Mì Spaghetti được xem là đại diện ưu tú cho nền ẩm thực nổi tiếng của đất nước hình chiếc ủng. Hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, giàu dinh dưỡng. Vậy 1 dĩa mì Ý bao nhiêu calo? Cùng bTaskee khám phá đáp án ngay bên dưới nhé!
Mì Ý bao nhiêu calo?
Mì Ý hay còn gọi là mì Spaghetti là một loại pasta dài, mỏng, đặc, hình trụ. Nó là một thực phẩm thiết yếu của ẩm thực Ý truyền thống.
Giống như các loại mì ống khác, mì spaghetti được làm từ lúa mì xay, nước, đôi khi được bổ sung thêm vitamin và khoáng chất. Spaghetti của Ý thường được làm từ semolina lúa mì cứng.
Mì Ý là món ăn truyền thống và được xem là niềm tự hào của người dân Italia. Nó được chế biến từ nguyên liệu chính là sợi mì Ý kết hợp cùng với các loại sốt phổ biến như bò bằm, cà chua, phô mai,… và một số nguyên liệu khác.
Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi màu sắc bắt mắt, hài hòa. Khi thưởng thức, sợi mì chín đều, mềm nhưng không bị bở nát mà có độ dai nhẹ, thấm đẫm phần sốt đậm đà.
Thực tế cho thấy không có một con số cố định khi đề cập đến lượng calo có trong món mì Ý. Hàm lượng calo trong món ăn này phụ thuộc chủ yếu vào 4 yếu tố sau đây:
- Loại mì Ý bạn sử dụng: Spaghetti, Fusilli, Penne Rigate,…
- Lượng nguyên liệu chế biến.
- Các loại nguyên liệu nấu mì Ý: thịt bò, cà chua, phô mai, hải sản, kem tươi, dầu ăn,…
- Cách thức chế biến mì Ý.
Theo nghiên cứu của USDA, trong 100g mì Ý không chứa gia vị đã nấu chín có chứa 158 calo. Tương đương với 1 gói mì Ý 140gr không thêm gia vị thì sẽ chứa khoảng 221 calo, cao hơn so với mì gói, mì gạo hay bún phở.
Trong khi đó, một dĩa mì Ý đầy đủ mì, sốt cà chua thêm thịt bò bằm hoặc hải sản thì có khoảng 350 - 450 calo.
Ngoài việc sở hữu hàm lượng calo đáng kể, mì Ý còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như tinh bột (carbs), protein (đạm), chất béo, vitamin và các khoáng chất. Sau đây là bảng tổng hợp thành phần dinh dưỡng có trong 1 gói mì Ý 140gr không thêm gia vị:
Ăn nhiều mì ý có béo không?
Mỗi ngày, một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể khoảng 2.000 calo từ đồ uống, thức ăn để cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động sống. Nếu bạn ăn 3 bữa/ngày thì mức calo bạn cần bổ sung khoảng 667 calo.
Xét một dĩa mì Ý đầy đủ gồm sợi mì, thịt bò bằm/hải sản kết hợp sốt cà chua có 350 - 450 calo thì con số này thấp hơn mức năng lượng cần cho một bữa ăn. Do đó, nếu bạn ăn 1 đĩa mì Ý thì sẽ không sợ bị thừa cân, dư calo mà vẫn no và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Mặt khác, sợi mì Ý được làm từ tinh bột và nước nên không chứa chất béo. Lượng chất béo chủ yếu đến từ phần thịt bằm, hải sản và sốt. Vì thế, nếu kiểm soát tối đa lượng chất béo có trong những nguyên liệu này thì sẽ không sợ tăng cân khi ăn mì Ý.
Ngược lại, nếu bạn ăn quá nhiều mì Ý, ăn liên tục cũng như sử dụng nhiều nước sốt và các nguyên liệu giàu calo, chất béo thì có thể khiến cơ thể bị thừa cân.
Dưới đây là bảng tổng hợp calo của một số loại mì Ý phổ biến để bạn tham khảo và cân nhắc lựa chọn thưởng thức:
>> Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Mì Lasagna Truyền Thống Ngon và Chuẩn Vị Ý
Mì Ý có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Đối với người có sức khỏe bình thường, mì Ý được xem là một thực phẩm lành mạnh, cung cấp nhiều carbohydrate, phù hợp cho chế độ ăn uống cân bằng. Đây cũng là món ăn chứa ít chất béo, nhiều vitamin và chất xơ tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, như đã đề cập, việc ăn quá nhiều mì Ý có thể khiến bạn bị dư thừa calo gây béo phì. Những người tuân thủ chế độ ăn low - carb tốt nhất không nên ăn món mì này.
Với những người có tiền sử mắc bệnh coeliac hay bị dị ứng với gluten, không dung nạp lúa mì thì nên hạn chế ăn mì Ý. Khi tinh bột đi vào cơ thể có thể gây ra một số triệu chứng như buồn nôn, đầy bụng, tiêu chảy hay đau dạ dày cấp.
Trong trường hợp bạn là một tín đồ của món mì Ý nhưng mắc chứng không dung nạp được gluten thì có thể thay mì tinh chế bằng các loại làm từ bột gạo hoặc bột ngô. Những loại mì này có hàm lượng calo thấp hơn so với loại làm từ lúa mì mà món ăn vẫn thơm ngon, đủ chất.
Tải ứng dụng bTaskee và trải nghiệm hơn 13 dịch vụ tiện lợi, nhanh chóng ngay!
Một số lưu ý bạn cần biết khi ăn mì ý giảm cân
Thông qua các chia sẻ trên, có thể thấy ăn mì ý có tăng cân không còn phụ thuộc vào cách chế biến cũng như khẩu phần ăn uống của mỗi người. Vì thế, để đảm bảo dinh dưỡng và calo được cân bằng bạn cần biết một số lưu ý dưới đây khi ăn mì ý để không làm ảnh hưởng tới cân nặng:
- Nên chọn mì ý được làm từ lúa mì nguyên cám bởi chứa nhiều chất xơ, vitamin hơn, tốt cho sức khỏe.
- Chỉ nên ăn mì ý 1 lần trong ngày và tối đa 2 - 3 lần/tuần để tránh tình trạng tăng cân, béo phì. Và không nên ăn mì ý vào buổi tối trước khi đi ngủ 2 tiếng.
- Kết hợp ăn mì ý với các loại rau xanh, củ quả ít calo khác để tăng lượng chất xơ cũng như cân bằng dinh dưỡng món ăn và tăng cảm giác no lâu.
- Xây dựng chế độ ăn uống giảm cân lành mạnh, kết hợp cùng luyện tập thể dục thể thao hiệu quả giúp đốt cháy calo, mỡ thừa trong cơ thể.
Trên đây là toàn bộ thông tin bTaskee gửi đến bạn để giải đáp thắc mắc mì Ý bao nhiêu calo và ăn nhiều có bị béo phì không? Có thể khẳng định mì Ý là món ăn lành mạnh, nhiều dinh dưỡng nhưng bạn cũng cần có chế độ ăn hợp lý và điều độ để có một cơ thể khỏe mạnh.
>>> Xem thêm các nội dung tương tự:
- Một Tô Mì Cay Bao Nhiêu Calo? Ăn Có Tăng Cân Không?
- Ăn Mì Tôm Có Béo Không? Cách Ăn Mì Gói Không Sợ Mập
- Bật Mí 27+ Thực Phẩm Ít Calo Giữ Dáng Đẹp Da Tuyệt Đỉnh