1. Tìm hiểu về bệnh bạch cầu tăng cao
Bạch cầu là một trong những thành phần chính và có vai trò quan trọng trong máu. Nhiệm vụ chính của bạch cầu là giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật, nhất là những bệnh liên quan đến nhiễm trùng hay ký sinh trùng.
Bệnh bạch cầu tăng cao là gì?
Số lượng bạch cầu trong máu ở mức bình thường là 4.000/ml - 8.000/ml. Khi lượng bạch cầu > 10.5 x 10^9 tế bào/ ml sẽ được xác định là tình trạng tăng bạch cầu. Nếu bạch cầu vượt quá 10.000/ml sẽ dẫn đến tình trạng ung thư hay bạch cầu mãn, bạch cầu cấp tính. Dù có chức năng chính là chống lại sự nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, nhưng bạch cầu tăng cao sẽ không làm tăng khả năng này. Ngược lại, tình trạng tăng bạch cầu quá mức sẽ dẫn đến việc gây cản trở sự lưu thông của máu, tác động xấu đến các chức năng khác của máu, nhất là ảnh hưởng đến chức năng sản xuất tế bào máu khỏe mạnh.
Bạch cầu tăng cao là một dạng bệnh về máu
Tại sao lại có tình trạng bạch cầu tăng cao?
Trước khi tìm hiểu bạch cầu tăng cao nên ăn gì chúng ta cần phải biết tình trạng này xuất hiện cho những nguyên nhân nào. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng bạch cầu, cụ thể:
Yếu tố di truyền trong gia đình.
Do nhiễm trùng trong cơ thể, bạch cầu tăng đột biến nhằm chống lại tình trạng nhiễm trùng.
Do qua trình điều trị bệnh ung thư.
Các nguyên nhân khác do: hút thuốc, sống trong môi trường nhiễm hóa chất, bức xạ,...
Triệu chứng và mức độ nguy hiểm của tăng bạch cầu
Người bị bệnh bạch cầu tăng cao sẽ có những triệu chứng cơ bản như: mệt mỏi, chán ăn, giảm cân không rõ nguyên nhân, sốt, khó thở, yếu cơ, xuất hiện các vết bầm tím, vết thương khó lành, chảy máu đột ngột,...
Bạch cầu tăng cao vượt mức có thể dẫn đến những tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe. Cơ thể bị suy giảm khả năng miễn dịch, nhiễm trùng nặng hơn, máu khó lưu thông. Nặng nhất là dẫn đến tình trạng ung thư máu.
Bạch cầu tăng cao có thể dẫn đến ung thư máu
2. Vậy người bị bạch cầu tăng cao nên ăn gì?
Những người bị tăng bạch cầu hoặc đang trong quá trình điều trị ung thư máu đều được khuyến khích sử dụng các loại thực phẩm giàu protein, vitamin cần thiết làm tăng hồng cầu. Bệnh nhân bạch cầu tăng cao nên bổ sung lượng nhiều các loại thực phẩm sau:
Nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Củ dền: củ dền đỏ được khoa học chứng minh có tác dụng rất lớn trong quá trình làm tăng hồng cầu ở cơ thể thể. Đây chính là thực phẩm hàng đầu nên tăng cường cho những người bệnh bị tăng bạch cầu. Có thể sử dụng củ dền trong nấu thức ăn hàng ngày hoặc ép nước để uống thường xuyên.
Rau má: thường xuyên uống nước ép rau má cũng là cách tốt để cải thiện sức khỏe người tăng bạch cầu. Trong rau má có chất có thể tái tạo lại các hồng cầu đã bị tổn thương.
Bí ngô: trong bí ngô có chứa nhiều Vitamin A giúp sản sinh protein và lượng tiểu cầu cần thiết cho cơ thể. Đây cũng là thực phẩm có tác dụng rất tốt cho quá trình làm tăng hồng cầu ở người bệnh.
