Đến Nha Trang chắc hẳn ai cũng từng một lần thử món bún cá nức tiếng nơi đây. Bún cá Nha Trang hấp dẫn người thưởng thức bởi thứ nước dùng thanh ngọt nấu từ cá, không tanh, trong veo. Sợi bún vừa nhỏ lại mềm, kết hợp cùng một loạt "topping" hấp dẫn như cá ngừ tươi, chả cá, sứa... Sự độc đáo của bún cá Nha Trang đã níu chân bao du khách, cứ một đến là một lần muốn thử lại hương vị hấp dẫn này.
Chị Dương Ngọc Khánh Vân.
Nếu không thể đến được thành phố biển này, ngay tại nhà bạn cũng có thể tự tay làm bún cá Nha Trang qua công thức của chị Dương Ngọc Khánh Vân dưới đây nhé:
Chuẩn bị:
- Cá ngừ tươi làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Chả cá chiên Nha Trang.
- Bún tươi.
- Cà chua bổ múi cau.
- Xà lách, bắp cải.
- Nửa trái dứa (thơm, khóm).
- Hành lá, hành tím, hành tây.
- Tỏi băm, ớt băm.
- Gừng lát.
- Gia vị.
Cách nấu bún cá Nha Trang:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím, hành tây: Nướng vừa thơm và hơi mềm thì mang ra khỏi lò.
- Cá ngừ làm sạch, cắt và chia thành phần đầu, phần thịt, đuôi cá.
- Chả cá chiên nóng cắt miếng vừa ăn.
- Cà chua xào săn lại với tỏi băm.
- Bắp cải bào nhuyễn, xà lách cắt nhuyễn, trộn lên.
- Hành lá băm nhuyễn, hành tây cắt lát mỏng theo sớ dọc.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Cho cá vào nồi nước chần sơ cùng 1 muỗng cà phê muối trong 10 phút. Lọc lấy cá và cho vào một nồi nước mới.
- Tiếp tục nấu cá với 4 lát gừng + 4 củ hành tím nướng + 1 củ hành tây nướng + ½ trái dứa vào ninh ở lửa to. Khi vừa sôi mạnh thì giảm nhỏ lửa và tiếp tục ninh trong 30 phút.
- Lọc lấy cá để riêng, phần nước dùng thì lọc lấy nước (lọc 2 lần cho trong nước nhé) và cho vào một nồi mới. Bật lửa và tiếp tục ninh, nêm nếm theo khẩu vị gia đình. Ở đây em nêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng cà phê đường (nồi 2.5 lít nước), nấu ở lửa vừa đến khi sôi lăn tăn, hớt bớt bọt.
- Cho cà chua đã xào vào nồi nước dùng đun thêm 5 phút thì tắt bếp, đồng thời cho ít đầu hành vào cho thơm.
Bước 3: Làm nước chấm
- Pha 1 muỗng canh nước mắm với ½ muỗng canh đường vào khuấy đều cho tan hẳn.
- Băm tỏi, ớt, gừng thật nhuyễn rồi cho vào nước chấm.
Bước 4: Trang trí
- Cho bắp cải, xà lách bên dưới rồi cho bún tươi lên, cùng 1 khoanh cá, chả cá chiên lên mặt.
- Cho nước dùng vào ngập mặt tô thì cho hành tây cắt mỏng, hành lá lên trên.
Muốn ngon hơn mọi người hãy bỏ thêm hành tím phi lên cho thơm nhé.
Chúc các bạn thành công!