Sữa ngô được làm từ các nguyên liệu ngô ngọt kết hợp với đường sữa để ra được thành phẩm có màu vàng nhạt đẹp mắt hương vị ngọt thanh béo ngậy. Cách làm sữa ngô cùng đơn giản, chỉ khoảng 20 - 30 phút là bạn đã có một cốc sữa ngô ngon chiêu đãi cả nhà.
Ngoài dễ làm, sữa ngô chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất có lợi sức khỏe con người đặc biệt là trẻ em và bà bầu. Các chất xơ, vitamin, khoáng chất, protein, tinh bột… có tác dụng chống oxy hóa cải thiện làn da và điều hòa khí huyết.
Hướng dẫn cách chọn ngô ngon làm sữa
Ngô là nguyên liệu chính để làm nên cốc sữa ngô béo ngậy. Vì thế, việc chọn mua ngô ngon là cực kỳ quan trọng.
- Sữa ngô có thể làm từ ngô ngọt hay ngô nếp đều được. Thường ngô ngọt sẽ cho màu vàng tươi, đẹp hơn. Ngược lại, ngô nếp lại có màu nhợt nhạt nhưng đổi lại thì ngô có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn.
- Nên ưu tiên chọn mua những bắp ngô còn tươi. Quan sát phần vỏ ngoài nếu thấy màu xanh, tươi, không bị khô và quan trọng vẫn còn râu ngô thì bạn có thể tự tin chọn mua về làm sữa.
- Cần kiểm tra xem hạt ngô có đều và mẩy không. Thường ngô dùng để làm sữa là ngô non. Bạn có thể bấm nhẹ móng tay vào hạt ngô, nếu thấy hạt mềm, có chảy sữa thì nên mua.
Cách làm sữa ngô tại nhà
Sữa ngô dễ làm nhưng không phải ai cũng biết cách làm sữa ngô ngon, sánh mịn. Tham khảo ngay công thức làm sữa ngô siêu thơm, béo ngậy ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu làm sữa ngô
- Ngô ngọt: 2 bắp (nên chọn bắp to còn tươi)
- Sữa tươi: 200ml
- Đường cát trắng: 500g
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, nồi đun, tô lớn.
Nguyên liệu cơ bản làm sữa ngô
Cách làm sữa ngô ngon tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngô mua về bóc tách hết phần lá và râu ngô ra khỏi bắp, lựa chọn phần lá non bên trong rửa sạch rồi bó lại.
- Cho ngô và vỏ ngô đã sơ chế rửa sạch vào nồi đổ nước rồi bắc lên bếp để luộc trong 20-30 phút sao cho ngô chín và ra nước ngọt. Chú ý không nên luộc ngô quá lâu sẽ khiến ngô mềm khó tách hạt.
- Vớt ngô ra rổ để nguội, phần nước luộc rất thơm có vị ngọt tự nhiên bạn chắt ra để riêng.
- Bạn tách hạt ra khỏi lõi ngô theo 2 cách đó là dùng tay để tách từng hạt hoặc dùng dao bào lần lượt các lớp ngô đến khi chạm vào lõi.
Các bước sơ chế nguyên liệu để làm sữa ngô
Bước 2: Xay hạt ngô
- Cho hạt đã bóc tách vào máy xay sinh tố với 1,5 lít nước luộc bắp hoặc nước luộc xay thật nhuyễn.
- Đem hỗn hợp lọc qua rây để lấy nước và bỏ bã.
Quy trình thực hiện xay và chắt lọc để làm sữa ngô
Bước 3: Nấu sữa ngô
- Đổ hỗn hợp vừa lọc vào nồi cùng 200ml sữa tươi khuấy đều bắc lên bếp đun sôi. Trong quá trình đun vừa khuấy đều để sữa không bị cháy.
- Khi sữa sôi bạn nêm đường cho vừa khẩu vị, khuấy thêm vài phút để đường tan hết sữa hơi sánh mịn thì tắt bếp để nguội.
Cho sữa tươi và hỗn hợp đã chắt lọc nấu sôi
Thành phẩm và thưởng thức
- Sữa ngô có màu vàng nhạt hương thơm béo ngậy, sánh mịn ngọt thanh không gắt.
- Sữa uống có thể uống nóng hoặc lạnh tùy vào sở thích và khí hậu theo mùa.
- Sữa ngô đựng chai nhựa thủy tinh đậy nắp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể để được đến 7 ngày.
