Cùng Cuốn khám phá cách pha nước chấm phở cuốn thơm ngon đúng vì Hà Nội.
Trong tất cả các điểm du lịch đẹp nhất ở Việt Nam, chúng ta không thể không kể đến thủ đô Hà Nội - nơi có nhiều những món ăn đặc sắc, hấp dẫn, cuốn hút. Hà Nội không chỉ có cảnh đẹp, những con đường nên thơ, mộng mơ mà còn đi vào lòng người bởi những món ăn không nơi nào có.
Đó là nét đặc trưng ẩm thực của người Hà Nội. Một trong những món ăn không thể không thử khi đến Hà Nội đó là món phở cuốn cuộn nhiều hương vị quyến rũ. Phở cuốn muốn ngon thì nhất định không thể thiếu nước chấm ngon. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Cuốn khám phá công thức pha nước chấm phở cuốn này nhé.
Nước chấm phở cuốn hương vị đậm đà
Nguồn gốc của món phở cuốn bắt đầu từ đâu?
Phở cuốn là một món ăn có nguồn gốc từ phở, lần đầu tiên xuất hiện ở quá phở ngã tư phố Ngũ Xã và đường Nguyễn Khắc Hiếu thành phố Hà Nội. Quán phở này chuyên mở về đêm để phục vụ những người xem bóng đá. Thế những vào một đêm nọ, có vị khách tới quán thưởng thức phở thì lại hết mất nước dùng, chỉ còn ít bánh phở.
Thấy vậy, chủ quán đã nghĩ ra một cách đó là lấy bánh phở tráng mỏng ra, để khô lại sau đó cuộn với thịt, rau thơm, không quên pha thêm bát nước chấm đậm đà hương vị quyến rũ. Khách hàng ăn xong, không ngớt lời khen ngợi về sự sáng tạo đầy thú vị và ấn tượng của chủ quán phở này. Kể từ đó, món phở cuốn ra đời từ sự “ chữa cháy” của chủ quán nọ.
Phở cuốn Ngũ Xã từ đó luôn ghi điểm trong khẩu vị của người dân Hà Thành. Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu dân dã đã tạo nên một bức tranh đầy đủ với hương vị đậm đà, quyến rũ, khó ai có thể cưỡng lại được, món ngon đầy tinh tế nhưng cũng không kém phần màu sắc.
Yếu tố màu sắc luôn được những đầu bếp chú ý bởi màu sắc của món phở cuốn đóng góp không ít cho sự đậm đà của món như màu trong của bánh phở, màu xanh của rau thơm, bát nước chấm xanh đỏ với ớt và thêm chút dưa góp ăn kèm,…tất cả tạo nên một món phở cuốn đầy hấp dẫn cho cả người dân Hà Thành và những vị khách đến Hà Nội tham quan và du lịch.
Đi ngược với dòng lịch sự, chúng ta đã tìm hiểu về nguồn gốc của món phở cuốn, ta lại càng thấy thú vị, lại càng muốn thưởng thức món ngon này hơn.
Đặc trưng, điểm cuốn hút của món phở cuốn
Phở cuốn là món ăn vô cùng hấp dẫn đối với mỗi người dân Hà Nội và cả những vị khách tham quan nơi đây vì tính tiện lợi, cách làm vô cùng đơn giản của món. Món ngon này vừa dễ làm, vừa dễ ăn mà lại mang nét thanh đạm của thủ đô Hà Nội. Phở cuốn không quá cầu kì trong cách chế biến nhưng vẫn có sức hút lớn với những ai đam mê ẩm thực nhờ sự tươi mát, dễ ăn của món này đến mức có những “tín đồ” có thể nhâm nhi đến cả chục cuốn phở hoặc hơn trên một lần ăn.
Những người dân Hà Thành có thể dùng phở cuốn để ăn chơi, ăn vặt hoặc thậm chí là ăn thay cơm, thay bữa cơm trong gia đình như bữa trưa hay bữa tối, thậm chí bữa nào cũng được. Chính vì có lịch sử, nguồn gốc ra đời của món phở cuốn ở Ngũ Xã cho nên người ta gọi món này là phở cuốn Ngũ Xã. Cũng chẳng phải ngạc nhiên khi có mỗi dịp đi qua phố phở cuốn Ngũ Xã, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều những vị khách hàng tấp nập gọi nhau í ới để thưởng thức món ăn đặc sản ở Hà Nội này khiến con phố nhỏ râm ran khắp các tiếng gọi món hấp dẫn và thật thích thú, thanh đạm.
Cách pha nước chấm phở cuốn ngon hấp dẫn
Nhưng một món ngon hấp dẫn như phở cuốn thì không thể thiếu nước chấm ngon. Nếu bạn chưa biết cách pha nước chấm phở cuốn, vậy thì đừng bỏ qua bài viết này, hãy khám phá cùng Cuốn nhé.
Nguyên liệu làm nước chấm:
- 5 thìa nước mắm
- 1 thìa giấm ăn
- 3 thìa nước sôi để nguội
- 5 tép tỏi
- 1 quả chanh tưoi
- 1 thìa đường
- 2 quả ớt tươi
Công thức pha nước chấm phở cuốn ngon
Bước 1: Bạn hãy bóc tỏi và đập, băm tỏi cho thật nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt đôi để bỏ hạt vì hạt khá đắng và cay. Sau đó bạn cũng băm nhỏ như tỏi hoặc bạn có thể thành thành những lát mỏng trông đẹp mắt.
Tỏi và ớt đập, băm nhỏ
Bước 2: Bạn lấy một nửa bát nước sôi để nguội nhỏ, sau đó cho vào 1 thìa đường trắng, thêm 5 thìa nước mắm và khuấy đều tay cho đến khi đường trong bát tan hết trong nước sôi để nguội.
Bước 3: Bạn cắt chanh thành đôi và bỏ hạt, rồi vắt vào bát nhỏ được pha sẵn ở bước 2. Rồi sau đó bạn thêm một thìa giấm nhỏ xuống để bát nước chấm thêm vị chua.
Cuối cùng chúng ta sẽ cho phần chuẩn bị ở bước 1 là tỏi và ớt băm xuống bát gia vị bạn vừa pha.
Sau đó, bạn khuấy nhẹ lên tất cả các gia vị có trong bát một lần nữa là xong.
Tùy vào sở thích của mỗi người, bạn có thể thái nhỏ một ít rau mùi vào nước chấm, làm cho nước chấm thơm và ngon hơn.
Nước chấm phở cuốn hấp dẫn và bắt mắt
Trên đây là cách pha nước chấm phở cuốn ngon nhất Vịnh Bắc Bộ. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Block ""footer-bai-tham-khao"" not found
"}" data-sheets-userformat="{"2":6723,"3":{"1":0},"4":[null,2,16777215],"9":0,"12":0,"14":[null,2,0],"15":"Arial"}">