Rau đay là loại rau dân dã mang đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ em. Vậy rau đay có tác dụng gì?
Trong y học cổ truyền, lá cây rau đay còn được dùng như một loại dược liệu. Vậy cụ thể rau đay có tác dụng gì đối với sức khỏe? Hello Bacsi mời bạn tìm hiểu cụ thể giá trị dinh dưỡng, 10 tác dụng của rau đay với sức khỏe và cách chế biến món ngon từ loại rau này.
Rau đay là rau gì?
Tại Việt Nam, ở một số địa phương, rau đay (lá đay) còn được biết đến với tên gọi khác là rau nhớt. Rau đay có 2 loại là rau đay trắng và rau đay đỏ. Trên thế giới, rau đay được trồng nhiều ở khu vực châu Á, Trung Đông và một phần của châu Phi.
Các bộ phận của cây rau đay được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Thân cây và vỏ cây được sử dụng để bện dây thừng, giấy hoặc nhiều sản phẩm khác. Canh rau đay nấu cua đồng ăn chung với cà pháo mắm tôm là món ăn đặc trưng của miền Bắc. Tại một số quốc gia, lá cây đay có thể được dùng như một chất làm đặc cho súp, món hầm hoặc nước sốt.
Giá trị dinh dưỡng của rau đay
Ăn rau đay có tốt không? Dù chỉ là loại cây dân dã nhưng rau đay lại có giá trị dinh dưỡng cao. Cụ thể, trong 100g rau đay có chứa hàm lượng những dưỡng chất sau:
Dưỡng chất Khối lượng Calo 3,54 calo Vitamin K 94µg Vitamin B6 0,469mg Vitamin A 225µg Vitamin C 28,7mg Sắt 0,09mg Canxi 0,05mg Kali 8,08mg Magie 0,13mg Đồng 0,02mg Phốt pho 0,02mg Mangan 0,04mg Kẽm 0,02mg Natri 0,42mgBật mí 10 tác dụng của rau đay
Nhiều người thường thắc mắc ăn rau đay có tốt không hay ăn rau đay có tác dụng gì? Để tìm hiểu câu trả lời, mời bạn tìm hiể qua 10 công dụng của rau đay đối với sức khỏe ngay sau đây:
1. Công dụng của rau đay: nhuận tràng, phòng ngừa táo bón
Chất nhớt trong rau đay là một phương thuốc tự nhiên chống lại các triệu chứng táo bón. Khi được đưa vào cơ thể, chất này làm kích thích nhu động ruột và bôi trơn đường ruột để thức ăn dễ di chuyển xuống đại tràng. Từ đó, công dụng của rau đay là giúp bạn đại tiện dễ dàng và đều đặn hơn.
Ngoài ra, rau đay còn chứa nhiều dưỡng chất khác có lợi cho hệ tiêu hóa. Trong đó, có ba dưỡng chất chính là:
- Polysaccharid có khả năng ngăn ngừa ứ đọng phân và tăng chuyển động đường ruột.
- Sucrose và inositol giúp tạo khối và làm mềm phân. Đây là yếu tố góp phần giúp bạn dễ đi đại tiện.
2. Rau đay có tác dụng gì? Thông tiểu, phòng tránh viêm đường tiết niệu
Ăn rau đay có tốt không? Câu trả lời là có! Y học cổ truyền đã có nhiều bằng chứng ghi nhận tác dụng lợi tiểu của rau đay.
Lá của loại cây này còn có khả năng thông tiểu bằng cách tăng lượng nước tiểu và kích thích hoạt động bài tiết nước tiểu. Vì thế, nó đặc biệt có lợi cho người đang gặp những vấn đề liên quan đến đường tiết niệu như tiểu rắt, bí tiểu hoặc đau buốt khi tiểu.
Công dụng của rau đay còn có khả năng kháng viêm tự nhiên. Vì thế, nếu dùng thường xuyên, bạn sẽ tăng cường khả năng ngăn ngừa tình trạng sưng, viêm ở các bộ phận có liên quan đến đường tiết niệu như bàng quang, ống dẫn nước tiểu…
3. Ăn rau đay có tác dụng gì? Tiêu độc, giải nhiệt
Ăn rau đay có tốt không? Theo y học dân gian rau đay có tính hàn. Vì thế, loại rau này thường được dùng trong các bài thuốc để điều trị các chứng bệnh do nóng trong người. Vì thế trong những ngày thời tiết nắng nóng, oi bức, để tận dụng lợi ích này của rau đay bạn hãy nấu các món canh rau đay cho cả nhà thưởng thức nhé!
