Theo kinh nghiệm dân gian, thịt ếch tốt cho các bé suy dinh dưỡng, còi xương, hay bị ra mồ hôi trộm, lười ăn và hay ốm. Trẻ em về mùa hè hay bị rôm sẩy, mụn nhọt, ngứa lở, quấy khóc, ngủ không yên cũng được khuyên cho ăn thịt ếch.
Không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng, thịt ếch cũng rất thơm ngon và lành tính. Mẹ có thể chế biến món cháo ếch cho bé ăn dặm từ tháng thứ 8 trở đi.
Cháo ếch có thể nấu với nhiều loại rau củ khác nhau cho bé ăn dặm, nhưng mẹ có thể lựa chọn một vài loại rau củ tạo hương vị món ăn ngon nhất như: hạt sen, cà rốt, bí đỏ, rau ngót, rau cải, bí đao, đậu xanh, mướp hương, củ dền...
Trong quá trình nấu cháo ếch cho bé ăn dặm mẹ nên lưu ý món ăn phải đảm bảo độ mềm nhuyễn phù hợp với khả năng nhai nuốt của bé. Với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ chỉ cần thêm dầu mỡ vào món ăn và không nên nêm thêm mắm, muối. Thịt ếch rất ngọt nên khi kết hợp với các loại rau củ đã tạo vị ngon vừa miệng, giúp bé cảm nhận tốt nhất hương vị thực phẩm.
Cháo ếch nấu với rau củ gì cho bé ăn dặm ngon nhất?Cách sơ chế thịt ếch:
Ếch tươi sống mua về làm sạch, bỏ da, nội tạng. Thịt ếch mang rửa sạch bằng nước muối. Sau đó mang hấp thịt ếch chín sơ để gỡ lấy phần thịt, bỏ xương thật kỹ tránh khiến trẻ hóc xương.
Thịt ếch bằm nhỏ, xào sơ với chút hành khô phi thơm để dùng nấu cháo.
Dưới đây là hướng dẫn nấu cháo ếch với một số loại rau củ:
Cháo ếch đậu xanh
Nguyên liệu: 1 bát con cháo trắng đậu xanh ninh nhừ, thịt ếch đã xào sơ như trên, dầu ăn trẻ em.
Cách nấu: Thịt ếch xay nhỏ.
Múc cháo đậu xanh ra nồi sữa, có thể thêm nước để cháo bớt đặc, dùng đũa đánh nhuyễn cháo và nấu sôi. Khi cháo sôi thì thêm thịt ếch vào khuấy đều. Cháo sôi kỹ lại thì tắt bếp, thêm dầu ăn trẻ em. Múc cháo ra tô, đợi nguội bớt thì cho bé ăn.
Cháo ếch rau ngót
Nguyên liệu: 1 bát con cháo trắng ninh nhừ, rau ngót, thịt ếch đã xào như trên, dầu ăn trẻ em.
Cách nấu: Rau ngót xay nhuyễn để riêng, thịt ếch xay nhuyễn để riêng.
Cho cháo trắng vào nồi sữa, có thể thêm nước cho loãng hơn, dùng đũa đánh nhuyễn cháo và nấu sôi. Thêm thịt ếch vào nồi cháo đảo đều. Khi cháo sôi lại thì thêm rau ngót vào đảo đều cho rau chín tới, đảm bảo không tạo ra mùi nồng. Cháo sôi lại chừng 1 phút thì tắt bếp, thêm dầu ăn. Múc cháo ra tô, để nguội bớt trước khi cho bé ăn.
Cháo ếch mướp hương
Nguyên liệu: 1 bát con cháo trắng ninh nhừ, mướp hương, thịt ếch đã xào như trên, dầu ăn trẻ em.
Cháo ếch nấu mướp hương có hương vị thơm ngon.Cách nấu: Mướp hương gọt vỏ, bằm nhuyễn. Thịt ếch xay nhỏ.
Cho cháo trắng vào nồi sữa, nếu cháo đặc có thể thêm lượng nhỏ nước vì mướp hương khi nấu chín tiết nhiều nước, dùng đũa đánh nhuyễn cháo và nấu sôi. Thêm thịt ếch vào nồi cháo đảo đều.
Khi cháo sôi lại thì thêm mướp hương vào đảo đều cho chín. Cháo sôi lại chừng 1 phút thì tắt bếp, thêm dầu ăn. Múc cháo ra tô, để cháo ếch nguội bớt trước khi cho bé ăn.
Với các loại rau củ khác, cách nấu cháo ếch cũng tương tự nhưng chú ý nguyên tắc: củ, hạt hầm nhừ mềm, còn rau xanh cần xay nhuyễn, hoặc bằm nhỏ cho vào ở bước cuối nấu cháo để rau không bị nồng, làm giảm hương vị thơm ngon của món cháo ếch.
Ngọc Khánh