Kem là món ăn không chỉ trẻ em yêu thích mà ngay cả người lớn cũng thường xuyên ăn. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi ăn nhiều kem và làm sao để ăn kem mà không bị tăng cân, tốt cho sức khỏe. Hãy tham khảo bài viết sau để có đầy đủ thông tin về món kem mát lạnh.
Kem là một loại thực phẩm có vị ngọt, được đông lạnh. Nguyên liệu làm kem bao gồm sữa hoặc kem kết hợp thêm một số chất làm ngọt để tạo nên hương vị riêng biệt cho từng loại kem như cacao hoặc vani. Hỗn hợp kem thường được chế biến trong nhiệt độ dưới 2°C.
Trong 100g kem có thành phần dinh dưỡng gồm:
Với thành phần gồm sữa và nhiều nguyên liệu khác, trung bình, 1 cây kem có kích cỡ vừa phải (khoảng 135g) sẽ cung cấp 267 calo.
Tuy nhiên, lượng calo của 1 que kem không cố định mà thay đổi tùy theo thành phần nguyên liệu bên trong kem và hương vị của từng loại kem khác nhau, ví dụ như:
Các tác dụng của kem với sức khỏe như sau:
Kem là một món tráng miệng ngon lành, giúp thanh nhiệt cơ thể và làm giảm căng thẳng. Song, việc ăn kem quá nhiều và thường xuyên sẽ dẫn đến một số tác hại cho sức khỏe.
Kem là một thực phẩm lạnh nên ăn kem quá nhiều trong thời gian ngắn sẽ làm co giãn các mạch đột ngột, gây nên tình trạng đau đầu. Ngoài ra, ăn kem lạnh liên tục cũng là nguyên nhân gây đau họng, viêm họng.
Ăn kem có tác dụng giải nhiệt nhưng chỉ mang tính tức thời, mà còn gây nóng trong người do chứa nhiều đường.
Có 10 - 16% chất béo chứa trong kem chủ yếu là chất béo bão hòa, do đó làm tăng cao hàm lượng cholesterol trong máu, cản trở quá trình lưu thông của máu.
Trong kem chứa lượng calo cao do các thành phần nguyên liệu đa số chứa chất béo, đặc biệt là các loại kem có thêm hương liệu như sữa dừa, socola... Khi ăn kem quá nhiều, bạn có nguy cơ bị tăng cân nhanh chóng.
Do kem được làm từ sữa, trong sữa lại có thành phần lactose nên những người dị ứng với thành phần này dễ bị các triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy và mệt mỏi.
Nếu đã biết 1 cây kem bao nhiêu calo, bạn cần quan tâm đến việc làm sao ăn kem không bị béo. Những lưu ý khi ăn kem gồm:
Để giảm béo, bạn nên tự làm kem với lượng calo trong mỗi que kem trên dưới 100 calo.
Cách làm món kem này rất đơn giản. Chỉ cần cắt chuối thành từng miếng vừa ăn, xiên que, cấp đông, rồi nhúng vào sốt socola, phủ lên lớp dừa nạo rồi lại để vào ngăn đông một lát là bạn có ngay món giải nhiệt rất ngon. Que kem chuối này chứa 102 calo.
Chỉ cần xay dâu tây, chuối rồi cho vào khuôn kem que, để vào ngăn đông vài tiếng là đã có ngay kem que mát lạnh, ngon lành. Để kem có thêm nhiều hương vị, bạn có thể rưới chút nước dứa ép hoặc nước cam ép để. Một que kem chuối, dâu tây chứa 135 calo thích hợp cho các chị em muốn có làn da đẹp và giảm cân.
Chỉ cần xay nhuyễn từng loại trái cây gồm xoài, kiwi, dâu tây rồi đổ lần lượt vào khuôn là có ngay chiếc kem 3 màu vừa đẹp mắt vừa ngon lành. Lưu ý để có được ba màu kem rõ rệt, bạn phải làm đổ lần lượt từng nguyên liệu. Chiếc kem đẹp đẽ, mát lạnh này chỉ chứa 91,5 calo/cây mà thôi.
Luộc đậu xanh nguyên vỏ, nấu đậu với đường. Nấu chín đậu xanh đãi vỏ, xây nhuyễn cùng sữa tươi và đường. Nấu hỗn hợp sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa. Khi hỗn hợp sôi, đổ phần đậu xanh đãi vỏ xây nhuyễn, khuấy đều, đun tiếp đến khi sôi lớn. Cho một ít đậu xanh nguyên vỏ đã ngào đường vào khuôn kem, đổ hỗn hợp sữa và đậu đầy khuôn, đậy nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh. Que kem đậu xanh có khoảng 157 calo.
Dù sao, kem cũng là một loại thực phẩm nhiều chất béo, dễ gây tăng cân. Nếu đã biết 1 cây kem bao nhiêu calo thì bạn nên ăn kem với một lượng vừa đủ trong ngày và kết hợp với các bài tập thể thao, bạn sẽ không lo bị béo.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/1-cay-kem-bao-nhieu-calo-lam-sao-an-kem-khong-bi-beo-a14979.html