Hiện nay, đại đa số mọi người vẫn còn khá chủ quan với sức khỏe của mình, bằng chứng là không phải ai cũng biết thiếu máu không nên ăn gì. Trên thực tế, bệnh thiếu máu vô cùng nguy hiểm, nếu thường xuyên ăn các loại thực phẩm không tốt cho người bị thiếu máu, cơ thể chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Biểu hiện của bệnh thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng lượng hồng cầu trong máu thấp hơn mức bình thường. Bên cạnh đó, lượng hemoglobin trong hồng cầu suy giảm cũng được xem là thiếu máu. Các hemoglobin này là một loại protein giàu chất sắt có vai trò giúp hồng cầu mang oxy từ phổi đến những phần khác của cơ thể.
Bệnh nhân mắc bệnh thiếu máu thường xuất hiện các triệu chứng sau đây:
- Hoa mắt chóng mặt, nhức đầu, ù tai.
- Da xanh, sắc mặt nhợt nhạt.
- Hồi hộp, tim đập nhanh, dễ cáu gắt, căng thẳng.
- Chán ăn, rối loạn tiêu hóa.
- Rụng tóc, dễ bị gãy móng tay.
- Vô kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.
Nguyên tắc ăn uống khi bị thiếu máu
Sở dĩ cần tìm hiểu người bị thiếu máu không nên ăn gì là bởi chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu. Người bệnh cần đảm bảo xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho người thiếu máu và tìm hiểu kỹ các loại thực phẩm mà người bệnh thiếu máu nên ăn để cung cấp đầy đủ và cân đối các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Ngoài ra, việc cân đối giữa protein thực vật và protein động vật cũng cần được lưu ý. Bên cạnh đó, cần đảm bảo cung cấp đủ sắt theo nhu cầu khuyến nghị về đội tuổi, về giới tính trong khẩu phần ăn mỗi ngày để phòng ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.
Giải đáp: Người bị thiếu máu không nên ăn gì?
Các thực phẩm giàu canxi
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người đang bị thiếu máu hoặc đang gặp các vấn đề về máu cần dung nạp canxi một cách thận trọng. Về cơ bản, canxi là chất quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể của chúng ta. Canxi góp phần củng cố xương, răng đồng thời thực hiện một số chức năng thần kinh hoặc đông máu.
Canxi sẽ được dùng cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp hoặc loãng xương. Thế nhưng hàm lượng canxi lớn lại làm giảm khả năng hấp thu sắt trong cơ thể. Đây chính là yếu tố bất lợi cho các bệnh nhân bị thiếu máu do vậy các bác sĩ thường ít khuyến khích người bị thiếu máu ăn các món ăn giàu canxi.
Nhìn chung, nếu bạn đang có dấu hiệu bệnh thiếu máu, bạn cần hạn chế sử dụng phô mai và sữa, tôm, cua biển và một số loại rau khác như cải ngọt, rau dền,… để hạn chế bệnh tiến triển xấu đi.
Nhóm các thực phẩm có chứa tanin
Khi băn khoăn người bị thiếu máu không nên ăn gì thì câu trả lời là nên kiêng còn có các loài thực vật chứa hợp chất tanin. Hợp chất này là một dạng polyphenol, có nhiệm vụ tạo liên kết cùng protein.
Trong đời sống hàng ngày tanin được đánh giá là hợp chất tương đối tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên các tác dụng phụ của chất này rất dễ tạo phản ứng hoá học với sắt từ đó sinh ra muối khó tan. Chúng sẽ gây ức chế trực tiếp quá trình tổng hợp chất và hấp thụ sắt cho cơ thể.
Các loại thực vật chứa tanin thường gặp bao gồm lá trà, ngô, nho và cà phê. Như vậy đồng nghĩa với việc chúng ta không nên dung nạp trà, rượu vang, cà phê hoặc nước, rượu ngô nếu đang gặp phải tình trạng thiếu máu.
Nhóm các thực phẩm có thành phần gluten lớn
Có hai chất được xét là điều kiện cần để cơ thể bắt đầu chu trình tạo ra tế bào hồng cầu cho máu là sắt và axit folic. Nhiều người thậm chí sử dụng thuốc bổ sung sắt cho người thiếu máu do không nạp đủ sắt cho cơ thể. Tuy nhiên hai chất này cũng cần thời gian và điều kiện đường ruột thuận lợi thì cơ thể mới hấp thụ thành công. Một trong những thứ có thể gây cản trở quá trình tạo nên hồng cầu chính là gluten.
Lượng gluten nhiều khiến thành ruột suy giảm khả năng hấp thụ sắt và axit folic. Theo thời gian, hàm lượng gluten sẽ khiến sắt bị đào thải khỏi cơ thể và làm tình trạng thiếu máu càng trở nên trầm trọng hơn.
Do vậy khi đưa ra chỉ định cho bệnh nhân của mình, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ luôn thông báo bệnh thiếu máu không nên ăn gì và thường nhấn mạnh không nên ăn các thực phẩm có chứa gluten.
Trên thực tế, các bác sĩ sẽ không yêu cầu chúng ta phải kiêng hoàn toàn gluten vì chúng có trong cả lúa mì và lúa mạch. Tuy nhiên bạn sẽ được hướng dẫn cắt giảm bớt các loại thực phẩm có chứa nhiều gluten như mì ống hoặc ngũ cốc, bánh mì để hạn chế tối đa nguy cơ tiềm ẩn thiếu máu liên quan đến từ gluten.
Nhóm thực phẩm chứa axit oxalic
Nhóm thực phẩm chứa axit oxalic như khế, rau bina, củ cải đường, đậu phộng, hạnh nhân,... là những thực phẩm mà bệnh nhân thiếu máu không nên ăn. Tuy nhiên, nhiều người thường xuyên bỏ qua vì mọi người đều nghĩ mình không những thực phẩm này hàng ngày thì không gây ảnh hưởng đến tình trạng thiếu máu.
Tuy nhiên nhóm axit oxalic là axit hữu cơ được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là có ảnh hưởng lớn đến bệnh thiếu máu. Các chất này khi được dung nạp vào cơ thể sẽ nhanh chóng tìm thấy và tác dụng với canxi có trong máu tạo ra kết tủa. Dạng kết tủa này sẽ ở lại trong cơ thể gây ảnh hưởng đến các mạch máu gần tim và làm suy giảm sức khỏe máu và hệ tim mạch. Từ đó, tình trạng suy giảm tuần hoàn máu sẽ xuất hiện và dễ để lại các biến chứng nguy hiểm.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về người bị thiếu máu không nên ăn gì. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hạn chế những thực phẩm không tốt cho người bị thiếu máu giúp mang đến cho bạn sức khỏe tốt.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: medlatec.vn