Chuối hấp được xem là phương pháp chế biến ít calo, bảo toàn dinh dưỡng. Đây là sự lựa chọn hợp lý cho những ai muốn duy trì vóc dáng thon gọn và cơ thể khỏe mạnh.
Trong số các món ăn từ chuối thì chuối luộc, chuối hấp được xếp vào nhóm thực phẩm lành mạnh, ít chất béo, ít calo. Đặc biệt, món chuối hấp còn được sáng tạo thành các món ăn vặt có hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Mặc dù vẫn còn có nhiều thắc mắc chuối hấp bao nhiêu calo, nhưng trên thực tế, không ít người yêu thích và lựa chọn chuối hấp cho thực đơn giảm cân. Không chỉ vậy, dinh dưỡng trong chuối cần cho các hoạt động của cơ thể, với chi phí cực kỳ tiết kiệm.
Chuối hấp bao nhiêu calo
Có thể khẳng định, calo trong chuối hấp không cao. Bản chất chuối đã là loại trái cây có hàm lượng calo thấp, phương pháp hấp cũng không sử dụng đến dầu mỡ hay bất kỳ loại gia vị nào khác.
Vì vậy, calo trong chuối hấp nếu ở dạng hấp nguyên quả cũng sẽ tương đương với chuối luộc bao nhiêu calo, chuối nướng bao nhiêu calo, trung bình từ 80 - 100 calo/100g.
Cụ thể lượng calo theo kích thước và khối lượng của chuối như sau:
Khối lượng và kích thước quả chuối
Lượng calo Chuối loại nhỏ, dưới 80g (dưới 15cm)72 calo
Chuối nhỏ, dưới 101g (15 - 18cm)
90 calo Chuối vừa ~ 120g (18 - 20cm)105 calo
Chuối lớn ~ 140g (20 - 23cm)
120 calo Chuối rất lớn, trên 150g (trên 23cm)135 calo
Ngoài ra, chuối hấp còn được chế biến thành món bánh với bột năng, nước cốt dừa, lá dứa,… Bánh chuối hấp hay chuối hấp nước cốt dừa có calo cao hơn, từ 350 calo/100g tùy theo tỷ lệ nguyên liệu.
Ăn chuối hấp có béo không?
Với lượng calo kể trên thì ăn chuối hấp không béo. Ngược lại, chuối hấp giảm cân còn là sự lựa chọn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.
Chuối sau khi hấp sẽ có mùi thơm và hương vị ngọt thanh, thịt chuối dẻo, bùi hấp dẫn. Cách này giúp tạo sự ngon miệng, “chống ngán” khi đã quá quen thuộc với việc sử dụng chuối tươi để giảm cân.
Bên cạnh đó, chuối hấp còn có thể bảo quản trong ngăn mát và sử dụng trong nhiều ngày, vô cùng tiện lợi, không lo hư hỏng hay mất chất.
Tuy nhiên, nếu bạn chọn chuối hấp nước cốt dừa (bánh chuối hấp) thì nên cân nhắc lượng tiêu thụ, hoặc giảm bớt các thành phần gây béo trong bánh, như đường, sữa, nước cốt dừa,… Mỗi lần chỉ nên ăn không quá 100g.
>>> Thực đơn giảm cân với chuối cực chuẩn từ chuyên gia
- Buổi sáng: Uống 01 cốc nước ấm và ăn 2 quả chuối hấp (nhỏ - vừa)
- Buổi trưa: Trước khi ăn bữa chính, hãy ăn 1 quả chuối hấp, đồng thời cắt giảm khẩu phần ăn xuống chỉ còn 70%.
- Buổi tối: Tương tự như bữa trưa.
Lưu ý:
- Chuối hấp chỉ là thực phẩm bổ sung trong quá trình giảm cân, không thể thay thế hoàn toàn cho các loại rau quả khác.
- Kết hợp tập luyện khoa học và đều đặn.
- Cắt giảm các thực phẩm gây tăng cân, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị,… Thay bằng các phương pháp chế biến như hấp, luộc,…
Lợi ích của chuối hấp
Giảm cân chỉ là một trong những lợi ích của chuối hấp thường được nhắc đến. Theo các nghiên cứu, trong chuối nói chung và chuối hấp nói riêng, sở hữu bảng thành phần dinh dưỡng “vàng”, với đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Nhờ đó, ăn chuối thường xuyên đem lại sự cải thiện rõ nét về vóc dáng lẫn sức khỏe bên trong. Theo dõi bảng sau để biết chi tiết lợi ích từ các thành phần dinh dưỡng có trong chuối hấp.
Thành phần dinh dưỡng
Lợi ích
Các chất chống oxy hóa Mở rộng mạch máu nhờ tăng lượng oxit nitric, ngăn ngừa đột quỵ, cung cấp đầy đủ oxi. Chất xơ Chiếm tỷ lệ lớn trong chuối hấp, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, giảm các triệu chứng khó tiêu, táo bón, đầy hơi,… Nhuận tràng và ngăn ngừa nguy cơ bị trĩ. Protein, Vitamin A - C Thành phần cung cấp độ ẩm và nuôi dưỡng làn da sáng khỏe, căng bóng, mịn màng. Thúc đẩy quá trình tái tạo và phục hồi da. Kali Hỗ trợ các vấn đề tim mạch và điều chỉnh huyết áp, cải thiện hoạt động của hệ thần kinh và thị lực. Tanin, Pectin Chống viêm dạ dày, bảo vệ thành dạ dày trước các yếu tố gây hại.Cách hấp chuối ngon và lưu ý cần biết
Phương pháp hấp chuối rất đa dạng, bạn có thể hấp bằng nồi cơm điện, nồi hấp chuyên dụng hoặc hấp cách thủy,… với lựa chọn hấp nguyên quả hoặc làm bánh. Tuy nhiên, để chuối hấp ngon thì bạn nên chọn đúng loại chuối.
Hiện nay, chuối sáp là loại thường được chọn để hấp hay luộc nhất. Bạn cũng có thể thử với các loại thông dụng khác, như chuối sứ (chuối xiêm). Riêng với làm bánh chuối hấp thì chỉ cần chọn chuối chín là được.
Lưu ý:
- Khi hấp chuối nguyên quả, phải đảm bảo cho chuối chín hẳn, sau đó vớt ra để ráo. Lúc này chuối mới không bị chát và có thể bảo quản nhiều ngày.
- Còn nếu làm bánh, phải có bột năng để tạo độ kết dính cho các miếng chuối, thêm lá dứa để tăng mùi thơm cho bánh.
Hy vọng thông tin trong bài viết đã giải đáp được thắc mắc chuối hấp bao nhiêu calo. Đây là lựa chọn khá hoàn hảo cho những kế hoạch “dưỡng da, đẹp dáng” với chi phí cực kỳ bình dân.