Củ cải: củ cải có chứa hàm lượng sắt khá lớn cùng với lượng Vitamin và khoáng chất rất tốt cho việc tái tạo và sản sinh hồng cầu, kích thích khả năng vận chuyển oxi có trong máu, giúp lưu thông máu.
Người bệnh cần biết bạch cầu tăng cao nên ăn gì để có chế độ dinh dưỡng hợp lý
Nhóm thực phẩm chứa omega-3
Một đáp án không thể thiếu cho câu hỏi bạch cầu tăng cao nên ăn gì chính là các loại hạt, ngũ cốc có chứa nhiều chất béo lành mạnh omega-3. Bao gồm các loại hạt dinh dưỡng như: hạt dẻ, óc chó, hạnh nhân,... Trong các loại hạt này còn có chứa nhiều khoáng chất, vitamin, protein tự nhiên rất tốt cho cơ thể đang bị suy yếu, giúp tăng hồng cầu và cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể.
Nhóm thực phẩm giàu đạm
Những loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, dê,... thuộc nhóm thực phẩm giàu đạm, nhiều sắt, rất cần thiết cho quá trình tạo hồng hồng trong cơ thể người. Đồng thời đây cũng là những thực phẩm cung cấp dinh dưỡng và năng lượng không thể thiếu cho người bệnh chống lại bệnh tật. Người bệnh cũng nên tăng cường thêm các thức ăn chế biến từ hải sản như: tôm, cua, hàu,... cũng có tác dụng rất tốt trong quá trình làm tăng hồng cầu của cơ thể.
3. Người bị bạch cầu tăng cao nên kiêng gì?
Việc lưu ý bạch cầu tăng cao nên ăn gì nhưng cùng với đó cũng phải biết người mắc bệnh này nên tránh những thực phẩm nào. Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm tốt thì người bệnh bạch cầu tăng cao cần lưu ý tránh các loại thực phẩm gây hại như:
Trà xanh: ai cũng biết trà xanh có nhiều tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư. Nhưng với người bị bạch cầu tăng cao thì trà xanh lại có thể gây hại do các chất trong trà xanh sẽ khiến quá trình sản sinh bạch cầu diễn ra nhanh hơn.
Nên nhớ bạch cầu tăng cao nên ăn gì và kiêng gì để biết cách chăm sóc người bệnh
Vitamin C: cũng giống như trà xanh, vitamin C chống oxy hóa, rất tốt cho người khỏe mạnh nhưng lại làm tăng nhanh quá trình sản sinh bạch cầu ở người bị bệnh bạch cầu tăng cao. Vì thế, bệnh nhân nên hạn chế các loại quả như: cam, chanh, bưởi, quýt,...
Sữa chua: probiotic trong sữa chua có tác dụng giúp cải thiện và tăng cường số lượng tế bào bạch cầu trong máu. Điều này hoàn toàn không tốt với những người đang bị bệnh bạch cầu tăng cao.
Tỏi: các chất trong tỏi có rất nhiều tác dụng trong việc chống lại mầm bệnh, tăng khả năng miễn dịch với người bình thường. Tuy nhiên, tỏi có giúp tăng số lượng bạch cầu trong máu nên cần tránh với người bệnh.
Qua những thông tin trên đây, các bạn đã biết được bạch cầu tăng cao nên ăn gì và nên kiêng loại thức ăn nào. Để phòng tránh bệnh bạch cầu, mỗi người cần rèn cho mình thói quen sống lành mạnh, lạc quan, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp. Đặc biệt là quan tâm đến sức khỏe của bản thân, nên khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát được mọi tình trạng bất thường có thể xảy ra trong cơ thể.
Nếu như có bất cứ dấu hiệu nào như trên đã nêu, đừng chần chừ, hãy nhấc máy gọi đến 1900 56 56 56 để nhân viên của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tư vấn và đưa ra lời khuyên về chế độ dinh dưỡng phù hợp. Hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được các bác sĩ tại đây khám, xác định nguyên nhân và điều trị sớm khi cần thiết.