Bạn có biết dầu ăn có nhiệt độ sôi bao nhiêu? Tham khảo bài viết này, để nắm được nhiệt độ sôi của dầu ăn và những lưu ý khi sử dụng tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dầu ăn là một nguyên liệu cực kỳ phổ biến trong mọi gian bếp của người Việt. Chính vì thế, những câu hỏi như “Nhiệt độ sôi của dầu ăn là bao nhiêu?” hay “Cách sử dụng các loại dầu ăn như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng?” được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Trong bài viết hôm nay, hãy để Suntria giải đáp toàn bộ cho bạn để không còn thắc mắc gì về vấn đề này nữa nhé!
1. Nhiệt độ sôi của các loại dầu ăn
Dầu ăn là một loại thực phẩm được dùng để thay thế cho mỡ động vật trong nấu ăn, mà hẳn ai cũng biết và từng dùng qua. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng không đúng cách rất dễ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe.
Nhiệt độ sôi của dầu ăn
Theo nhiều nghiên cứu và thống kê, khi chế biến mà để vượt quá mức nhiệt độ sôi của dầu ăn có thể gây nên một số tác động tiêu cực đến sức khỏe người dùng. Bởi dầu ăn được đun nóng lâu sẽ phân hủy và tạo ra các chất gây ung thư (acrolein, benzen, acrylamide,...), gây viêm hoặc các bệnh về tim mạch. Vì vậy, việc tuân thủ các hướng dẫn cách sử dụng dầu ăn là điều nên làm, để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
2. Hướng dẫn cách sử dụng dầu ăn an toàn sức khỏe
Hiện nay, trên thị trường có rất đa dạng các sản phẩm dầu ăn như dầu ô liu, dầu cọ, dầu đậu nành, dầu hạt bí ngô, dầu hạt hướng dương, dầu lạc/đậu phộng, dầu dừa, dầu mè hay thậm chí còn có cả dầu hạt nho, dầu bắp.
Hướng dẫn sử dụng dầu ăn tốt cho sức khoẻ
Và tất nhiên, với thành phần cũng như quy trình chế biến mỗi loại khác nhau nhiệt độ sôi của chúng không giống nhau. Thông thường, trong lúc nấu nướng người ta sẽ sử dụng máy đo nhiệt hay đồng hồ đo nhiệt, để biết mức nhiệt độ sôi của dầu ăn tại thời điểm đó.
Nhiệt độ sôi của các loại dầu ăn bạn nên biết
Dưới đây là bảng thông tin về nhiệt độ dầu sôi và hướng dẫn sử dụng của một số loại phổ biến hiện nay. Bạn có thể tham khảo để áp dụng chế biến thực phẩm an toàn và khoa học nhất.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng dầu ăn
Để có thể vừa giữ được hương vị thơm ngon cho món ăn, cũng như các dưỡng chất có trong đó thì người chế biến cần nắm được một số nguyên tắc cơ bản khi sử dụng dầu ăn, đó là:
Không nên chiên xào dầu ăn ở nhiệt độ cao
Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, nhiệt độ dầu ăn an toàn cho sức khỏe cụ thể như sau:
- Nếu dùng dầu ăn để chiên nên duy trì mức nhiệt từ 160 - 180 độ là hợp lý
- Nếu dùng cho việc xào nấu các món nên để nhiệt độ trung bình khoảng 120 độ
- Nếu nướng thì 180 độ là mức nhiệt độ sôi lý tưởng nhất của dầu ăn
Khi nấu ăn, bạn chỉ nên để nhiệt độ nấu vừa phải bởi một số loại dầu ăn đun sôi quá lâu, nhất là các món chiên rán dễ sinh ra các chất độc vô cùng nguy hại. Điều này không chỉ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng có trong dầu ăn, mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng, về lâu dài có thể gây ung thư.
Hạn chế tái sử dụng dầu ăn nhiều lần
Nhiều người vì muốn tiết kiệm nên hay tận dụng lại dầu ăn đã chiên đi chiên lại nhiều lần, tuy nhiên thói quen này thực sự không tốt chút nào. Việc dầu ăn đã bị đun nóng quá mức và tái sử dụng như vậy có thể sản sinh ra các chất gây hại như acrylamide, aldehydes (gây kích ứng),...
Ngoài ra, dầu ăn đun sôi dễ xảy ra quá trình oxy hóa, điều đó có thể làm mất một số chất dinh dưỡng quan trọng trong dầu ăn, chẳng hạn như axit béo omega-3 và các vitamin.
Chọn loại dầu ăn chất lượng
Nếu bạn sử dụng loại dầu ăn có chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu cần chế biến các thực phẩm, giúp mang đến mùi vị thơm ngon cho món ăn và hơn hết là sự an toàn đối với sức khỏe.
Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn thường khuyến cáo mỗi gia đình nên sử dụng song song hai loại dầu ăn. Một là dùng cho chiên, rán (loại dầu khi đun ở nhiệt độ cao không phân hủy các chất dinh dưỡng hay tạo ra chất độc hại) và loại dầu kia sẽ chủ yếu dùng trực tiếp với những món ăn xào, để ướp thực phẩm, trộn salad (ví dụ như dầu hướng dương Nga, dầu hạt cải, dầu mè, dầu ô liu,...).
Suntria - Địa chỉ mua dầu ăn chất lượng tốt, an toàn cho sức khỏe
Ngày nay, có thể thấy người dùng rất chú trọng trong việc lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, và dầu ăn là một trong số đó. Vì thế, họ thường ưu tiên những thương hiệu uy tín, chất lượng cao. Tuy nhiên, vấn đề khiến nhiều bà nội trợ Việt “đau đầu” không chỉ nằm ở việc chọn loại dầu ăn tốt, mà còn là những lo lắng khi mua phải hàng kém chất lượng. Bởi thị trường gần đây xuất hiện tràn lan tình trạng làm giả, làm nhái các sản phẩm dầu ăn của các hãng nổi tiếng.
Đến với Suntria Việt Nam, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm mua sắm và sử dụng các sản phẩm dầu ăn chất lượng tốt nhất, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Đây là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp và phân phối dầu ăn nhập khẩu chính hãng, cam kết đầy đủ chứng từ về nguồn gốc xuất xứ.
Một số sản phẩm dầu ăn An toàn - Chất lượng tại Suntria:
- Dầu nành không biến đổi gen OZENDY
- Dầu hướng dương cao cấp Blago
- Dầu hướng dương cao cấp OZENDY
- Dầu hướng dương LACOMKA
Trên đây là những thông tin liên quan đến nhiệt độ sôi dầu ăn, câu trả lời cho thắc mắc “Dầu ăn có nhiệt độ sôi bao nhiêu?”. Hy vọng qua bài chia sẻ này các bạn đọc hiểu hơn và chọn mua được loại dầu ăn tốt cho sức khỏe cho cả gia đình mình. Nếu có nhu cầu cần mua các sản phẩm dầu ăn chất lượng tại Suntria, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN SUNTRIA VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà 28 tầng, Làng quốc tế Thăng Long, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 0963 198 119