Thịt chó là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Người ta tính ra, cứ 100g thịt chó cho 20g protein, 28g lipit, canxi, photpho và sắt, và nhiều loại muối khoáng, vitamin khác…
Theo y học cổ truyền, loại thịt này có tính nóng, vị mặn, khi dùng loại thực phẩm này bồi bổ cho cơ thể sẽ giúp tăng cường sinh lý, tăng cường sức đề kháng, chữa bệnh phong thấp, tăng cường gân cốt, cơ bắp, bổ thận tráng dương,… Rất nhiều công dụng tăng cường sức khỏe, chữa các chứng bệnh mùa lạnh,…
Những món đại kỵ với thịt chó
Cá chép
Thịt chó có tính cam ôn giúp sinh thủy khí, thấp nhiệt. Cá chép có tính vị cam giúp hạ thủy khí, nếu kết hợp 2 món này lại với nhau dễ sinh chứng hàn, nhiệt, kiết lỵ,...
Ngoài cá chép, bạn cũng không nên ăn thịt chó cùng với các loại hải sản bởi dễ gây bệnh tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm đe dọa đến tính mạng.
Thịt dê
Nhiều người vô tư ăn thịt chó, thịt dê cùng lúc mà không biết hai thực phẩm này cực kỵ với nhau.
Thịt chó tính cam ôn, thịt dê lại tính đại nhiệt, khi ăn chung sẽ sinh ra chứng tích thực, khó tiêu rồi gây tả lỵ.
Tỏi
Tỏi cũng bị xem là đại kỵ với thịt chó. Theo các chuyên gia, tỏi đại tân, đại nhiệt, tương phản với thịt chó vị mặn, tính nóng. Khi ăn thịt chó cùng tỏi dễ sinh nhiệt gây nóng trong.
Nếu lỡ ăn phải, bạn có thể uống nước đỗ đen để hạ nhiệt.
Thịt gà
Một trong những thực phẩm kỵ với thịt chó chính là thịt gà. Người ta thường không ăn cùng lúc 2 thực phẩm này bởi thịt gà thịt chó đều có tính nhiệt, khi ăn cùng dễ tích nhiệt và gây ra đi kiết.
Giống như tỏi, nếu ăn thịt chó và thịt gà cùng lúc bạn có thể uống nước cam thảo để giảm nguy cơ đi kiết.
Nước chè
Rất nhiều người có thói quen, sau khi ăn thịt chó mắm tôm dùng nước chè để khử mùi tanh. Tuy nhiên, họ không hề biết rằng việc kết hợp này lâu dài có thể sẽ dẫn đến nguy hiểm cho sức khỏe.
Vì trong thịt chó có chứa nhiều protein, còn trong nước chè lại chứa nhiều axit tannic. Nếu sau khi ăn thịt chó uống nước chè ngày thì axit trong lá chè sẽ kết hợp với protein trong thịt chó tạo thành chất có tên gọi là tannalbin, loại chất này có tác dụng cầm, giữ làm cho ruột yếu đi, lượng nước trong phân cũng giảm, khiến cho việc đi ngoài không thông, thậm chí gây táo bón. Như thế, chất độc và chất gây ung thư sẽ nằm lâu trong ruột, cơ thể phải hấp thu gây nguy hại nghiêm trọng.
Những người không được ăn thịt chó
Người bệnh gút, huyết áp, tiểu đường
Thịt chó rất nhiều đạm, khi ăn vào sẽ khiến dư thừa chất đạm và gây ra các bệnh lý như gút, rối loạn mỡ máu, hay một số bệnh lý khác liên quan đến tim mạch. Với người bị bệnh gout, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, nếu ăn thịt chó, tình trạng bệnh sẽ càng tăng nặng.
Người bị bệnh mạch máu não
Người có bệnh mạch máu não ăn thịt chó rất có hại. Lý do là vì thịt chó thuộc tính nóng dễ dẫn đến huyết áp tăng cao, thậm chí có thể gây vỡ mạch máu não.
Phụ nữ có thai
Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên ăn thịt chó vì có thể khiến axit uric tăng lên dẫn đến nguy cơ cao về sản giật và tiền sản giật.
Người bệnh gan
Thịt chó là món ăn “khắc tinh” của người bệnh gan. Bệnh nhân viêm gan, gan nóng tuyệt đối không được ăn thịt chó vì có thể khiến bệnh tiến triển nặng hơn.
Người có vết thương, mụn nhọt
Người có vết thương hở, lở loét thì tốt nhất không ăn thịt chó. Bởi thịt chó tính ôn nhiệt, nếu bị lở loét miệng mà ăn thịt chó, sẽ gây nóng trong làm bệnh nặng hơn.
Những người bị mụn viêm cũng không nên ăn thịt chó vì có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm và lở loét nặng, vết thương khó lành.
Người thể trạng yếu, cảm mạo
Những người này tốt nhất không nên ăn thịt chó; do thịt chó có tính ôn nhiệt, làm tăng triệu chứng cảm mạo, phát sốt.
Mặc dù cũng chứa một hàm lượng đạm nhất định nhưng thịt chó vẫn chứa nhiều yếu tố độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến những người có thể trạng yếu.
Người âm hư, hỏa vượng
Nhiều người vẫn nghĩ ăn thịt chó để bổ thận tráng dương, tuy nhiên thực tế chưa có nghiên cứu nào công bố về tác dụng này. Vì vậy thịt chó không có tác dụng bồi bổ cho những người có thể chất âm hư.