trong cà chua có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh của não và tủy sống ở trẻ sơ sinh. Axit folic cũng làm giảm khả năng mắc bệnh tim và ung thư.
Bệnh tiểu đường thai kỳ là một tình trạng phổ biến làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại II sau này. Bà bầu ăn cà chua một cách thường xuyên sẽ làm giảm căng thẳng oxy hóa của bệnh tiểu đường.
Hàm lượng vitamin C cao trong cà chua hỗ trợ trong việc hình thành làn da, răng, xương và lợi khỏe mạnh của em bé. Nó cũng bảo vệ da khỏi ban đỏ do tia cực tím (đỏ da do tăng lưu lượng máu). Ứng dụng thực tế là của nước ép cà chua, có vitamin E, cũng có tác dụng chống cháy nắng rất tốt.
Cà chua chứa nhiều nước, mang đến yếu tố lợi tiểu. Bà bầu cà chua có thể giúp việc đi tiểu diễn ra thuận lọi và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cũng như các vấn đề về bàng quang.
Uống cà chua thường xuyên trong khi mang thai ngăn ngừa các tình trạng túi mật như sỏi mật.
Giá trị dinh dưỡng của 100 gram cà chua đỏ bao gồm :
CHẤT DINH DƯỠNGLƯỢNG Calo 18kcal Carbohydrate 3,89g Chất đạm 0,88g Chất xơ 1,2g Chất béo 0,2g VITAMIN Axít folic 15mcg Pyridoxin 0,08mg Niacin 0,594mg Riboflavin 0,19mg Thiamin 0,037mg Vitamin A 833IU Vitamin C 13,7mg ĐIỆN GIẢI Kali 237mg Natri 5mg KHOÁNG CHẤT Canxi 10mg Bàn là 0,27mg Magiê 11mg Kẽm 0,17mg Photpho 24mgCũng giống như những thực phẩm khác, ăn quá nhiều cà chua không hề tốt chút nào. Ăn cà chua ở mức vừa phải giúp bạn có một chế độ dinh dưỡng hài hòa và một sức khỏe tốt. Ăn cà chua quá độ có thể dẫn đến những hệ quả sau:
Cà chua là loại thực phẩm tuyệt vời cho mẹ bầu. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích vượt trội, bạn cũng nên ăn cà chua đúng cách để tránh những tác hại mà cà chua gây ra.
[embed-health-tool-due-date]
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/luu-y-khi-ba-bau-an-ca-chua-de-tot-cho-me-lan-be-a15428.html