Ăn củ đậu có tốt không? 5 công dụng của củ đậu với sức khỏe

Củ đậu (củ sắn) là loại thực phẩm phổ biến với hương vị ngọt thanh và nhiều nước. Củ đậu có thể được ăn sống như một món tráng miệng. Ngoài ra, củ đậu cũng có thể được chế biến thành món ăn mặn. Vậy, ăn củ đậu có tốt không? Củ đậu có nhiều dinh dưỡng không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Bên cạnh những thông tin về công dụng của củ đậu, bài viết cũng đề cập đến những kiểu ăn sắn “cực độc” có thể gây hại cho sức khỏe.

Củ đậu là củ gì? Thành phần dinh dưỡng

Củ đậu có tên khoa học là Pachyrhizus erosus, có vị ngọt thanh và chứa nhiều nước. Với hương vị trung tính, củ đậu có thể được chế biến thành nhiều món ngon.

Ăn củ đậu có tốt không? 5 công dụng của củ đậu với sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của củ đậu

Củ đậu trông có vẻ thanh đạm vì hương vị trung tính của nó. Tuy nhiên, thực tế loại củ này chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Củ đậu bao nhiêu calo? Trong mỗi 100g, củ đậu sẽ chứa khoảng 38 kcal. Đa phần năng lượng của củ đậu đến từ hàm lượng carbs trong nó. Hơn nữa, củ đậu cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, cũng như một lượng chất xơ đáng kể. Giá trị dinh dưỡng gồm có:

Ngoài những dưỡng chất trên, củ sắn có chứa một lượng nhỏ vitamin E, thiamine, riboflavin, vitamin B6, axit pantothenic, kẽm và đồng.

Ăn củ đậu có tốt không? Với hàm lượng calo thấp - dinh dưỡng đa dạng, củ đậu hứa hẹn là một thực phẩm lành mạnh cho thực đơn ăn uống khỏe mạnh. Tuy nhiên, ăn sắn sai cách sẽ gây hại cho cơ thể.

5 công dụng của củ sắn - củ đậu

Để trả lời cho thắc mắc “ăn củ đậu có tốt không?” mời bạn xem qua những tác dụng của củ đậu đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây là những công dụng của củ đậu ít người biết nhưng lại tốt không ngờ.

1. Ăn củ đậu tốt cho tim mạch

Ăn củ đậu có tốt không? 5 công dụng của củ đậu với sức khỏe

Củ đậu có tác dụng gì? Hỗ trợ tăng cường sức khỏe của tim mạch là một công dụng của củ đậu không phải ai cũng biết. Đó là nhờ củ đậu chứa một lượng chất xơ hòa tan đáng kể trong thành phần dinh dưỡng của nó.

Một nghiên cứu ở những người lớn khỏe mạnh cho thấy rằng uống nước ép củ đậu có tác dụng làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Hơn nữa, củ đậu cũng chứa kali, giúp thư giãn các mạch máu, từ đó làm giảm huyết áp. Ngoài ra, kali có trong củ đậu cũng được chứng minh công dụng ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Tác dụng bảo vệ tim mạch và cải thiện tuần hoàn máu của củ đậu đến từ hàm lượng sắt và đồng.

Củ đậu chứa chất xơ, kali, sắt, đồng và nitrat, có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol, giảm huyết áp và cải thiện tuần hoàn.

2. Củ sắn giúp thúc đẩy tiêu hóa

Ăn củ đậu có tốt không? 5 công dụng của củ đậu với sức khỏe

Ăn củ sắn có tác dụng không? Với những lợi ích thiết thực cho hệ tiêu hóa, củ sắn, hay củ đậu, là loại rau củ nên có trong chế độ ăn uống của bạn. Trong 1 chén củ sắn (khoảng 130g), củ sắn có chứa 6,4g chất xơ.

Giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón cũng là một tác dụng của củ đậu đối với hệ tiêu hóa. Theo nghiên cứu, inulin trong củ đậu có thể làm tăng 31% tần suất đi tiêu ở bệnh nhân táo bón.

3. Ăn củ đậu có tác dụng gì? Tốt cho lợi khuẩn đường ruột

Inulin trong củ đậu được biết đến như một loại chất xơ prebiotics. Vậy, prebiotics trong củ đậu có tác dụng gì? Chế độ ăn giàu prebiotics làm tăng số lượng lợi khuẩn và tạo ra môi trường bất lợi cho những vi khuẩn gây hại trong đường ruột của bạn.

Trong khi hệ tiêu hóa của bạn không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ prebiotics như inulin, vi khuẩn trong ruột của bạn có thể lên men chúng. Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu công nghệ sinh học từ Đại học Chang Gung, Đài Loan kết hợp cùng Đại học Rockefeller, Mỹ:

Ngoài ra, thực phẩm prebiotic như củ đậu, thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn còn giúp giảm nguy cơ các bệnh mãn tính như: bệnh tim, tiểu đường, béo phì và bệnh thận.

4. Giảm nguy cơ ung thư

Ăn củ đậu có tốt không? 5 công dụng của củ đậu với sức khỏe

Nếu vẫn băn khoăn về việc ăn củ đậu có tốt không, công dụng ngừa ung thư của củ đậu sẽ là lý do để bạn quan tâm đến thực phẩm này. Đây là một trong những công dụng của củ đậu ít người biết.

Thành phần dinh dưỡng của củ đậu nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và E, selen và beta-carotene. Những dưỡng chất này có tiềm năng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư:

5. Ăn sắn có tác dụng gì? Có công dụng hỗ trợ giảm cân

Giúp kiểm soát cân nặng là một trong những công dụng được yêu thích của củ sắn. Loại thực phẩm này chứa nhiều nước và chất xơ giúp giảm cảm giác đói. Thêm củ sắn vào chế độ ăn kiêng sẽ cung cấp bữa ăn dinh dưỡng, ít calo và no lâu.

Chất xơ trong củ đậu có thể ổn định lượng đường trong máu và làm chậm quá trình tiêu hóa. Từ đó, thêm củ đậu vào bữa ăn giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng quá nhanh sau khi ăn.

Rủi ro và cách bảo quản củ đậu

Ăn củ đậu có tốt không? 5 công dụng của củ đậu với sức khỏe

Những lợi ích về sức khỏe bên trên là giải đáp rõ ràng nhất cho câu hỏi: ăn củ đậu có tốt không? Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau đây để sử dụng củ đậu đúng cách.

Như vậy, bài viết đã mang đến câu trả lời cho những thắc mắc: Ăn củ đậu có tốt không? Củ đậu có tác dụng gì? Tóm lại, củ đậu nhiều chất xơ, prebiotics và chất chống oxy sẽ là lựa chọn tốt cho bệnh nhân tiểu đường, người đang ăn kiêng. Hy vọng những thông tin dinh dưỡng của củ đậu sẽ hữu ích để bạn có thể ăn uống lành mạnh hơn mỗi ngày.

[embed-health-tool-bmr]

Link nội dung: https://ausp.edu.vn/index.php/an-cu-dau-co-tot-khong-5-cong-dung-cua-cu-dau-voi-suc-khoe-a20500.html