Thịt kho tiêu là món ăn vô cùng quen thuộc trong mâm cơm người Việt. Vị béo ngậy từ thịt lợn cùng hương thơm đặc trưng của hạt tiêu khiến bữa ăn thêm đậm đà hơn. Để chế biến đúng cách, hãy cùng tìm hiểu cách làm thịt kho tiêu theo hướng dẫn của các đầu bếp được mô tả chi tiết dưới đây bạn nhé!
Thịt kho tiêu bao nhiêu calo?
Để biết được thịt kho tiêu bao nhiêu calo, trước hết chúng ta cần hiểu rõ nguyên liệu chính của món ăn này là thịt lợn, có thể dùng thịt nạc hoặc thịt ba chỉ. Cả hai loại thịt này đều chứa hàm lượng calo khá lớn với nhiều chất béo nên rất dễ gây tăng cân nếu bạn ăn quá nhiều.
Vậy cụ thể món ăn này bao nhiêu calo? Theo ước tính, cứ 100g thịt kho tiêu thì cung cấp cho cơ thể 270 calo. Thông thường, khi để ăn no món này cùng với cơm chúng ta sẽ dùng khoảng 200 - 250g, tương ứng với 540 - 675 calo. Đây là một con số không nhỏ, so với lượng calo trung bình mỗi ngày chúng ta cần là 2000 - 2200 calo, chia thành 3 bữa chính, tương ứng 667 - 733 calo mỗi bữa. Do đó, nếu không cân đối lượng calo từ các món ăn khác cho hợp lý thì bạn rất dễ tăng cân mất kiểm soát, tích trữ mỡ thừa hoặc thậm chí là gây béo phì.
Vậy có cách nào vừa được thưởng thức món thịt kho tiêu vừa không sợ béo? Bạn có thể áp dụng các mẹo nhỏ sau đây nhé!
- Không ăn quá nhiều trong một bữa, tốt nhất bạn chỉ nên ăn khoảng 100g thịt kho tiêu là phù hợp.
- Bạn nên kết hợp thêm nhiều rau xanh, hoa quả trong bữa ăn để trung hòa bớt chất béo từ thịt kho tiêu, đồng thời giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất.
- Bạn lưu ý tránh ăn món ăn này sau 7 giờ tối, do đó là khoảng thời gian mà cơ thể ít vận động, rất dễ gây tích tụ mỡ bụng và tăng cân.
- Sau khi ăn xong, bạn nên dành thời gian để tập luyện nhẹ nhàng giúp tiêu hao bớt năng lượng trong cơ thể. Bạn có thể lựa chọn đi bộ hoặc áp dụng các bài tập thể dục cơ bản một cách nhẹ nhàng tùy nhu cầu và sở thích.
Hai cách làm thịt kho tiêu cực kỳ hấp dẫn
Cách làm thịt kho tiêu từ thịt nạc
Nguyên liệu để món thịt nạc kho tiêu cho khoảng 4 người ăn bao gồm 300g thịt heo, 5 củ hành tím cắt lát, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 quả ớt, hành lá, nước màu, dầu ăn và gia vị thông dụng như đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
Theo các chuyên gia ẩm thực, để món thịt nạc kho tiêu ngon chuẩn vị, bạn phải chú ý mua thịt heo tươi ngon. Màu sắc của thịt phải hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Thịt có độ săn chắc và đàn hồi.
Bạn có thể thử bằng mẹo nhỏ như sau: Nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là thịt tươi. Ngoài ra, nước màu bạn cũng nên chú ý tìm mua tại các cửa hàng uy tín, sản phẩm chất lượng. Nếu không yên tâm, bạn cũng có thể tự làm nước màu tại nhà để đảm bảo an toàn.
Sau khi chọn mua được nguyên liệu ưng ý, bạn thực hiện theo các bước sau đây:
Sơ chế và ướp thịt heo: Để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi của thịt, bạn lấy ít muối trắng chà sạch sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo. Bạn thái thịt thành các miếng vừa ăn. Tiếp đến, bạn cho vào thịt 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 lượng tỏi băm và toàn bộ phần hành tím cắt lát, 1 muỗng canh đường sau đó trộn thật đều. Sau đó bạn hòa 1/2 muỗng canh nước màu cùng với 50ml nước lọc rồi cho vào tô thịt. Tiến hành ướp thịt từ 30 phút - 1 giờ đồng hồ để thịt ngấm đều gia vị. Sau đó, bạn vớt thịt ra ngoài, phần nước ướp thịt thì để nguyên trong tô.
Kho thịt: Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi, bạn cho phần thịt heo đã ướp gia vị vào và xào ở lửa vừa cho thịt săn lại. Tiếp theo bạn trút phần nước ướp thịt vào chảo, vặn nhỏ lửa rồi tiến hành kho thịt đến khi phần nước sốt cạn sánh, sệt lại thì tắt bếp. Cuối cùng bạn cho thịt ra đĩa, rắc thêm 1 ít ớt và hành lá cắt nhỏ lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là đã có thể thưởng thức.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu xanh
Với món này, bạn cần chuẩn bị 500g thịt ba chỉ, 100g tiêu xanh, 3 củ hành tím băm nhuyễn, 3 quả ớt, nước mắm, nước màu và gia vị thông dụng như muối, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt. Bạn cũng lưu ý đối với thịt nên mua thịt tươi, tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ để khi đem kho sẽ ngon hơn.
Các bước thực hiện như sau:
Sơ chế thịt heo: Thịt ba chỉ bạn đem rửa với nước muối loãng, tráng lại bằng nước sạch, sau đó để ráo. Tiếp đến, bạn cắt thịt thành các miếng vừa ăn, dày khoảng 1,5 lóng tay.
Ướp thịt: Tiêu xanh bạn lấy 1 phần rồi đập nát nhỏ, sau đó cho vào phần thịt đã sơ chế. Tiếp đến, bạn cho hành tím băm vào cùng với các gia vị với tỷ lệ như sau: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, một ít nước màu, bột ngọt và tiêu đen xay. Bạn trộn thịt cùng các gia vị, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ướp trong khoảng 30 - 40 phút.
Kho thịt: Bạn bắc nồi đất lên bếp, khi thấy nồi nóng lên bạn cho thịt vào xào săn, đảo đều. Tiếp đến, bạn cho khoảng 1 chén nước vào nồi, xâm xấp với thịt rồi nấu đến khi thịt sôi lên thì đảo đều. Sau đó, bạn giảm lửa nhỏ đến khi thịt lên màu và nước thịt sánh lại thì cho thêm phần tiêu xanh bạn đã chừa lại và 1 ít ớt vào trang trí.
Bài viết trên đã nêu cụ thể cách làm thịt kho tiêu theo hai kiểu khác nhau. Đây là món ăn rất hấp dẫn và hao cơm, vì thế bạn đừng bỏ qua thịt kho tiêu trong thực đơn hằng ngày để thay đổi khẩu vị cho gia đình nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: vinmec.com