Sữa ngô có vị ngọt thanh và thơm ngậy
Một số cách làm sữa ngô khác
Ngoài cách làm sữa ngô kể trên, bạn còn có thể tham khảo thêm một vài công thức chế biến sữa ngô sau:
1. Cách làm sữa ngô nếp bằng máy làm sữa hạt
Nguyên liệu
- Ngô nếp: 2 bắp
- Sữa tươi: 500ml
- Đường
Cách làm
- Ngô nếp mua về bóc vỏ, tách hạt sau đó cho phần hạt ngô, đường, sữa tươi vào trong máy làm sữa hạt.
- Set thời gian và tốc độ làm sữa tùy theo nhu cầu, mong muốn của bạn. Nhấn nút start để bắt đầu.
- Rót sữa ngô ra cốc và sử dụng. Cách làm sữa ngô bằng máy này rất nhanh, dễ làm mà hương vị sữa lại cực kỳ thơm ngon.
Thành phẩm
Sữa ngô có màu trắng đặc trưng màu ngô nếp, vị thơm ngậy và ngọt thanh
2. Cách làm sữa ngô bí đỏ
Nguyên liệu cần có:
- Ngô ngọt: 2 - 3 bắp
- Bí đỏ: 1 miếng
- Đường trắng
- Nước cốt dừa
Cách làm sữa ngô mix bí đỏ
- Bạn sơ chế bí đỏ gọt vỏ cắt thành miếng 2cm rửa sạch và ngô bóc vỏ rửa sạch.
- Tiếp theo bí đỏ hấp cách thủy đến khi chín sau đó cho vào xay nhuyễn với ngô đã luộc và tách hạt.
- Sau đó dùng rây lọc để lấy nữa và loại bỏ bã cặn. Đem đun sôi sau đó nêm đường sao vừa khẩu vị. Bạn có thể cho thêm nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy.
Thành phẩm
Sữa ngô bí đỏ có vị thơm ngon của ngô ngọt và bí đỏ hòa quyện. Đây là thức uống giúp bạn tăng cân nhanh và phù hợp với mọi thời tiết và độ tuổi.
3. Cách làm sữa ngô hạt sen
Nguyên liệu
- Hạt sen: 50g
- Ngô ngọt: 2 bắp
- Đường, muối
- Sữa tươi: 500ml
Cách làm sữa ngô hạt sen
- Nếu bạn dùng hạt sen tươi thì bóc vỏ sau đó rửa sạch, với hạt sen khô bạn ngâm khoảng 3 tiếng rồi rửa sạch với nước muối loãng loại bỏ bụi bẩn.
- Tiếp theo bạn luộc chín ngô và hạt sen, rồi tách hạt ngô ra khỏi cùi. Sau đó cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
- Lấy hỗn hợp cho vào rây lọc lấy nước và loại bỏ bã rồi đun sôi hỗn hợp với sữa tươi. Khi sữa ngô hạt sen sôi bạn nêm đường sao cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Sữa ngô hạt sen có màu vàng nhạt đậm hương vị béo ngậy của hạt sen, sữa và ngô hòa quyện.
Thường xuyên uống sữa ngô hạt sen giúp chữa bệnh mất ngủ, thần kinh suy nhược, giảm căng thẳng, mệt mỏi, thanh nhiệt và hỗ trợ điều trị đau đầu và làm đẹp hiệu quả.
4. Cách làm sữa ngô không cần sữa tươi
Sữa tươi hoặc sữa ông thọ là một trong những nguyên liệu giúp cho sữa ngô thơm và béo ngậy hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không thích vị ngậy của loại sữa này thì hoàn toàn có thể bỏ qua và áp dụng cách làm sữa ngô không cần sữa tươi đảm bảo vẫn cho ra thành phẩm ngon chuẩn vị.
Vì không sử dụng sữa nên màu của loại đồ uống này cực kỳ đẹp mắt. Sắc vàng óng ả cộng thêm mùi thơm ngọt đặc trưng của ngô khiến bạn khó có thể cưỡng lại.
>> Xem chi tiết cách làm sữa ngô thơm ngon bổ dưỡng lại mát lạnh không lo nắng nóng
Một số lưu ý khi làm sữa ngô
Trong quá trình làm sữa ngô bạn có thể gặp một số tình huống như: Sữa không thơm, bị tách ước trông rất mất thẩm mỹ. Vậy làm thế nào để khắc phục những tình trạng này?
1. Cách nấu sữa bắp (ngô) không bị tách nước
Trước hết, việc sữa ngô bị kết tủa hoặc tách nước thường do bạn làm sai cách làm sữa ngô hoặc công thức bị thay đổi về thành phần. Việc bạn cho quá nhiều hoặc quá ít nước cũng sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa.
