Mận Hà Nội là một loại trái cây đặc sản ở Hà Nội với hương vị thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đa dạng. Cùng tìm hiểu những lợi ích và cách sử dụng loại quả này một cách hiệu quả thông qua bài viết sau.
Mận Hà Nội có nhiều loại với đa dạng màu sắc và kích thước khác nhau
Có mấy loại mận Hà Nội? Giá trị dinh dưỡng của mận Hà Nội
Mận Hà Nội có nhiều loại với đa dạng màu sắc và kích thước khác nhau. Hiện nay ở Việt Nam có những loại mận Hà Nội phổ biến sau:
Mận Tam Hoa: có vỏ ngoài căng bóng, quả to. Phần vỏ bên ngoài được bao phủ 1 lớp phấn trắng. Quả chín có màu đỏ tím, thịt giòn ngon như quả đào, vị ngọt dịu và có vị chát nhẹ nhưng không đắng.
Mận Hậu: quả to, vỏ có màu xanh, phần thịt chắc, dày, hạt nhỏ và có vị giòn ngọt.
Mận Tả Van: vỏ bên ngoài có màu tím nhưng bên trong lại màu vàng, khi chín có vị ngọt.
Mận cơm: quả nhỏ như viên bi, có màu xanh, được trồng nhiều ở Lạng Sơn. Quả khi chín phần vỏ xuất hiện những đốm đỏ nhỏ, ruột màu xanh hơi ngả vàng, thịt giòn và vị chua nhẹ.
Mận Tráng Li: kích thước to như quả mận Hậu nhưng chua hơn, thịt giòn, mọng nước, vỏ có màu vàng nhạt.
Mận thép: trái nhỏ, vỏ màu xanh, giòn và ít chua. Quả khi chín vỏ chuyển sang vàng, thịt cứng, giòn.
Trung bình trong 100g quả mận Hà Nội sẽ chứa các chất dinh dưỡng sau đây:
Năng lượng: 20 calo;
Nước: 94,1g
Protein: 0,6g
Chất béo: 0,2g
Chất xơ: 0,7g
Đường: 9,92g
Ngoài ra, loại mận này còn chứa các loại vitamin dồi dào như: vitamin B, C, E, K,… và một số khoáng chất thiết yếu bao gồm sắt, canxi, kali, magie, kẽm, mangan, đồng.
Mận Hà Nội có tác dụng gì?Bật mí 5 lợi ích sức khỏe của quả mận Hà Nội
Nhờ vào các dưỡng chất cần thiết có trong mận Hà Nội có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh và cải thiện sức khỏe. Dưới đây là 5 lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể từ mận Hà Nội mà bạn nên biết.
Mận Hà Nội giúp cải thiện thị lực
Mận Hà Nội có tác dụng gì? Theo các nghiên cứu đã cho thấy rằng một quả mận có thể cung cấp khoảng 5% vitamin A cho cơ thể, giúp phòng ngừa một số bệnh liên quan đến mắt, đặc biệt là thoái hóa điểm vàng.
Ngăn ngừa táo bón
Mận Hà Nội có chứa một lượng lớn chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, mận khô và nước ép mận khô cũng chứa sorbitol, một chất tự nhiên giúp nhuận tràng.
Mận Hà Nội tốt cho tim mạch
Kali có trong quả này giúp ổn định nhịp tim và bảo vệ sức khỏe của hệ tim mạch. Đồng thời, mận có ít chất béo và chứa nhiều chất xơ, giúp giảm mức cholesterol trong máu, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như thiếu máu và nhồi máu cơ tim.
Mận Hà Nội có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch
Mận Hà Nội có tác dụng gì? Mận Hà Nội chứa nhiều loại vitamin có khả năng chống viêm cao và các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Nhờ vậy, góp phần ngăn ngừa các bệnh như cảm cúm và cảm lạnh thông thường. Xem thêm: Những cách trị cảm lạnh và cúm hiệu quả
Tốt cho xương khớp
Một số nghiên cứu cho thấy, mận giúp phòng ngừa bệnh loãng xương và có tác dụng bảo vệ xương nhờ vào một số loại vitamin và khoáng chất có khả năng tăng cường sức khỏe xương như vitamin K, photpho, magie và canxi.
Một số lời khuyên quan trọng khi ăn mận Hà Nội
Mặc dù mận Hà Nội có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe, tuy nhiên để việc ăn mận Hà Nội trở nên lành mạnh và hiệu quả, bạn cần tuân thủ theo các lời khuyên sau.
Ăn mận Hà Nội có nóng không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng việc ăn nhiều mận Hà Nội có thể sẽ khiến cơ thể cảm thấy nóng bức, khó chịu. Ngoài ra nó làm xuất hiện mụn nhọt, phát ban,…
Vì vậy bạn cần tiêu thụ một lượng mận vừa phải để cơ thể không bị nóng. Trung bình mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 10 quả mận. Nên chia ra nhiều lần ăn, tránh trường hợp ăn nhiều quả trong một lần.
Cách chế biến mận Hà Nội ngon bổ
Gợi ý một số cách chế biến mận Hà Nội thơm ngon và bổ dưỡng:
- Mận lắc chua cay: Đây là món khoái khẩu của rất nhiều người khi nhắc đến mận Hà Nội với các nguyên liệu chế biến vô cùng đơn giản là muối ớt, đường, bột ớt
Salad: Kết hợp mận Hà Nội với các loại rau củ giàu dinh dưỡng như rau chân vịt, rau xà lách, dưa leo, cà rốt…
Nước ép: Nước ép mận Hà Nội có vị chua ngọt, rất thích hợp để giải nhiệt cơ thể.
Mứt: Đun mận cùng với đường và các gia vị tùy thích để tạo ra một loại mứt thơm ngon.
Món tráng miệng: Có thể sử dụng mận Hà Nội để làm sữa chua mận, bánh mận, panna cotta mận…
Lưu ý cần biết khi ăn mận Hà Nội để đảm bảo an toàn
Để việc ăn mận Hà Nội đạt kết quả tốt nhất cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Thời gian hợp lý nhất để ăn mận là trước bữa ăn 1 tiếng hoặc sau bữa ăn 2 tiếng.
Không nên ăn mận Hà Nội lúc đói để hạn chế ảnh hưởng đến dạ dày.
Rửa sạch mận trước khi ăn bằng cách ngâm mận trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ tạp chất.
Không nên ăn hạt mận bởi vì các chất có trong hạt mận có thể làm người ăn xuất hiện các triệu chứng rối loạn hô hấp như khò khè, khó thở,…
Hạn chế cho thêm nhiều đường khi chế biến mận Hà Nội vì trong mận đã có sẵn lượng đường tự nhiên.
Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe từ quả mận Hà Nội. Đây có thể là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên, bạn cần lưu ý ăn mận đúng cách và vừa phải để đem lại những tác động tích cực cho cơ thể bạn nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Bạn có thể xem thêm:
Thực đơn giảm cân khoa học - Giữ dáng an toàn, hiệu quả
Để tăng chiều cao nên ăn gì?
5 chất ngọt tự nhiên thay thế đường trong nấu ăn
Lợi ích bất ngờ của việc ăn cháo đúng cách