Thông thường, các mẹ bầu thường cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể bằng các loại thực phẩm hằng ngày. Tuy nhiên, sữa cho bà bầu cũng là một trong những lựa chọn tốt để bổ sung dưỡng chất, đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là một số thông tin về bài viết một số loại sữa cho bà bầu 3 tháng đầu nên sử dụng mà Nhà thuốc Long Châu tổng hợp được, bạn đọc có thể tham khảo nhé!
Sữa bầu là gì?
Sữa bầu là loại sữa được chế biến dành riêng cho bà bầu với nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nên lựa chọn sử dụng sữa bầu vì nó bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và các lợi ích như:
- Ngăn ngừa thiếu canxi, sắt: Các loại sữa bầu thường chứa nhiều sắt, canxi vì trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất mẹ có nhu cầu rất cao về canxi và sắt để nuôi bào thai. Nếu thai phụ thiếu sắt, nguy cơ sảy thai là rất lớn. Thiếu canxi cũng là một trong số nguyên nhân gây ra đau nhức lưng, chuột rút, trẻ bị còi xương sau khi sinh.
- Bổ sung protein cho cơ thể: Protein là một thành phần đóng vai trò quan trọng cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ và thúc đẩy sự hình thành tế bào của thai nhi. Thai phụ dễ mệt mỏi, xanh xao, suy dinh dưỡng thai nhi… nếu mẹ thiếu protein.
- Kích thích cơ thể, giúp mẹ ngủ ngon hơn: Trong thai kỳ, sự thay đổi của các hormon làm mẹ bầu thường xuyên cảm thấy khó chịu và khó đi vào giấc ngủ. Trong sữa có chứa melatonin và tryptophan có tác dụng kích thích não bộ để mẹ dễ chìm vào giấc ngủ, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ.
- Kích thích thai nhi phát triển khỏe mạnh: 3 tháng đầu thai kỳ là thời gian thai nhi bắt đầu hình thành các mô và cơ quan của cơ thể. Do vậy, bổ sung các chất dinh dưỡng là điều cần thiết để thai nhi có thể phát triển đầy đủ, khỏe mạnh. Trong sữa bầu chứa đầy đủ các chất khoáng và vitamin như vitamin D, B9 sắt, kẽm, canxi… rất tốt cho sự hình thành của trẻ.
Cách chọn sữa cho bà bầu 3 tháng đầu
Bổ sung sữa là nhu cầu thiết yếu đối với bà bầu. Sữa cho bà bầu 3 tháng đầu cũng có nhiều loại khác nhau từ sữa pha sẵn đến sữa bột. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại nhãn hiệu sữa khác nhau, cách sử dụng của chúng cũng khác nhau, tùy thuộc và tình trạng cơ thể lúc đấy của mỗi người mà lựa chọn loại sữa phù hợp với bản thân. Vậy làm thế nào để chọn được sữa cho bà bầu 3 tháng đầu? Bạn có thể tham khảo một số tiêu chí chọn sữa như sau:
- Chọn sữa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Tham khảo và lựa chọn những loại sữa có độ ngọt tương đương với chỉ số BMI (chỉ số khối của cơ thể) của mẹ.
- Tùy theo mục đích sử dụng mà có thể chọn loại sữa pha sẵn hoặc sữa bột.
- Để đảm bảo an toàn sử dụng sữa cho bà bầu, mẹ cần tìm hiểu kỹ những thông tin về thành phần.
Một số loại sữa cho bà bầu 3 tháng đầu
Sữa cho bà bầu trong 3 tháng đầu có nhiều loại, một vài loại nổi bật được bày bán trên thị trường như:
Sữa bà bầu Morinaga
Sữa bà bầu Morinaga có nguồn gốc từ Nhật Bản, do tập đoàn Morinaga Milk Industries sản xuất. Trong sữa có chứa đến 12 dưỡng chất thiết yếu rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, sữa có đến 3 vị trà xanh, trà sữa và vị cà phê mẹ có thể thỏa thích lựa chọn.