4. Rau đay cho trẻ ăn dặm chống còi xương
Trẻ nhỏ ăn rau đay có tốt không? Trẻ bị thiếu hụt canxi thường có nhiều nguy cơ bị còi xương, chậm phát triển chiều cao. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm, mẹ hãy thường xuyên dùng rau đay để chế biến món ăn cho trẻ. Hàm lượng canxi dồi dào trong rau đay (có đến 182mg canxi trong 100g rau đay) sẽ giúp hệ xương của trẻ phát triển cứng cáp hơn.
Rau đay nấu gì cho bé ăn dặm? Bạn có thể dùng rau đay nấu cháo cua ray đay, canh hay súp rau đay với tôm, cá để đổi món cho con ăn dặm.
5. Công dụng của rau đay: kháng viêm
Chất nhầy của lá đay có nhiều axit hữu cơ, bao gồm:
- Vanillic
- Hydroxybenzoic
- Ferulic
- Coumaric
Những thành phần này đều có khả năng kháng viêm. Dù dược tính của chúng không mạnh bằng các loại tân dược (thuốc Tây) nhưng chúng sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh tật an toàn, ít tác dụng phụ hơn.
6. Rau đay có tác dụng gì? Sơ cứu vết thương
Theo kinh nghiệm dân gian, chất nhớt từ loại rau này thường được dùng để sơ cứu cho người bị rắn cắn hoặc gặp những chấn thương chảy máu khác khi chưa kịp đưa nạn nhân đến bệnh viện.
Cách dùng rau đay để sơ cứu vết thương: Lấy một nắm ngọn rau đay, rửa sạch, giã nát chắt lấy nước cốt. Phần nước cốt pha thêm ít muối cho nạn nhân uống. Phần bã đắp lên vết thương để cầm máu.
Nếu nạn nhân bị rắn cắn, bạn cần băng chặt ga-rô lên chỗ đang đắp bã rau đay để không cho nọc độc phát tán khắp cơ thể. Sau đó, đưa nạn nhân đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt.
7. Rau đay có tác dụng lợi sữa
Phụ nữ sau sinh ăn rau đay có tốt không? Theo kinh nghiệm dân gian, rau đay có tác dụng lợi sữa. Do đó, phụ nữ sau sinh thường ăn rau đay để kích thích tuyến vú tiết nhiều sữa hơn. Mặt khác, sữa mẹ ăn nhiều rau đay còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho con.
Các chuyên gia dinh dưỡng dưỡng khuyến khích phụ nữ sau sinh nên ăn rau đay thường xuyên trong vài tuần đầu để nhanh có sữa cho con bú, giảm thiểu nguy cơ táo bón sau sinh.
8. Tác dụng của rau đay: Hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu
Ăn canh rau đay có tác dụng gì? Rau đay nằm trong top đầu những loại rau, củ chứa nhiều chất sắt, đặc biệt là loại cây đay có thân màu tím đỏ. Theo đó, phụ nữ sau sinh và những người bị thiếu máu do thiếu sắt cũng nên thường xuyên bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn để cải thiện triệu chứng thiếu máu.
Món ngon từ rau đay
Ngoài việc đi tìm câu trả lời cho thắc mắc ăn rau đay có tốt không hay rau đay có tác dụng gì, bạn cũng nên “bỏ túi” cách chế biến vài monsngon với rau đay để nhận được các lợi ích tuyệt vời rừ loại rau này.
1. Cách nấu canh cua rau đay
Món canh cua rau đay đã trở thành món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều người Việt Nam. Món này càng được ưa chuộng trong những ngày thời tiết nắng nóng do đặc tính thanh mát của nó. Bạn có thể nấu canh cua rau đay chung với mướp, mồng tơi để tăng thêm giá trị dinh dưỡng và hương vị cho món ăn này.
Cách nấu canh cua rau đay cũng khá đơn giản với những bước sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1/2 bó rau đay
- 1/2 quả mướp
- 1/3 bó rau mồng tơi
- 300 - 400 cua đồng nguyên con
- Gia vị
Sơ chế rau trước khi bắt đầu cách nấu canh cua rau đay
- Rau đay, rau mồng tơi nhặt lá, rửa sạch, rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để sạch khuẩn. Sau đó, xả rau lại dưới vòi nước sạch một lần nữa.
- Thái rau với kích thước vừa ăn.
- Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Sơ chế cua đồng cho món canh cua rau đay
- Bước 1: Ngâm cua trong nước sạch khoảng 30 phút để cua nhả hết bùn đất ra ngoài
- Bước 2: Bóc yếm và mai cua, lấy phần gạch cho vào bát.
