Bột ngọt là một loại gia vị quan trọng có tác dụng giúp cho mùi vị các món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn. Mặc dù bột ngọt được sử dụng rất phổ biến và rất quen thuộc với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng biết bột ngọt được làm ra từ nguyên liệu gì hoặc cũng có nhiều người cho rằng bột ngọt có tác động xấu đến sức khỏe khi sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha sẽ giải đáp cụ thể về bột ngọt là gì, bột ngọt làm từ gì và thông tin sử dụng bột ngọt gây hại cho cơ thể. Mời bạn đọc cùng theo dõi.
Bột ngọt là gì?
Bột ngọt (hay còn được gọi là mì chính) là một loại gia vị, một chất điều vị được sử dụng phổ biến để nêm nếm khi chế biến thức ăn, làm dịu vị và giúp cho các món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Đối với các quốc gia ở khu vực châu Á, bột ngọt cũng giống với muối và đường, là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình.
Bột ngọt làm từ gì?
Bột ngọt có thể được làm ra từ các loại nguyên liệu như: Mía đường, củ cải đường, củ khoai mì hoặc trái bắp và trải qua một quá trình chiết xuất, lên men tự nhiên tương đối phức tạp mới tạo ra thành phẩm cuối cùng.
Thành phần chính trong bột ngọt là axit glutamic, một loại axit amin cần thiết đối với cơ thể. Ngoài một vài loại nguyên liệu kể trên, thành phần này cũng được tìm thấy với hàm lượng khá lớn ở các loại trái cây, thịt động vật, các loại hải sản và một số loại thực phẩm lên men như: nước mắm, nước tương, nước sốt,…
Quá trình làm bột ngọt diễn ra như thế nào?
Bột ngọt được tạo nên từ quá trình lên men các nguyên liệu, chi tiết quá trình lên men, tạo ra bột ngọt như sau:
- Nguyên liệu dùng để làm bột ngọt sẽ được đưa đi chiết tách thành glucose, sau đó glucose thu được sẽ được vận chuyển đến bồn lên men.
- Bồn lên men glucose sẽ được bổ sung các vi sinh vật cần thiết để tiêu thụ hết lượng glucose trong bồn để giải phóng ra axit glutamic.
- Axit glutamic sẽ được trung hòa về dạng dung dịch hơi đặc sệt, sau đó dung dịch được xử lý, loại bỏ màu sắc để đảm bảo bột ngọt thành phẩm có độ tinh khiết cao nhất.
- Dung dịch sau khi được xử lý màu xong sẽ được cho kết tinh bằng cách làm bay hơi hết lượng nước trong dung dịch. Khi dung dịch khô hoàn toàn, phần chất rắn trong suốt còn lại chính là bột ngọt thành phẩm.
Sử dụng nhiều bột ngọt có tốt không?
Thành phần chính của bột ngọt là Axit Glutamic, đây là một trong số những axit amin quan trọng và cần thiết đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể, hỗ trợ xây dựng các cấu trúc protein và các cấu trúc của tế bào trong cơ thể.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bột ngọt hoàn toàn không gây tác động đến sức khỏe, vì vậy người dùng có thể yên tâm sử dụng bột ngọt khi chế biến thức ăn. Tuy nhiên, chỉ nên dùng một lượng vừa phải để tăng hương vị món ăn, không nên quá lạm dụng, sử dụng với số lượng quá nhiều.
Hướng dẫn bảo quản bột ngọt đúng cách
Cũng giống với nhiều loại gia vị kết tinh khác như bột canh, muối hay đường, bột ngọt cũng có thể bị tan chảy khi tiếp xúc lâu với không khí có độ ẩm cao. Do đó, bạn cần phải bảo quản bột ngọt đúng cách để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của bột ngọt với một số biện pháp như sau:
- Bảo quản bột ngọt bên trong hộp nhựa, lọ thủy tinh đậy kín nắp hoặc túi nilon buộc kín miệng.
- Nên để bột ngọt ở những nơi thoáng mát và không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
- Đậy kín nắp hoặc buộc chặt miệng túi bột ngọt sau khi sử dụng.
Lời kết
Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin chi tiết về bột ngọt, loại gia vị được sử dụng phổ biến trong mọi gia đình. Cũng qua những thông tin Cơ Khí Anpha - Anpha Tech đã chia sẻ ở trên, bạn đã biết được chính xác bột ngọt là gì, bột ngọt làm từ gì, những tác dụng của bột ngọt và lưu ý khi sử dụng. Mong rằng những nội dung chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn có thêm được những thông tin có ích.