Trong những ngày thời tiết oi bức, nóng nực, một cốc sương sáo là món ăn thanh mát, giải nhiệt được nhiều người yêu thích, trong đó có các mẹ bầu. Tuy nhiên, bà bầu ăn sương sáo được không? Câu trả lời sẽ được Nhà thuốc Long Châu bật mí ngay trong bài viết dưới đây.
Góc giải đáp: Bầu ăn sương sáo được không?
Một trong những câu hỏi mà Nhà thuốc Long Châu nhận được nhiều nhất khi nói về dinh dưỡng cho bà bầu, đó là có bầu ăn sương sáo được không. Như bạn đã biết, sương sáo là món ăn có thành phần chính là nước nên có tác dụng giải nhiệt, bù nước rất hiệu quả trong các ngày thời tiết nắng nóng.
Tuy nhiên bầu ăn sương sáo được không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn cần biết thế nào là sương sáo. Sương sáo còn được gọi là thạch đen, đây là một món ăn phổ biến được làm từ cây thạch đen (sương sáo), nước và đường với tỷ lệ thích hợp.
Theo Đông y, cây sương sáo là loài có vị ngọt, hơi nhạt và tính mát, có hiệu quả thanh nhiệt, giải thử. Các nghiên cứu hiện đại chỉ ra rằng sương sáo có chứa rất nhiều loại vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt có lợi đối với sức khỏe. Đặc biệt hơn, trong sương sáo cũng có rất nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên, phát huy tác dụng phòng bệnh cảm mạo, huyết áp cao, bệnh tiểu đường, mỡ máu cao,…
Những lợi ích nêu trên có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi bầu ăn sương sáo được không. Mẹ bầu có thể ăn sương sáo vì các lợi ích của món ăn này mang lại. Tuy nhiên, một số quan niệm cho rằng món sương sáo có tính hàn nên có thể tăng nguy cơ sảy thai. Vậy theo bác sĩ, bà bầu ăn sương sáo được không?
Thực tế, quan niệm này không có căn cứ khoa học và không chính xác. Hiện tại, chưa có bất cứ kiểm chứng, nghiên cứu nào cho thấy việc bà bầu ăn sương sáo có thể gây sảy thai hoặc sinh non. Chính vì vậy, nếu bạn đang mang thai và muốn ăn sương sáo thì hãy ăn nhé, chỉ cần chú ý về liều lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm là được.
Bổ sung thêm sương sáo vào thực đơn cho mẹ bầu giúp ích trong việc thanh nhiệt, giải độc, làm thực đơn thêm phong phú, đa dạng, kích thích sự ngon miệng, mang lại vô vàn lợi ích tốt đối với sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.
Sương sáo có lợi cho bà bầu không?
Bầu ăn sương sáo được không? Câu trả lời là có. Không chỉ thanh mát, ngon miệng cho mẹ bầu mà sương sáo còn đem đến rất nhiều lợi ích như:
Cải thiện tiêu hóa
Nếu bạn đang phân vân không biết có bầu ăn sương sáo được không thì theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, sương sáo rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Vì trong thời gian mang bầu cần tránh ăn một số thực phẩm nên phụ nữ mang thai rất dễ bị táo bón, điều này không chỉ gây khó chịu mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ trong và sau thời gian mang thai. Trong khi đó, bổ sung sương sáo sẽ giúp mẹ bầu tăng cường chất xơ cho cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và giảm thiểu tình trạng táo bón.
Bổ sung nhiều vitamin và chất khoáng
Một tác dụng nữa của sương sáo cho bà bầu, đó là tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Trong thành phần của món sương sáo có rất nhiều vitamin A, B1, vitamin C, canxi, phốt pho,… với hàm lượng calo thấp, giúp cơ thể được cung cấp đủ đầy dinh dưỡng hơn mà không lo tăng cân quá mức khi mang bầu.
Ổn định đường huyết
Bầu ăn sương sáo được không? Không chỉ là món ăn ngon mà sương sáo còn giúp mẹ bầu ổn định chỉ số đường trong máu, đồng thời tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ sức khỏe nữa đấy.
Các nghiên cứu về thành phần của cây sương sáo cho thấy đây là thực phẩm có lượng đường rất thấp. Một cốc sương sáo ít đường hoặc không đường giúp bà bầu tăng thêm dinh dưỡng, giải khát mà không cần lo lắng tăng đường huyết hoặc bệnh cao huyết áp.
Hỗ trợ miễn dịch
Hệ miễn dịch tự nhiên của phụ nữ trong thời gian mang thai thường khá yếu nên để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé, bạn có thể hỗ trợ tăng đề kháng bằng các món ăn hàng ngày, trong đó có sương sáo. Bầu ăn sương sáo được không? Hàm lượng chất chống oxy hóa thực vật trong sương sáo sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, tăng khả năng kháng khuẩn, chống viêm, giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ hoặc các bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch.
Làm giảm các cơn đau nhức lưng và bệnh viêm khớp
Bà bầu là đối tượng rất dễ bị đau lưng do trọng lượng cơ thể tăng nhanh, thai nhi gây chèn ép đến cột sống và tăng gánh nặng cho cơ thể. Để giảm thiểu tình trạng này một cách tự nhiên, mẹ bầu có thể bổ sung sương sáo vào thực đơn. Các chất chống oxy hóa và canxi có trong sương sáo sẽ giúp xương chắc khỏe hơn, tránh tình trạng đau lưng, nhức mỏi hoặc nguy cơ viêm khớp trong thời gian mang bầu.
Lưu ý khi bà bầu ăn sương sáo
Tuy rằng bầu có thể ăn sương sáo nhưng mẹ bầu cần lưu tâm một số điều dưới đây để luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ nhé.
- Mặc dù thành phần đường có trong sương sáo khá thấp nhưng nếu chế biến sương sáo thành chè, trà sữa,… thì tỷ lệ đường tăng lên nhiều lần, khiến sương sáo không còn là món ăn lành mạnh cho bà bầu nữa. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn sương sáo với rất ít đường hoặc không đường càng tốt.
- Những mẹ bầu cơ địa yếu, nhạy cảm nên tránh ăn sương sáo vì có thể bị lạnh bụng, tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa.
- Mẹ bầu ăn được sương sáo nhưng nên đảm bảo liều lượng ăn khoảng 1 cốc sương sáo/ngày và chỉ ăn 1 - 2 lần/tuần.
- Thời điểm tốt nhất để bà bầu ăn sương sáo mà không ảnh hưởng đến sức khỏe là ăn vào buổi trưa, nên tránh ăn buổi sáng hoặc tối vì dễ lạnh bụng.
- Phụ nữ có thai không nên ăn sương sáo với đá lạnh vì có thể gây viêm họng,…
- Bầu ăn sương sáo được không? Bầu vẫn ăn sương sáo được nhưng tuyệt đối tránh ăn sương sáo đã để qua đêm.
Tóm lại, giải đáp về câu hỏi bầu ăn sương sáo được không, các chuyên gia khẳng định bà bầu vẫn ăn được sương sáo nhưng cần chú ý kiểm soát lượng đường trong khi chế biến và liều lượng ăn. Nếu bà bầu có tiền sử dị ứng với sương sáo hoặc dễ tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,… nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Xem thêm:
- Thịt xông khói có ăn sống được không?
- Hạt diêm mạch có phải hạt kê không?