- Bước 3: Xay nhuyễn phần thân cua bằng máy xay sinh tố rồi cho vào một ít muối.
- Bước 4: Hòa phần cua xay được với nước, lọc lấy thịt cua bằng rây, bỏ phần xác. Ở bước này, bạn cần dụng cụ rây có lỗ càng nhỏ càng tốt.
Cách nấu canh cua rau đay
- Bước 1: Cho hết phần nước và thịt cua vừa lọc được vào nồi, nem chút muối, dầu ăn rồi đun trên lửa nhỏ cho đến khi thịt cua kết lại thành tảng
- Bước 2: Vớt những tảng cua ra tô
- Bước 3: Đun sôi lượng nước còn lại trong nồi lần nữa (hoặc cho thêm nước tùy thích) rồi cho rau và mướp vào. Bạn cần mở nắp để giữ được độ xanh của rau.
- Bước 4: Cuối cùng, bạn cho hết phần gạch và thịt cua vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, đun sôi trở lại thì tắt bếp.
Bữa cơm có món canh cua rau đay ăn cùng với thịt luộc, cà pháo chấm mắm tôm là món ăn gợi nhớ mùi vị quê hương của rất nhiều người.
2. Canh rau đay nấu tôm
Tương tự như canh cua rau đay, món canh rau đay nấu tôm cũng là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon trong những ngày oi bức. Đặc biệt, canh rau đay nấu tôm cần ít thời gian chuẩn bị hơn so với canh cua rau đay.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 bó rau đay
- 150g tôm bóc vỏ
- Hành, tỏi bằm nhuyễn
- Gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch rau đay bằng nước rồi ngâm rau trong nước muối loãng. Vớt ra xả lại với nước 1 lần nữa rồi thái miếng vừa ăn.
- Khứa dọc lương tôm, gỡ bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm, giã nát con tôm rồi ướp với ít hạt nêm ít phút.
Cách nấu canh rau đay với tôm
- Phi thơm hành, tỏi rồi cho tôm vào đảo đều
- Cho vào nồi tôm vừa phi lượng nước vừa đủ ăn
- Đợi nước sôi rồi cho rau đay vào nấu khoảng 3 phút
- Nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách trồng cây rau đay
Rau đay có hai loại: một loại thân màu xanh (gọi là rau đay trắng) và một loại thân màu đỏ tím (gọi là rau đay đỏ). Cả 2 loại rau đay trắng và rau đay đỏ đều dễ trồng nên bạn hoàn toàn có thể tự trồng rau đay tại nhà để có rau sạch cho bữa cơm gia đình. Cách trồng rau đay tại nhà đơn giản với những bước sau đây:
- Ngâm hạt giống rau đay trong nước ấm khoảng 40 độ trong 4-5 giờ trước khi gieo hạt.
- Sau khi gieo hạt xuống vùng đất tơi xốp, bạn cần phủ một lớp đất ẩm lên trên bề mặt khu vực vừa gieo.
- Tưới nước mỗi ngày. Lượng nước tưới chỉ vừa đủ, không nên tưới quá nhiều tránh hạt giống bị úng.
- Khi cây nảy mầm, bạn hãy quan sát mật độ cây. Nếu quá dày, bạn hãy nhổ bớt để cây có không gian phát triển.
- Khi cây cao lớn, ra lá, bạn hãy tỉa cành bằng cách ngắt lá trên mỗi cành để chế biến món ăn. Đây cũng là cách giúp cây tiếp tục mọc lá trong những đợt sau.
- Cây rau đay ít bị sâu hoặc các vi sinh vật khác phá hoại. Vì thế, bạn chỉ cần bắt sâu bằng tay để bảo vệ cây là được.
- Sau 1-2 lần thu hoạch, bạn cần bón thêm phân cho đất để cây có thêm chất dinh dưỡng và phát triển. Các loại phân bạn nên dùng là phân bò ủ hoai, phân trùn quế… tránh dùng phân hóa học.
Như vậy bạn đã khám phá được những tác dụng của rau đay cũng như có câu trả lời cho thắc mắc: “Ăn rau đay có tốt không?” Rau đay dễ trồng, dễ chế biến. Rau đay có tác dụng gì cũng đã được nhiều người khám phá và công nhận. Bạn hãy thường xuyên bổ sung những món ngon từ rau đay vào khẩu phần ăn của cả nhà để tận dụng hết công dụng của rau đay cho sức khỏe nhé.
[embed-health-tool-bmr]