Yến sào là một trong những thức ăn bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Có tác dụng rất tốt đối với mẹ bầu, trẻ nhỏ, người già, người bệnh,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn yến sào sao cho tốt.
Vì vậy, trong bài viết này, Yến Sào Nha Trang sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi “Ăn yến sào nhiều có tốt cho cơ thể không?”. Bạn hãy cũng Yến Sào Nha Trang tìm hiểu một số thông tin dưới đây nhé.
1. Tác dụng khi ăn yến sào.
Với nguồn dưỡng chất dồi dào: hơn 50% protein, 20 loại axit amin và hơn 31 nguyên tố đa vi lượng, yến sào sẽ giúp bổ sung đầy đủ các chất cần thiết. Trong đó, có nhiều loại axit amin đặc biệt quan trong nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được.
- Threonine: là một axit amin thiết yếu, cơ thể không thể tự tổng hợp được. Tốt cho gan, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể:
- Tyrosine: giúp cơ thể phục hồi nhanh khi bị tổn thương.
- Isoleucin: là một axit amin thiết yếu, cơ thể không thể tự tổng hợp được. Tham gia vào quá trình phục hồi sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏi sự nhiễm trùng.
- N-acetylneuraminic acid: Tăng khả năng miễn dịch, đẩy lùi vi khuẩn, vi rút.
Chính vì những tác dụng trên, bạn nên lựa chọn tổ yến sào để bổ sung đầy đủ dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Yến sào không kén người sử dụng, mọi đối tượng đều có thể sử dụng để tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, những đối tượng sau đây rất nên sử dụng yến sào:
- Phụ nữ mang thai: từ tháng thứ 3 trở đi
- Phụ nữ sau sinh.
- Trẻ nhỏ: từ 1 tuổi trở lên
- Người già, người bệnh.
- Người làm việc, lao động căng thẳng, mất nhiều sức.
2. Ăn yến sào nhiều có tốt không?
Với những tác dụng trên, yến sào đã dần trở thành một thực phẩm phổ biến trong rất nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng ăn yến sào và ăn thật là nhiều. Bạn cần có chế độ ăn yến sào hợp lý để yến sào có thể phát huy hết tác dụng của nó.
Vì sao bạn không nên ăn quá nhiều yến sào?
⊗ Yến sào có chứa nhiều dưỡng chất, cần thời gian hấp thụ hết. Nếu ăn quá nhiều, ăn liên tục thì cơ thể không thể hấp thụ hết dưỡng chất, gây dư thừa, lãng phí.
⊗ Mỗi độ tuổi sẽ có khả năng hấp thụ yến sào ở mức khác nhau. Vì vậy, bổ sung yến sào phù hợp sẽ giúp cơ thể phát triển.
⊗ Ăn quá nhiều yến sào sẽ tác động xấu đến hệ tiêu hóa, gây khó chịu, chướng bụng, khó tiêu.
3. Cách ăn yến sào an toàn, hiệu quả mà bạn nên biết.
a) Định lượng khẩu phần yến sào cần ăn đối với từng đối tượng.
Mỗi độ tuổi, đối tượng sẽ có mức yến sào cần ăn khác nhau. Dưới đây là định lượng yến sào với từng đối tượng:
√ Trẻ dưới 7 tháng tuổi: không nên ăn tổ yến, vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định.
√ Trẻ từ 7 tháng đến 4 tuổi: 1-2g tổ yến/ngày, 1 tuần sử dụng khoảng 2 lần là đủ.
√ Trẻ em từ 4 tuổi trở lên: 2-3g tổ yến/ ngày, 1 tuần sử dụng khoảng 2-3 lần.
√ Phụ nữ mang thai từ tháng thứ 3 trở lên: 2-3g tổ yến/ ngày, 1 tuần sử dụng khoảng 2-3 lần.
√ Người già, người bệnh: 3-4g tổ yến/ngày, 1 tuần sử dụng từ 3-4 lần.
√ Người làm việc nặng nhọc, căng thẳng: 5-8g tổ yến/tuần, 1 tuần sử dụng từ 3-4 lần
b) Thời điểm ăn yến sào hiệu quả nhất.
Nhiều người cho rằng tổ yến sào có thể sử dụng lúc nào cũng được. Chỉ cần thấy bản thân thuận tiện là được. Bất kể bữa sáng, trưa, chiều hay tối. Thậm chí là cả bữa đêm muộn đều sẽ mang lại hiệu quả như nhau. Tuy nhiên, đây là một trong những hiểu biết sai lầm khi sử dụng yến sào.
Vì vậy, bạn cần chọn thời điểm thích hợp để cơ thể hấp thụ dưỡng chất từ yến sào được tốt nhất.
Dưới đây là một số thời điểm mà bạn nên sử dụng yến sào:
Sáng sớm: lúc này bụng đang trống và đói, vì vậy khi ăn yến sào sẽ giúp toàn bộ dưỡng chất được hấp thụ vào cơ thể.
Buổi tối: Trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng, bạn nên ăn yến sào. Vì trong khi bạn ngủ, cơ thể được nghỉ ngơi và thải độc tố, do đó dưỡng chất trong tổ yến sẽ dễ dàng được hấp thụ.
Giữa 2 bữa ăn chính: Đó là thời điểm giữa bữa sáng và trưa hoặc bữa trưa và tối. Lúc này, cơ thể đã hấp thụ hết dưỡng chất của bữa ăn trước, cơ thể sẽ cảm thấy đói và mệt. Do đó, ăn yến sào lúc này sẽ giúp bạn nạp lại năng lượng để hoạt động.
Không nên ăn yến sào khi no, vì thời điểm này cơ thể sẽ không thể hấp thụ thêm gì được nữa, gây lãng phí.
c) Thời gian chưng yến sào.
Nhiều người khi chế biến yến sào thường suy nghĩ rằng chưng yến sào càng lâu càng ngon. Việc này rất sai lầm, khi chưng quá lâu sẽ làm tổ yến bị nhão, ăn không còn ngon. Quan trọng hơn là dưỡng chất trong tổ yến sẽ không còn nguyên vẹn nữa.
Nếu chưng yến sào quá ít thì yến sào chưa đủ độ chín, ăn không ngon.
Do đó, thời gian chưng yến sào tốt nhất trong khoảng 30 - 45 phút. Thời gian ngâm yến sào để nở từ từ khoảng 2 - 3 tiếng, tùy vào loại tổ yến bạn chọn.
Bình luận đã bị đóng.