Thứ hai, sữa bắp xuất hiện tình trạng tách nước có thể là do bạn đun sữa với ngọn lửa quá lớn. Không khuấy đều hỗn hợp cũng là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên.
Cách khắc phục đơn giản nhất dành cho bạn là:
- Tuân thủ các hướng dẫn trong cách làm sữa ngô.
- Điều chỉnh ngọn lửa vừa trong quá trình nấu sữa. Khi đổ bột năng, hãy dùng đũa khuấy đều tay sẽ giúp sữa sánh đặc thơm ngon lại không sợ bị kết tủa.
2. Sữa ngô bị vón cục không được thơm mịn
Một tình trạng mà rất nhiều người gặp phải khi nấu sữa ngô là sữa có lắng cặn, vón cục không mịn.
Kinh nghiệm nấu sữa ngô nhiều năm của các chị em nội trợ, việc sữa ngô xuất hiện tình trạng trên là do bạn không lọc sữa ngô trước khi nấu. Để sữa thơm mịn, bạn nên đổ phần nước ngô qua rây lọc như thế toàn bộ những lợn cợn còn sót lại sẽ được lọc ra, nhờ vậy mà sữa ngô sẽ thơm ngon hơn.
3. Xuất hiện mùi hăng, đắng trong sữa
Sữa ngô có dấu hiệu chua, đắng hoặc hăng là do 3 nguyên nhân chính sau:
- Do sữa chưa được nấu chín nên vẫn giữ mùi hăng của ngô tươi. Trường hợp này bạn nên bỏ ngay đi, tuyệt đối không uống kẻo bị đầy bụng.
- Nếu uống thấy sữa ngô có mùi chua hoặc đắng thì có thể là do bắp ngô bạn dùng bị ngâm hóa chất hoặc mua phải ngô bị hỏng để làm sữa.
Trong quá trình nấu bạn cần lưu ý:
- Đun sữa ngô với ngọn lửa vừa hoặc lửa nhỏ.
- Dùng thìa hoặc đũa khuấy thật kỹ để ngô không bị lắng cặn dưới đáy nồi.
- Không cho muối vào quá sớm dễ gây ra tình trạng kết tủa. Bạn có thể cho vài hạt muối vào nồi sữa ngô khi đã tắt bếp.
- Cân đối tỉ lệ đường và sữa. Thường nếu bạn cho nhiều sữa đặc thì sữa ngô sẽ béo ngậy hơn. Nếu cho ít sữa nhiều đường thì sữa ngọt, ít béo nhưng đổi lại màu sữa sẽ cực kỳ đẹp.
Sữa ngô để được bao lâu?
Tùy vào cách chế biến cũng như bảo quản của bạn mà thời gian sử dụng sữa ngô sẽ có sự khác biệt. Thường sữa ngô có thể để được khoảng từ 1 - 3 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Tuy nhiên, thời gian uống sữa ngon nhất là ngay sau khi vừa chế biến. Một số lưu ý khi bảo quản sữa ngô bạn nên biết:
- Để sữa ngô ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuyệt đối không để sữa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Tránh bảo quản sữa ở những nơi có nhiệt độ cao vì như thế sữa ngô dễ bị ôi thiu.
- Nên để sữa vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Mức nhiệt lý tưởng nhất để bảo quản loại đồ uống này là từ 1 - 4 độ C.
Sữa ngô (bắp) bao nhiêu calo?
Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 1 cốc sữa ngô có dung tích khoảng 100ml sẽ chứa 85.2 calo.
Thành phần các chất dinh dưỡng có trong loại sữa này cũng khá đa dạng:
Với hàm lượng calo và chất dinh dưỡng kể trên, sữa ngô được đánh giá là một trong những đồ uống tốt cho sức khỏe. Khi uống loại sữa này, bạn sẽ có cảm giác no lâu từ đó hạn chế việc dung nạp thêm các loại đồ ăn khác, giúp bạn giảm cân, giữ dáng hiệu quả.
Bên cạnh đó, trong loại sữa này còn rất giàu vitamin, khoáng chất giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp đồng thời nạp thêm các khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh.
Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống thường xuyên. Chỉ nên sử dụng 1 - 3 lần/tuần. Hạn chế uống quá nhiều vì dễ mắc các bệnh béo phì, sâu răng, suy giảm đề kháng,...
Mong rằng với cách làm sữa ngô đơn giản tại nhà ở trên sẽ giúp bạn thực hiện những ly sữa ngô thơm ngon cho bé và gia đình. Chúc bạn thành công!