Sữa có ưu điểm nổi bật là nhiều dinh dưỡng và có thể bổ sung trực tiếp cho thai nhi giúp bé phát triển khỏe mạnh. Mẹ bầu cũng có thể yên tâm sử dụng mà không lo bị tăng cân mất kiểm soát. Lượng chất béo và đường trong sữa thấp nên khi uống Morinaga mẹ sẽ không thấy vị béo ngậy gây chán. Sữa cũng giúp hạn chế tình trạng tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu. Một ưu điểm nữa là sữa được thiết kế thành gói nhỏ, rất tiện lợi để pha uống.
Sữa bột Anmum Materna
Với hương vị vani sữa bột Anmum Materna được biết đến là loại sữa giàu chất dinh dưỡng, ít béo, bổ sung Probiotics DR10TM cùng các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường thể chất và hệ miễn dịch của mẹ và bé. Hương vani thơm ngậy mà không béo cùng với thành phần vitamin B6 làm giảm các cơn ốm nghén trong tam cá nguyệt thứ nhất, mang đến cho mẹ cảm giác ngon miệng trong bữa ăn hàng ngày.
Anmum Materna được nghiên cứu với hệ dưỡng chất đột phá, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu:
- Tăng cường sức khỏe thai kỳ;
- Hỗ trợ hấp thu và tiêu hóa chất dinh dưỡng, giảm táo bón, tăng cường hệ miễn dịch;
- Giúp bé phát triển trí não;
- Chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng tốt cho thai kỳ;
- Sữa có vị vani thơm ngon, ít béo và dễ uống, hợp khẩu vị với nhiều người.
Sữa tươi - tốt cho người mang thai
Lựa chọn sữa cho bà bầu 3 tháng đầu không nên bỏ qua sữa tươi. Trên thị trường hiện nay phổ biến rất nhiều loại sữa tươi và thường được chia thành 2 loại chính là sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng. 3 tháng đầu mẹ bầu không nên dùng sữa thanh trùng vì trong sữa có nguy cơ chứa nhiều các vi khuẩn có thể gây nguy hiểm, do đó uống sữa tươi tiệt trùng là tốt nhất.
Trong sữa tươi chứa các thành phần như protein, canxi, kali… mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé, cụ thể:
- Cung cấp canxi: Canxi giúp phòng tránh tình trạng loãng xương ở mẹ và nguy cơ bị còi xương ở trẻ.
- Bổ xung protein: Protein trong sữa tươi giúp cho hệ miễn dịch phát triển tạo nhiều kháng thể và vận chuyển tuần hoàn máu mẹ trong thời gian đầu mang thai.
Một số loại sữa từ hạt
Ngoài các loại sữa bột và sữa tươi, sữa nấu từ các loại hạt cũng rất tốt cho bà bầu:
- Sữa đậu nành: Cung cấp một vài dưỡng chất thiết yếu như acid folic, vitamin… giúp cung cấp chất xơ cho cơ thể và giảm nguy cơ bị dị tật thai nhi.
- Sữa óc chó: Sữa hạt thơm ngon, giàu omega 3, magie, photpho, vitamin B, E… giúp cải thiện trí nhớ cho mẹ, tăng cường hệ miễn dịch và phát triển não bộ cho thai nhi.
- Sữa gạo: Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và phòng thiếu máu.
- Sữa yến mạch.
- Sữa hạnh nhân.
Trên đây là tất cả những thông tin về bài viết “Một số loại sữa cho bà bầu 3 tháng đầu được tìm kiếm hiện nay” mà Nhà thuốc Long Châu chia sẻ. Chúc bạn đọc có một sức khỏe tốt và đừng quên theo dõi trang web của Nhà thuốc Long Châu để biết thêm nhiều thông tin về sức khỏe nhé!
Xem thêm:
- Uống sữa bầu vào buổi tối có tốt không? Lưu ý khi uống sữa bầu mà chị em nên biết
- Sữa chua nếp cẩm có tốt không? Những lợi ích khi bà bầu ăn sữa chua nếp cẩm không nên bỏ qua