Nhiều thường sử dụng đường phèn để thay thế cho đường ăn thông thường. Vì những món ăn có đường phèn thường sẽ vị ngọt thanh giúp cho món ăn tăng hương vị đáng kể. Tuy nhiên ít ai biết được rằng nếu ăn đường phèn sai cách sẽ gây nên một số những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Dưới đây Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin về tác hại của đường phèn đối với sức khỏe và một số lưu ý khi ăn đường phèn.
Thành phần dinh dưỡng có trong đường phèn
Đường phèn được xem là một loại đường có nguồn gốc từ đường mía hay củ cải. Đường này có kết cấu cứng trông như một thể tinh đường dạng lớn hoặc theo từng viên trong. Nhưng chủ yếu đường phèn chỉ cung cấp cho cơ thể năng lượng chứ không cung cấp nhiều vitamin hay các dưỡng chất khác cho cơ thể.
Mỗi 4g đường phèn thường bao gồm:
- Calo: 25 kcal;
- Chất béo: 0g;
- Chất đạm: 0g;
- Đường: 6,5g;
- Carbohydrate: 6,5g.
Tác hại của đường phèn
Các ảnh hưởng của đường phèn đối với sức khỏe nếu dùng không đúng cách:
Nguy cơ gây bệnh béo phì
Nếu ăn đường phèn quá nhiều sẽ có thể gây một một số những ảnh hưởng dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể góp phần tăng nguy cơ mắc phải bệnh béo phì. Bởi lẽ, đường phèn có vị ngọt tự nhiên, kích thích vị giác người ăn, nên nhiều người thường có thói quen ngậm đường phèn thường xuyên. Điều này dễ gây tăng cân và những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Mặc dù không trực tiếp là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc tiểu đường nhưng ăn nhiều đường phèn sẽ rất có thể gia tăng nguy cơ phát triển tiểu đường type 2 đối với người có khả năng mắc bệnh. Tiểu đường có thể khiến cơ thể bạn mất cân bằng dinh dưỡng dễ gây nên các ảnh hưởng liên quan đến thần kinh, động mạch và các bệnh về đường ruột. Hơn nữa, còn gia tăng khả năng đột quỵ. Nếu không muốn mắc phải những vấn đề trên bạn nên cân nhắc về liều lượng sử dụng đường phèn để phù hợp với sức khỏe của mình.
Mắc các bệnh liên quan đến răng miệng
Lượng đường đưa vào cơ thể quá nhiều, đi qua răng sẽ làm gia tăng các mảng bám trên răng, đồng thời còn gây nên các tổn thương liên quan đến răng, nướu… Men răng sẽ dần dần bị suy yếu nếu ăn quá nhiều đường phèn. Do răng dễ bị tác động bởi những axit vi khuẩn nên dễ hình thành sâu răng hơn. Để duy trì tốt sức khỏe răng miệng, bạn nên chú trọng hơn về việc tiêu thụ đường và duy trì chế độ ăn uống phù hợp với cơ thể.
Gây nên các vấn đề về gan
Glucose có trong đường phèn khi đưa vào cơ thể dễ chuyển thành lipid, làm cho các hoạt động trong gan trở nên mạnh mẽ hơn, sản xuất thừa lipid khiến các chức của gan bị ảnh hưởng.
Hơn nữ lượng insulin trong cơ thể cũng có thể bị tăng lên nếu bạn ăn quá nhiều đường phèn, dẫn đế sự tích tụ các chất béo và các tế bào gan sẽ bị tổn thương. Lúc này cơ thể sẽ xuất hiện một số các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, vàng da… Theo một số nghiên cứu khác cho rằng, việc tiêu thụ đường phèn quá mức cũng sẽ khiến cho bạn dễ mắc gan nhiễm mỡ đặc biệt là người bị thừa cân, béo phì.
Ảnh hưởng đến tim mạch
Nếu ăn nhiều đường phèn trong thời gian dài sẽ gây các ảnh hưởng không tốt cho tim của bạn. Thực tế thì đường phèn cũng như một loại đường thông thường, chính vì thế nếu dùng không kiểm soát sẽ dễ khiến cho bạn dễ bị tổn thương động mạch, tim, gia tăng nguy cơ gây đau tim và nhồi máu cơ tim. Không những thế các chỉ số huyết áp cũng sẽ gia tăng gây nên đột quỵ.
Ảnh hưởng đến làn da
Ăn nhiều đường phèn có thể gây ảnh hưởng đến elastin và collagen, làm cho làn da nổi mụn và lão hóa sớm hơn. Không những thế, nếu lượng đường trong máu tăng cao dễ khiến có các chất chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể bị giảm xuống, điều này khiến da dễ bị tổn thương.
Ảnh hưởng đến não bộ
Theo một vài nghiên cứu cho thấy nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều đường phèn sẽ khiến cho các hoạt động của não bộ bị ảnh hưởng. Điển hình như suy giảm trí nhớ, hơn nữa hệ thần kinh não bộ cũng sẽ gặp một số các vấn đề. Để chống lại những ảnh hưởng này bạn cần bổ sung các thực phẩm có chứa axit như cá hồi, hạt óc chó.
Bà bầu có nên dùng đường phèn không?
Sử dụng đường phèn khi đang mang thai là điều không nên. Điều này sẽ rất dễ gây nên tình trạng tiểu đường thai kỳ gây ảnh hưởng cho cả mẹ và bé.
Việc tiếp xúc với không chỉ đường phèn mà còn những loại đường ăn thông thường sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình mang bầu cũng như sau khi sinh. Thai nhi khi tiêu thụ một lượng đường phèn quá lớn từ mẹ sẽ khiến cho bé nhanh phát triển hơn gây cản trở cho quá trình sinh hay gây nên một số ảnh hưởng cho bé sau này. Để kiểm soát tốt điều này, mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung lượng đường trong mức cho phép hay mẹ có thể tham khảo thực đơn của các chuyên gia để đảm bảo những gì tốt nhất cho cả mẹ và bé.
Điểm khác nhau giữa đường phèn và đường cát trắng
Điểm khác nhau đầu tiên của đường phèn và đường cát trắng chính là ở kích thước. Ở đường cát trắng, mỗi viên đường thường sẽ nhỏ li ti còn đường phèn tồn tại ở một dạng to như đá. Xét về độ ngọt thì mỗi loại đường sẽ có mức độ ngọt khác nhau. Đối với đường phèn nó thường sẽ có vị ngọt thanh, nhẹ nhàng còn đường cát sẽ có vị ngọt sâu hơn dễ gây gắt cổ khi ăn.
Hiện nay, cả đường phèn và đường cát đều được sử dụng rất phổ biến đặc biệt là trong ăn uống và pha chế sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khẩu vị của gia đình mà bạn có thể lựa chọn loại đường phù hợp với sở thích.
Như có thể thấy, đường phèn tuy chỉ là nguyên liệu ăn thông thường nhưng nếu không biết cách sử dụng và định mức phù hợp sẽ khiến bạn dễ gây nên những tác động ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy đến gặp bác sĩ nếu cảm thấy dinh dưỡng của bản thân bị mất cân bằng, để nhanh chóng có những giải pháp điều trị phù hợp bạn nhé!
Xem thêm:Đường phèn có tác dụng gì đối với sức khỏe, bạn đã biết chưa?